JOE BIDEN HỨA SẼ HỦY BỎ NHIỀU CHÍNH SÁCH VỀ NHẬP CƯ CỦA CHÍNH QUYỀN TRUMP NẾU THẮNG CỬ

Cựu Phó tổng thống Mỹ và là ứng viên tổng thống đảng dân chủ Joe Biden được cho là đã hứa rằng nếu thắng cử, ông sẽ hủy bỏ nhiều chính sách về nhập cư của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào ngày 3.11 đang đến gần, Tổng thống Donald Trump tiếp tục có động thái cứng rắn về vấn đề nhập cư. Cụ thể, chính quyền của ông ngày 11.9 đề xuất mở rộng việc thu thập ADN và dữ liệu sinh trắc học khác về những người nhập cư thay vì việc này chỉ giới hạn đối với người nhập cư bị bắt, theo Reuters. Cam kết truy quét nạn nhập cư trái phép và định hình lại hệ thống nhập cư đã góp phần giúp ông Trump thắng cử trong cuộc bầu cử năm 2016 và hiện vẫn đứng đầu trong chương trình nghị sự của ông ở Nhà Trắng.

Trong khi đó, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden hứa rằng nếu thắng cử, ông sẽ hủy bỏ nhiều chính sách về nhập cư có hiệu lực do chính quyền Tổng thống Trump đưa ra. Ông Biden cũng đã có phản ứng đối với một số chính sách nhập cư của Tổng thống Trump. Chẳng hạn, trong lúc đại dịch Covid-19 hoành hành, Tổng thống Trump đã giảm đáng kể số lượng người nhập cư đến Mỹ, lập luận biện pháp này cần thiết cho việc bảo vệ sức khỏe người dân và bảo vệ việc làm cho lao động Mỹ.

Phản ứng về động thái này, ông Biden viết trên Twitter rằng Tổng thống Trump “cấm cửa” dân nhập cư vì muốn dư luận không chú ý đến cách ứng phó Covid-19 của mình và nhấn mạnh “người nhập cư hỗ trợ nền kinh tế của chúng ta tăng trưởng và tạo ra việc làm”.

Ngoài ra, khi chính quyền Tổng thống Trump hồi tháng 7 thông báo kế hoạch buộc các du học sinh về nước nếu họ học trực tuyến hoàn toàn vì Covid-19, ông Biden lên tiếng ủng hộ sinh viên quốc tế, cho rằng họ mang sáng tạo đến Mỹ. Kế hoạch đó đã bị hủy theo sau làn sóng chỉ trích và kiện tụng từ nhiều trường đại học ở Mỹ.

Cựu Phó tổng thống Biden còn cho hay ông sẽ đảo ngược quyết định “tàn bạo” của Tổng thống Trump đối với người nhập cư theo chương trình DACA và sẽ tăng cường bảo vệ họ nếu ông thắng cử, theo Reuters. Chương trình DACA, được chính quyền Tổng thống Barack Obama thông qua hồi năm 2012, cho phép những người nhập cảnh bất hợp pháp vào Mỹ trước năm 16 tuổi được tạm hoãn trục xuất và cấp giấy phép làm việc. Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Trump hồi tháng trước thông báo sẽ tiếp tục bác bỏ hồ sơ đăng ký mới và chỉ giới hạn việc xin gia hạn ở lại cho hơn 640.000 người đã được đăng ký theo DACA, theo Đài CBS. Ngoài ra, theo hướng dẫn mới, những người nhập cư theo DACA hiện nay buộc phải nộp hồ sơ xin gia hạn được ở lại Mỹ mỗi năm, thay vì 2 năm/lần như trước.

Nguồn: Vietditru

Tags:
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất