KHI NÀO CÁC BANG Ở MỸ CHỨNG NHẬN KẾT QUẢ BẦU CỬ?

Dù ông Biden được truyền thông Mỹ tuyên bố là tổng thống đắc cử, điều này chỉ được thừa nhận sau khi các tiểu bang hoàn thành quá trình kiểm phiếu và xác nhận kết quả bầu cử.

AP và nhiều tổ chức truyền thông hôm 7/11 đã tuyên bố ông Joe Biden là tổng thống đắc cử, sau khi các hãng này phân tích và đi đến kết luận rằng số phiếu chưa kiểm còn lại không thể giúp Tổng thống Trump vượt qua ứng viên của đảng Dân chủ.

Dù vậy, tuyên bố này không phải kết quả chính thức. Để xác nhận người chiến thắng một cách hợp lệ, các bang cần phải hoàn tất quá trình xác minh và chứng nhận kết quả, theo Wall Street Journal.

Mặc dù thời gian quy định cho quá trình này khác nhau tùy theo từng bang, việc chứng nhận thường được hoàn thành trong vòng vài tuần sau cuộc bầu cử, và trước khi đại cử tri đoàn của mỗi bang nhóm họp để bỏ phiếu vào giữa tháng 12.

khi nao cac bang cua my chung nhan ket qua bau cu anh 2
Đồ họa: Minh Hồng.

Quy trình chứng nhận gồm những gì?

Kết quả kiểm phiếu thường được các hãng thông tấn đăng tải trong đêm bầu cử (năm nay là 3/11). Nhưng những con số này được coi là không chính thức, và giới chức các bang cần thời gian để hoàn tất việc kiểm phiếu.

Để xác minh kết quả, các quan chức bầu cử phải kiểm tra lại tổng số phiếu bầu và xác nhận rằng việc xử lý phiếu đã được thực hiện theo đúng quy định.

Các bước phổ biến bao gồm xem xét số lượng cử tri đã đăng ký tại các địa điểm bỏ phiếu, và số lượng phiếu bầu được báo cáo từ mỗi khu vực bầu cử, theo Wall Street Journal.

Mỗi bang có quy trình và thời hạn để xác minh kết quả bỏ phiếu trước khi giới chức chính thức chứng nhận kết quả. Việc chứng nhận thường được thực hiện bởi quan chức phụ trách bầu cử của bang, thống đốc hoặc hội đồng xác minh.

Theo luật liên bang, ngày 14/12 năm nay sẽ là ngày đại cử tri mỗi bang nhóm họp và trực tiếp bỏ phiếu bầu tổng thống. Các bang bắt buộc phải chứng nhận kết quả bầu cử trước thời điểm này.

Quá trình kéo dài bao lâu?

Mỗi bang có quy định riêng về thời hạn chứng nhận kết quả bầu cử. Quá trình này thường mất một vài tuần và thường bắt đầu bằng việc các hạt nộp chứng nhận kết quả lên bang.

Tại Pennsylvania, các hạt phải chứng nhận kết quả trước ngày 23/11.

Tại Michigan, văn phòng tổng thư ký cho biết quá trình chứng nhận dự kiến hoàn tất trong ba tuần sau ngày bầu cử.

Ở Wisconsin, các hạt phải cung cấp kết quả xác nhận kiểm phiếu cho ủy ban bầu cử của tiểu bang trước ngày 17/11.

khi nao cac bang cua my chung nhan ket qua bau cu anh 3
Một người theo dõi việc kiểm phiếu tại Nevada. Ảnh: Bloomberg.

Theo luật liên bang, nếu các bang giải quyết xong mọi tranh chấp và chứng nhận kết quả bầu cử trước ngày 8/12 - thời hạn được gọi là "cảng an toàn" (safe harbor), quốc hội đảm bảo sẽ chấp nhận kết quả. Đến nay, chỉ mỗi bang California dự kiến hoàn thành chứng nhận kết quả sau thời hạn này, CBS News cho hay.

Một số bang đến nay đã hoàn thành việc chứng nhận. Nhiều bang khác, như ba bang chiến trường Wisconsin, Nevada và Texas, dự kiến đến đầu tháng 12 mới hoàn thành việc chứng nhận.

khi nao cac bang cua my chung nhan ket qua bau cu anh 4
Một điểm kiểm phiếu ở New York hôm 3/11. Ảnh: AP.

Tại sao việc chứng nhận lại quan trọng?

Các quan chức dành thời gian xác minh kết quả bầu cử để đảm bảo tính chính xác của việc kiểm phiếu và phát hiện bất kỳ trục trặc kỹ thuật tiềm ẩn. Những vấn đề có thể do lỗi do con người hoặc hành vi gian lận - chuyện mà giới chức và các nghiên cứu đã khẳng định là rất hiếm.

Trong nhiều trường hợp, các bước xác minh này thường không dẫn đến thay đổi lớn về kết quả, đặc biệt là đối với các cuộc đua cấp tiểu bang.

Tuy nhiên, nó có thể dẫn đến thay đổi ở những bang mà kết quả cực kỳ sát sao, hoặc ở các cuộc bầu cử cấp địa phương mà số lượng cử tri ít hơn và cách biệt hẹp.

khi nao cac bang cua my chung nhan ket qua bau cu anh 5
Nhân viên tại một điểm kiểm phiếu ở Pennsylvania. Ảnh: Reuters.

Phe ông Trump đã làm gì?

Một loạt đơn kiện được ủy ban tranh cử của ông Trump và các nhóm đồng minh đệ trình. Những đơn kiện liên quan đến việc kiểm phiếu, bao gồm yêu cầu dừng việc chứng nhận ở Arizona, Michigan và Pennsylvania.

Để lùi thời hạn chứng nhận, các chuyên gia pháp lý cho biết phía ông Trump cần phải có cơ sở pháp lý mạnh mẽ để chứng minh rằng hành vi gian lận, hoặc bằng chứng về các vấn đề phải đủ nghiêm trọng để làm thay đổi kết quả.

Đến nay, giới chức phụ trách bầu cử của liên bang và các tiểu bang vẫn khẳng định không có bằng chứng về gian lận trên diện rộng.

Tags:
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất