Khám phá cuộc sống của người Việt ở Mỹ

Mỹ là một đất nước phát triển bậc nhất hiện nay, là quốc gia biểu tượng cho sự bình đẳng và quyền tự do ngôn luận, chính vì thế nơi đây trở thành mảnh đất màu mỡ khiến mọi người muốn sinh sống, định cư tại đây.

Cuộc sống của người Việt ở Mỹ như thế nào?

Mặc dù các vấn đề về thủ tục, hồ sơ hay quá trình phỏng vấn để được cấp visa sang Mỹ không hề dễ dàng nhưng vẫn có rất nhiều người đã có một cuộc sống ổn định trên đất nước cờ hoa này. Điều đó khiến những người đang có ý định di dân sang Mỹ tò mò không biết cuộc sống ở Mỹ như thế nào đối với người Việt.

Tiếp thu văn hoá, trau đồi ngoại ngữ, tìm việc làm là những vấn đề quan trọng đối với người mới định cư Mỹ

Sự khó khăn khi phải thích nghi với một môi trường hoàn toàn mới đối với những người đi Mỹ theo diện bảo lãnh thân nhân khi đã lớn tuổi sẽ nhiều hơn so với đối tượng trẻ tuổi. Đối với những bạn sinh viên có trình độ đại học, cao đẳng ở Việt Nam thì việc thích nghi môi trường mới sẽ nhanh hơn nhiều. Tuy nhiên tại Mỹ việc tìm kiếm những công việc cần bằng cấp hầu như rất khó do đó đa số người Việt đều làm công nhân lao động chân tay.

Cuộc sống ở Mỹ của người Việt vốn không hề dễ dàng như đa số mọi người đều lầm tưởng. Để có thể có thu nhập, họ phải bắt đầu từ những công việc làm thêm trong các nhà xưởng, nhà hàng với mức lương tối thiểu. Thu nhập bình quân của họ khoảng 20.000USD đến 40.000USD/năm, trong khi thu nhập bình quân đầu người ở Mỹ được thống kê vào khoảng 50.000 USD/năm. Con số đó cho thấy đa phần người Việt sống tại Mỹ có mức thu nhập thấp nhất trong xã hội Mỹ.

Khám phá cuộc sống của người Việt ở Mỹ

Chăm chỉ, cần cù, chịu khó làm ăn chính là đức tính nổi tiếng của người Việt, dù sống tại bất cứ đâu thì những đức tính này cũng được thể hiện, đặc biệt tại đất nước phồn vinh này. Mặc dù không có bất kỳ sự ép buộc lao động hoặc tăng ca nào khi làm việc tại Mỹ, ý thức và nhu cầu cuộc sống khiến người Việt luôn nỗ lực làm việc để có thể kiếm thêm thu nhập nuôi sống bản thân và gia đình.

Cuộc sống ở Mỹ của hầu hết những người Việt đều rất tiết kiệm bởi họ muốn dành dụm tiền gửi về quê hương cho người thân, thậm chí có rất nhiều người không mua bảo hiểm y tế vì họ thấy nó quá đắt.

Chế độ an sinh xã hội của cộng đồng người Việt sinh sống tại Mỹ

Ở Mỹ và Việt Nam thì các chế độ này có sự khác nhau rất lớn. Đối với người mới sang Mỹ định cư, họ sẽ được chính phủ hỗ trợ nên cuộc sống không đến mức quá khó khăn. Những người có thu nhập dưới mức quy định sẽ được chính phủ cấp một chiếc thẻ tín dụng để có thể mua thức ăn, nước uống hằng tháng, hơn thế nữa họ còn được hỗ trợ phí thất nghiệp, tiền cho người già, người mất khả năng lao động, thuế được hoàn trả, bảo hiểm y tế để họ nhận được những sự chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

Những hỗ trợ đó giúp cuộc sống ở Mỹ của họ diễn ra suôn sẻ hơn, họ nhanh chóng hoà nhập được với cuộc sống xung quanh và nhanh chóng trau dồi vốn ngoại ngữ của mình và tìm được việc làm tốt hơn.

Thông thường khi mới đến Mỹ định cư, hầu hết mọi người đều cảm thấy khó khăn bởi chưa thể hoà nhập với môi trường cũng như chưa thể bắt nhịp được với một cuộc sống lạ lẫm nơi đây. Tuy nhiên với sự hỗ trợ từ chính phủ Mỹ, cộng đồng người Việt tại đây và nỗ lực của chính bản thân, sau một thời gian cuộc sống ở Mỹ của bạn sẽ ổn định và tốt đẹp hơn nhiều đấy. Hãy chuẩn bị cho mình những hành trang cần thiết cho một hành trình mới nhé!

Nguồn: dinhcuaz.com

Tags:
Tình yêu cổ tích của cặp đôi Hollywood: Ở bên nhau hơn 6 thập kỷ, đầu bạc răng long nhưng tình cảm chỉ càng thêm sâu đậm

Tình yêu cổ tích của cặp đôi Hollywood: Ở bên nhau hơn 6 thập kỷ, đầu bạc răng long nhưng tình cảm chỉ càng thêm sâu đậm

Một mối tình hoàn hảo không phải là khi nó không có khó khăn hay trở ngại, mà là cách họ vượt qua tất cả để tiếp tục bước đi cùng nhau trên suốt cuộc đời.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất