Khách Tây sẽ tip ở Việt Nam nếu người bán không 'chặt chém'

Trong một lần đến Cát Bà, nam du khách người Anh phải giả tiền 3 lần cho một chuyến đi tàu.

Trong bài viết của mình trên Hostelgeeks, blogger du lịch người Anh, William Benetton, đã chia sẻ những trải nghiệm khi tới Việt Nam. Trong 3 tháng, anh ghé thăm một số nơi ở Hà Nội, Hải Phòng và Sài Gòn. Theo nhận xét của anh, Việt Nam có cảnh quan đẹp, đồ ăn ngon, an toàn, là nơi đáng để tới du lịch. 

Cà phê sữa - thức uống được nhiều du khách nước ngoài yêu thích khi đến Việt Nam. Ảnh: Hostelgeeks.

Cà phê trứng - thức uống được nhiều du khách nước ngoài yêu thích khi đến Việt Nam. Ảnh: Buzzfeed.

Chàng trai trẻ quan tâm nhiều tới việc tip cho nhân viên phục vụ, bán hàng ở Việt Nam. Anh biết người dân địa phương không có thói quen này. Trong khi đó, William sẵn sàng tặng thêm tiền cho người bán hàng, miễn là họ đối xử tốt.

"Nếu họ không tốt với bạn, đừng tip. Điều đó sẽ giúp họ hiểu rằng, họ cần phải đối xử với khách du lịch chu đáo hơn nữa. Hãy sử dụng tiền tip như một công cụ, và đừng mặc định tip cho họ chỉ bởi vì đó là thói quen ở đất nước bạn".

William kể rằng mình đã gặp bẫy du lịch khi mang xe máy tới Cát Bà và đi tàu. Anh đã phải trả tiền vé nhiều gấp 3 lần người dân địa phương. Một người thậm chí còn đòi các du khách trả tiền cho chiếc xe. Khi nam du khách từ chối, người này đã đánh mạnh vào tay anh, hét lên bằng tiếng Việt Nam. Sau đó, William phải tự mình dắt xe máy lên bờ.

Ngày càng nhiều khách Tây đưa ra lời khuyên khi tới Việt Nam. Ảnh: SCMP.

Các khách Tây chụp ảnh ở xóm đường tàu ở Hà Nội. Ảnh: SCMP.

Tuy vậy, nam du khách cho biết đó chỉ là một ngoại lệ. Trong suốt chuyến du lịch kéo dài 3 tháng ở Việt Nam, William chưa từng gặp tình huống như vậy lần nào nữa.

Ngoài sự cố trên, William đã cộng cho Việt Nam rất nhiều điểm. Một trong số những thứ khiến anh ưng ý là Wi-Fi được kết nối rất nhanh, hơn hẳn ở Pháp, Đức, Tây Ban Nha... Người dân địa phương đối xử với du khách thân thiện, luôn nhiệt tình chỉ đường cho bất kỳ ai.

Giá thuê phòng và đồ ăn ở Việt Nam rất rẻ. Tuy vậy, anh chàng cũng thường vào các nhà hàng nhìn sạch sẽ để dùng bữa, thay vì các quán nhìn mất vệ sinh bên đường.

Ngoài ra, William cũng đưa ra lời khuyên với các du khách khác khi đi taxi. Đó là khi bắt xe đến một địa điểm nào đó, hãy hỏi nhân viên khách sạn về số tiền cần trả nếu không muốn bị "chặt chém".

Nguồn: VnExpress.net

Tags:
Khách Tây vừa háo hức vừa sợ hãi khi chụp ảnh ở đường tàu

Khách Tây vừa háo hức vừa sợ hãi khi chụp ảnh ở đường tàu

Một du khách người Anh cho biết tâm trạng đợi đoàn tàu sầm sập đi qua đoạn đường ray ở phố cổ Hà Nội giống như chờ Giáng sinh vậy.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất