Iran tuyên chiến, lệnh cho tên lửa nhằm bắn toàn bộ tàu Mỹ

Theo ông Jaafar Abadi, lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cũng đang lên kế hoạch phóng các vệ tinh quân sự với kích thước còn lớn hơn cả vệ tinh Noor 1.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) lại vừa tuyên bố kế hoạch sẽ tiếp tục phóng vệ tinh quân sự thứ hai lên quỹ đạo sau sự thành công của vệ tinh thứ nhất và bất chấp những lời đe dọa cứng rắn của giới chức Mỹ liên quan tới hoạt động của các tàu chiến nước này trên vịnh Ba Tư.

Hôm thứ Năm, chỉ huy đơn vị không quân vũ trụ của IRGC - ông Jaafar Abadi cho biết, vệ tinh “Noor 2” đã sẵn sàng và bước tiếp theo tới đây chỉ là đưa nó lên quỹ đạo Trái Đất.

Theo ông Abadi, Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cũng đang lên kế hoạch phóng các vệ tinh quân sự với kích thước còn lớn hơn cả vệ tinh Noor 1.

“Noor 1 là vệ tinh quân sự đầu tiên của chúng tôi và chúng tôi sẽ tiếp tục chế tạo các vệ tính lớn hơn trong tương lai để đưa chúng lên quỹ đạo”, ông Abadi tuyên bố.

Iran tuyên bố sắp phóng vệ tinh quân sự thứ 2: “Cú tát vỗ mặt” vào những lời đe dọa từ Mỹ - Ảnh 1.

Iran phóng thành công vệ tinh quân sự Noor 1 lên quỹ đạo ngày 22/4. Ảnh: PressTV

Người đứng đầu đơn vị không quân vũ trụ của IRGC cũng cho biết, vệ tinh Noor 1 quay trung bình 16 lần/ngày quanh địa cầu và ở vị trí cách bề mặt Trái Đất 430 km. Các hệ thống cảm biến của Noor 1 sẽ chính thức đi vào hoạt động trong vòng 10 ngày tới đây.

Trong một diễn biến liên quan khác, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/4 cho biết, ông đã ra lệnh cho Hải quân Mỹ khai hỏa tấn công bất cứ tàu chiến nào của Iran có hành động gây hấn hay quấy nhiễu các tàu quân sự Mỹ trên vịnh Ba Tư.

"Tôi đã ra lệnh cho Hải quân Mỹ tiêu diệt và phá hủy bất kỳ tàu chiến Iran nào nếu họ dám quấy nhiễu tàu của chúng tôi trên biển", Tổng thống Trump tuyên bố trên Twitter cá nhân.

Đáp trả lời cảnh cáo của ông Trump, Thiếu tướng Hossein Salami - Tư lệnh IRGC cũng nói rằng bất cứ hành động khiêu khích nào của Mỹ đều sẽ bị "nghiền nát" và "đảm bảo an ninh trên vịnh Ba Tư là một phần trong các ưu tiên chiến lược của Iran".

Ông Salami cho biết, việc nước này phóng thành công vệ tinh quân sự lên quỹ đạo sẽ giúp Tehran phát triển các khả năng phòng thủ và cho phép Iran mở rộng quy mô thu thập thông tin tình báo chiến lược. 

Tướng Salami nhấn mạnh, IRGC tiếp cận được công nghệ vũ trụ tiên tiến là một bước tiến đột phá, qua đó giúp Iran có được bản đồ phòng thủ toàn diện và mở rộng các khả năng phòng vệ như những quân đội hùng mạnh nhất thế giới.

Link nguồn: https://soha.vn/iran-chuan-bi-phong-ve-tinh-quan-su-thu-2-cu-tat-vo-mat-voi-nhung-loi-de-doa-tu-my-20200424072123218.htm

Tags:
Cựu đệ nhất phu nhân Obama có muốn tham gia tranh cử?

Cựu đệ nhất phu nhân Obama có muốn tham gia tranh cử?

Ứng viên tranh cử tổng thống của đảng Dân chủ Mỹ Joe Biden đã “úp mở” về khả năng chọn cựu Đệ nhất phu nhân Michelle Obama cho vị trí liên danh phó tổng thống.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất