Khi tôi mới đến Việt Nam 20 năm trước tôi thấy người Việt các bạn rất chăm chỉ nhưng giờ tôi không còn cảm thấy điều đó

Tôi là Ito Junichi

Tôi là Ito Junichi (người Nhật, CEO Công ty World Link Japan Inc), tôi sinh ra ở Hokkaido năm 1946. Khi nước Nhật vừa ra khỏi chiến tranh. Nhật Bản thuở đó nghèo lắm, nghèo hơn nước các bạn nhiều. Chúng tôi không có đồ ăn, không có quần áo, giày dép để đi, mọi thứ đều thiếu thốn. Vì vậy mà cả nước Nhật ai cũng ra sức làm việc chăm chỉ và đó là điều hết sức tự nhiên.

Sau đó Nhật Bản phát triển kinh tế nhanh chóng, chúng tôi trở thành một trong những cường quốc trên thế giới, bởi chúng tôi có nền móng sản xuất thép từ 300 năm trước nên kinh tế phát triển dễ dàng sau chiến tranh.

Về mặt tinh thần, người Nhật bị ảnh hưởng nhiều của samurai. Ngay từ bé, tinh thần đó dạy tôi phải luôn tự quyết định lấy mọi việc của mình. Mẹ tôi thì luôn dạy đừng làm gì sai trong đời, vì mọi thứ trên đời đều có ông trời nhìn thấy. Tinh thần samurai thì không được làm điều xấu, không trộm cắp, phải luôn trung thực và giúp đỡ những người nghèo khó. Với Nhật Bản, tinh thần samurai có nghĩa là phải luôn hành động đúng nhất. Điều đó rất tốt cho sản xuất, vì trong sản xuất phải làm điều đúng, chính xác…

Khi tôi mới đến Việt Nam 20 năm trước, tôi thấy người Việt Nam các bạn cũng rất chăm chỉ như người Nhật chúng tôi. Nhưng giờ tôi không còn cảm thấy điều đó . Tôi thấy người Việt thích kiếm tiền nhưng không còn chăm chỉ như 20 năm trước.

Tôi thấy nhiều người Việt Nam thường coi thường những người lao động chân tay như thợ hàn xì, công nhân lao động phổ thông, công nhân xí nghiệp. Những người trẻ chỉ thích làm việc trong văn phòng tiện lợi, phải có điều hòa.

Chính phủ của các bạn nói muốn phát triển thành đất nước công nghiệp, nhưng lớp trẻ lại coi thường lao động tay chân thì đến bao giờ mới có nền công nghiệp phát triển đây? Nhiều công ty Nhật Bản đầu tư ở Việt nam muốn nhân viên ra xí nghiệp chỉ dẫn cho công nhân nhưng nhân viên trẻ Việt Nam không muốn làm việc đó.

Khi tôi còn trẻ, có rất nhiều người Nhật làm việc trong nhà máy. Và người Nhật rất tôn trọng họ vì họ là những người lao động chân tay, họ có kỹ năng thật sự. Chúng tôi tôn trọng những người trực tiếp làm ra cái thìa, cái kính vì họ có kỹ năng, không đơn thuần là nói lý thuyết họ thực tế và thiết thực nhất.

Tại trường đại học Tokyo, sinh viên đến làm công cho các toa tàu của thành phố việc đầu tiên họ phải làm là dọn dẹp vệ sinh, cắt vé. Bước đầu tiên họ phải lao động bằng tay chân. Họ phải trải qua mọi việc từ dưới lên trên trước khi  muốn trở thành sếp. Theo tôi người không tôn trọng những người lao động chân tay là khuyết điểm lớn của xã hội.

Ở VN, giờ có nhiều người tốt nghiệp đại học, nhiều người có bằng MBA nhưng họ chưa đụng tay làm những việc thật bao giờ cả. Họ chưa bao giờ làm những công việc tay chân lấm láp. Những người trẻ đó chỉ học trên giấy tờ, đọc sách nhưng họ chẳng hiểu gì thực tế cả. Tôi có họp với những người làm việc trong các lĩnh vực như chứng khoán, ngân hàng… để bàn về đầu tư một nhà máy, những người này cần tiền để làm nhà máy nhưng họ không hiểu gì về nguyên liệu thô, quy trình sản xuất hay thị trường… Tôi hỏi thì họ bảo “sếp tôi bảo phải làm”. Những người như vậy, họ chỉ hiểu được phần ngọn, phần bề mặt mà không hiểu hết mọi thứ…

Nguồn: Tuổi trẻ

Biên tập: Thiên Hà

Tags:
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất