ISIS phát tán clip tuyên truyền kêu gọi tấn công khủng bố sinh học nhằm vào phương Tây, San Francisco trở thành một trong những mục tiêu

Đoạn clip tuyên truyền của Nhà nước Hồi giáo tự xưng ISIS kêu gọi những cuộc tấn công khủng bố sinh học nhằm vào phương Tây mới đây đã được phát tán, trong đó, một tấm áp phích còn minh họa hình ảnh thành phố San Francisco ngập trong biển khói mù mịt độc hại.

“Bọn tao sẽ khiến chúng mày sợ chính thứ không khí chúng mày hít thở”- Đây chính là lời nhắn được in trên tấm áp phích về thành phố San FrancISco. Trên bức ảnh, một thanh niên đội mũ trùm đầu kín mít đang cầm thiết bị không xác định thả ra từng làn khói xanh dày đặc. Tấm hình được Viện Nghiên cứu Truyền thông Trung Đông thu thập được.

Áp phích này được công khai ngay sau khi một video có nội dung cổ vũ và kêu gọi các cá nhân tự tổ chức tấn công sinh học được phát tán. Video còn cung cấp những hướng dẫn thô để tạo ra “thứ bệnh dịch nguy hiểm nhất” từ “chất thải của chuột”.

 

“Chúng tôi mời bạn, hỡi những kẻ độc thần (Muwahid)  sống giữa bầy sùng tín (Mushrikeen), hãy thanh tẩy đi cát bụi của sự ô nhục và phủ lên mảnh đất của bọn thờ phượng ma quỷ những cơn ác mộng chết chóc bằng thứ vũ khí hủy diệt im lặng.” – Đoạn video kêu gọi (được dịch bởi MEMRI).    

Mặc dù chiến tranh sinh học thường được kết hợp với các tác nhân tiên tiến và khó để tạo ra như bệnh than, video vẫn cung cấp nhiều tùy chọn thô sơ hơn cho những tên cuồng  ISIS.

Video này cho rằng virus Hanta đôi khi được tìm thấy trong phân chuột, đồng thời gợi ý rằng phân người cũng có thể được sử dụng để tìm ra vi khuẩn Bệnh tả và Thương hàn.

“Đây là hình phạt xứng đáng dành cho các chính sách áp bức của Mỹ.”- Người dẫn trong video nói.

 

Một nghiên cứu của West Point vào năm 2016 đã phát hiện ra rằng mặc dù ISIS từ lâu đã công khai mong muốn tạo ra và sử dụng vũ khí sinh học tinh vi của mình, chúng phải đối mặt với những thách thức thực tế không dễ vượt qua, trong đó bao gồm thiếu nhân lực và công nghệ tiên tiến cùng với mạng lưới điện đủ mạnh trong lãnh thổ mà phiến quân kiểm soát.

“Các loại vũ khí sinh học rất khó có thể được phát triển như một công cụ tàn sát hàng loạt bởi Nhà nước Hồi giáo tự xưng.”- Báo cáo cho biết.

“Các biện pháp y tế để ứng phó và năng lực phản ứng của phương Tây hoàn toàn có thể xử lý được trận tấn công bệnh than vào năm 2001 và nhanh chóng kiểm soát dịch Ebola ở Mỹ vào năm 2014. Qua những điều này, có thể thấy rằng sức ảnh hưởng của các cuộc tấn công khủng bố sinh học của ISIS ở phương Tây là rất hạn chế.”

Kể từ đó, ISIS đã mất đi diện tíchkiểm soát đáng kể ở Syria, nhưng chúng vẫn giữ được quyền cai quản ở phía đông của đất nước và tại sa mạc Badiya rộng lớn ở phía nam.

Chính phủ Syria đã chiến đấu trong những tuần gần đây để trục xuất các chiến binh ISIS khỏi một vùng đất ở tỉnh láng giềng Daraa.

Cảnh báo: Video dưới đây có thể chứa những hình ảnh khiến người xem không thoải mái và cảm thấy bất an 

 Phương Anh - Tinnuocmy.com

Pháp: Khủng bố giết 3 người, bắt giữ con tin, bị cảnh sát bắn chết

Pháp: Khủng bố giết 3 người, bắt giữ con tin, bị cảnh sát bắn chết

Ít nhất ba người thiệt mạng hôm Thứ Sáu trong vụ nổ súng và bắt giữ con tin ở vùng Nam nước Pháp. Hung thủ tự xưng là người của lực lượng khủng bố ISIS, theo giới chức an ninh.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất