Hơn 200,000 thầy cô ở Mỹ bị học trò đánh

Theo Education Week, khi cô giáo Michelle Andrews nghiêng đầu xuống để nói với một học sinh trong lớp Sáu của bà là đừng quậy phá nữa, em này đưa tay đấm thẳng vào mặt bà, khiến cổ của bà bật ngược lại.

Sự kiện xảy ra năm 2015 này đến nay vẫn còn làm cho bà sợ hãi, và cũng khiến bà bị thương tật dây thần kinh vĩnh viễn. Em học sinh kia bị đuổi học một tuần về tội “hỗn láo với cô giáo” chứ không phải vì đánh cô giáo, rồi sau đó quay trở lại lớp của bà Andrews tại thành phố Bridgeton, tiểu bang New Jersey.

Khi bà Andrews, người lúc đó có sáu năm đi dạy, yêu cầu hiệu trưởng chuyển em học sinh ra khỏi lớp của mình, người này trả lời là bà phải “hành xử như người lớn” và quên việc này đi.

Bà Andrews quyết định đưa đơn kiện em học sinh kia, một điều bà cho rằng đã khiến bà bị cho nghỉ việc tại học khu Bridgeton. Bà sau đó kiện học khu, nói rằng không được bảo vệ đầy đủ sau khi bị thương tích, cũng như các lý do khác.

Sau cùng bà chấp nhận giàn xếp với học khu, lãnh số tiền bồi thường là $197,500, nhưng vụ này làm bà rất chán nản.

“Lúc đó tôi không biết mà mình còn muốn quay trở lại dạy học hay không,” bà cho hay. “Tôi cảm thấy là mình không tin tưởng được vào hệ thống nhà trường, tôi không tin được vào những người điều hành trường. Tôi không biết là nếu sự việc như thế này xảy ra lần nữa tôi sẽ làm gì, bỏ chạy hay đánh trả.”

Điều xảy ra cho bà Andrews chẳng là sự kiện lẻ loi. Trong niên khóa 2015-2016, có tới 5.8% trong số 3.8 triệu nhà giáo ở Mỹ bị học trò đánh. Có khoảng 10% nhà giáo khác bị học trò dọa đánh, theo các dữ kiện của cơ quan giáo dục liên bang.

Một số nhà giáo, như bà Andrews, đi kiện sau khi bị tấn công, và những vụ kiện này thường gây xôn xao dư luận. Nhưng phần lớn, các vụ nhà giáo bị học trò đánh này không được loan tin và dần đi vào quên lãng.

“Đây là một vấn đề khó để nghiên cứu,” theo lời bà Dorothy Espelage, một giáo sư tâm lý học tại đại học University of Florida, “Không ai muốn nói về việc đi dạy là một nghề nguy hiểm, và các nhà giáo có thể gặp nguy hiểm mỗi khi họ bước vào lớp.”

Tuy các nhà giáo dạy các lớp dành cho học sinh có nhu cầu đặc biệt thường có nhiều rủi ro hơn vì học trò của họ có những vấn đề về tinh thần hay thể chất, tất cả các nhà giáo, dù ở cấp lớp nào, môn học nào, cũng như ở bất cứ trường nào, công hay tư, đều phải đối diện với đe dọa có bạo động, theo Giáo Sư Espelage.

Một cuộc nghiên cứu mới đây của Giáo Sư Francis Huang, tại đại học University of Missouri, dựa trên các dữ kiện của chính phủ liên bang niên khóa 2011-2012, cho thấy nhà giáo ở các trường có đông học sinh không phải là da trắng và mức độ nghèo cao hơn, thì cũng thường báo cáo là bị đe dọa hoặc bị đánh nhiều hơn. Tuy nhiên Giáo Sư Huang nói rằng các con số này không cho biết gì nhiều về những học sinh tấn công thầy cô mình.

Kết quả cuộc nghiên cứu, được công bố hồi năm ngoái, cũng cho thấy nữ giáo viên thường bị tấn công hơn là nam và các nhà giáo mới ra trường thường bị đe dọa hoặc tấn công nhiều hơn là những người đi dạy đã lâu năm.

Tags:
9 dấu hiệu của móng tay cho thấy cơ thể bạn đang gặp vấn đề: Móng trắng đục, xuất hiện viền đen, hãy cẩn thận

9 dấu hiệu của móng tay cho thấy cơ thể bạn đang gặp vấn đề: Móng trắng đục, xuất hiện viền đen, hãy cẩn thận

Hãy chú ý đến những dấu hiệu nhỏ trên thân thể, bởi điều đó có thể là cảnh báo về sức khỏe của bạn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất