ICE sẽ mở đợt truy quét di dân lậu lớn ở Bắc California, vùng Vịnh

Cơ quan thực thi di trú liên bang dự kiến sẽ mở đợt truy quét lớn ở miền Bắc California sau khi Giám đốc tạm quyền của ICE đe doạ sẽ nhắm vào tiểu bang vì đã theo đuổi chính sách không hợp tác với nhà chức trách di trú về di dân lậu.

Các viên chức ICE dự tính sẽ bắt giữ hơn 1500 di dân lậu, chủ yếu ở vùng Vịnh San Francisco, theo tờ San Francisco Chronicle tường trình dựa vào một nguồn tin biết rõ chiến dịch truy quét.

“Việc này sai trái,” Dân biểu Hoa Kỳ Ro Khanna (Dân chủ-Fremont) tuyên bố trong một thông báo. “Chính phủ nhắm vào di dân để đưa ra quan điểm chính trị. Di dân là xương sống của quốc gia, và những cuộc truy quét như vậy chỉ tạo ra nỗi sợ hãi trong cộng đồng và huỷ hoại an toàn công cộng. Chúng ta phải đứng lên bảo vệ quyền của họ.”

Trong email trả lời KTVU vào hôm thứ Tư, phát ngôn nhân ICE là ông James Schwab cho biết, cơ quan không đưa ra ý kiến về những hoạt động thực thi công lực tương lai. Ông Schwab cũng không bình luận hay nhận xét gì về bản tin của San Francisco Chronicle.

Tin tức về chiến dịch truy quét di dân lậu ở miền Bắc California được loan chỉ vài tuần sau khi Quyền Giám đốc ICE Thomas Homan bày tỏ thất vọng trước việc California trở thành tiểu bang bảo vệ di dân lậu.

Luật bảo vệ di dân lậu trên toàn  tiểu bang (sanctuary state law) hạn chế sự hợp tác với nhà chức trách di trú liên bang, mặc dù cho phép cảnh sát hợp tác trong những trường hợp phải giao nộp nghi can trọng tội bị truy nã. Nhưng luật ngăn cấm cảnh sát bắt giữ người dân đơn giản chỉ vì tình trạng di trú bất hợp pháp.

Theo Chronicle, đợt truy quét sắp tới có thể diễn ra trong những tuần tới tại những nơi làm việc, và cả nơi công cộng. Cho đến nay, có ít nhất 21 người đã bị bắt giữ trong các chiến dịch của ICE diễn ra tại quận Santa Clara County, Napa, Sebastopol, Santa Rosa, Suisun City và Petaluma.

Giáo sư luật di trú Đại học San Francisco Bill Hing cho rằng, ngay cả thường trú nhân hợp pháp và công dân Mỹ đều có thể  bị dính vào những lần truy quét như vậy, và nếu thế thì ICE có thể phải đối diện với những vụ kiện dân sự. Các nhà hoạt động kêu gọi người dân nên thu hình để làm bằng chứng.

Vào hôm thứ Tư tuần trước, ICE đã mở đợt truy quét tại 100 tiệm 7-Eleven trên toàn quốc, bắt giữ gần 200 người nhập cư trái phép. Mục tiêu của đợt truy quét này nhằm cảnh cáo các cơ sở thương mại không nên mướn nhân công di dân bất hợp pháp.

Tags:
Lịch Cấp Chiếu Khán Di Dân Tháng 2 Năm 2018

Lịch Cấp Chiếu Khán Di Dân Tháng 2 Năm 2018

Ngày 11/01/2018 Bộ ngoại giao Hoa Kỳ thông báo chính thức lịch cấp chiếu khán di dân tháng 2 năm 2018 dành cho diện bảo lãnh gia đình.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất