Không chấm chung nước mắm để phòng virus corona

Vi khuẩn, virus có thể truyền từ đũa của mỗi người qua chén nước mắm chấm chung xâm nhập vào cơ thể, lây nhiễm sang người lành.

Có một số thói quen ăn uống của người Việt không tốt cho sức khỏe. Trong bữa ăn, mọi người có thói quen dùng chung một bát nước mắm/bát muối, dùng đũa của mình tiếp thức ăn cho người khác. Một số người còn dùng đôi đũa đang ăn của mình "khua khoắng" đồ ăn trên đĩa thức ăn...

Thói quen ăn uống không đúng có thể là nguyên nhân để đưa vi khuẩn, virus xâm nhập vào cơ thể, nhất là hiện nay có dịch bệnh Covid-19.

Chấm chung nước mắm có thể là đường lây bệnh truyền nhiễm.
Chấm chung nước mắm có thể là đường lây bệnh truyền nhiễm.

Để hạn chế nguy cơ lây nhiễm virus, cần thay đổi thói quen ăn uống đảm bảo vệ sinh trong ăn uống như:

Trên bàn ăn cần có thìa (muỗng)/đôi đũa sạch để dùng chung. Tiếp thức ăn cho người khác hoặc lấy thức ăn cho mình bằng đôi đũa/thìa dùng chung.

Không để thìa/đũa dùng chung khi lấy thức ăn chạm vào bát ăn của mình hay bát của người khác cùng mâm.

Mỗi người có bát nước chấm/đĩa muối riêng để dùng.

Ngoài ra, một số thói quen cần thay đổi hoặc tạm thời dừng lại trong thời kỳ dịch bệnh như "ăn mớm hay nhai mớm". Cách ăn này không phổ biến, nhưng vẫn còn diễn ra ở một số nơi.

Ngoài việc bón cơm nhai, một số người còn mớm uống nước và nước hoa quả cho trẻ. Khi cho trẻ ăn bột, một số người có thói quen cho thìa bột vào miệng mình để ngậm cho nguội trước khi bón cho trẻ. Những thói quen trên không đảm bảo vệ sinh, là nguồn lây bệnh truyền nhiễm qua đường ăn uống, đường hô hấp.

Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến

Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng

Link nguồn: https://vnexpress.net/suc-khoe/khong-cham-chung-nuoc-mam-de-phong-virus-corona-4058656.html

Tags:
Tin quan trọng về di trú: Những anh chị em đang ở Mỹ bất hợp pháp cần đặc biệt lưu ý

Tin quan trọng về di trú: Những anh chị em đang ở Mỹ bất hợp pháp cần đặc biệt lưu ý

Chính phủ Mỹ ngày hôm qua đã thông báo về việc thành lập một nhóm nhân viên đặc nhiệm 100 người để xử lý vấn đề những người vượt biên giới vào Mỹ trái pháp luật.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất