Hơn 120 người di cư cầu cứu trong container

126 người di cư tìm đường đến Mỹ la hét bên trong chiếc container khóa trái bị bỏ lại bên đường và được cảnh sát giải cứu.

Người dân địa phương báo cảnh sát sau khi nghe nhiều tiếng gào thét từ thùng container sau xe tải bị bỏ lại cạnh con đường giữa thị trấn Nueva Concepción và Cocales, miền nam Guatemala, rạng sáng 9/10.

"Chúng tôi nghe tiếng kêu và tiếng gõ phát ra từ bên trong container. Chúng tôi mở cửa và phát hiện 126 người không có giấy tờ tùy thân", phát ngôn viên cảnh sát địa phương cho hay.

Người di cư được đưa khỏi container ở miền nam Guatemala hôm 9/10. Ảnh: Reuters.
Người di cư được đưa khỏi container ở miền nam Guatemala hôm 9/10. Ảnh: Reuters.

Nhóm người di cư này được cho là bị những kẻ buôn người bỏ lại bên đường. Các băng đảng buôn người thường nhận tiền từ người di cư để đưa họ qua Mexico và tìm đường vào Mỹ.

Cảnh sát địa phương cho biết phần lớn người di cư trong container đến từ Haiti, cùng 11 người từ Nepal và 9 người từ Ghana. Họ được hỗ trợ y tế trước khi được đưa đến điểm tạm trú do Cơ quan Di trú Guatemala quản lý.

Alejandra Mena, phát ngôn viên Cơ quan Di trú Guatemala, cho biết những người di cư ban đầu đến Honduras với ý định tìm đường đến Mỹ. Họ sẽ được đưa trở lại biên giới Honduras và bàn giao cho giới chức nước này.

Hàng nghìn người di cư Haiti đã cố tìm đường đến Mỹ bằng các cuộc hành trình gian khổ qua Trung Mỹ và Mexico. Bất ổn chính trị sau vụ tổng thống Jouvenal Moise bị ám sát hồi tháng 7 và trận động đất mạnh trong tháng 8 càng khiến nhiều người tuyệt vọng rời đi.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang phải đối mặt với phản ứng dữ dội vì đã trục xuất hàng nghìn người di cư Haiti. Tổ chức Di cư Quốc tế cuối tuần qua cho biết Mỹ đã thuê 70 chuyến bay để trục xuất hơn 7.500 người di cư Haiti trong vòng chưa đầy ba tuần.

Tags:
Ông Biden cự tuyệt yêu cầu đặc quyền hành pháp của ông Trump

Ông Biden cự tuyệt yêu cầu đặc quyền hành pháp của ông Trump

Tổng thống Joe Biden ngày 8/10 đã bác bỏ đề nghị của người tiền nhiệm Donald Trump về việc không bàn giao các tài liệu liên quan đến ngày 6/1 cho ủy ban điều tra vụ bạo loạn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất