Không có phép mầu, chỉ có làm việc

Ai làm cho túi tiền tốt hơn, công việc đều hơn thì sẽ lắng nghe người đó, viết tên người đó.

"Nghe này, quý vị không có lựa chọn nào khác đâu vì kế hoạch tiền để dành về hưu của quý vị. Có thương hay ghét tôi thì quý vị cũng phải bỏ phiếu cho tôi mà thôi". Câu nói đầy khiêu khích và cũng có phần ngạo mạn ấy của ông Trump đã được nhắc đi nhắc lại sau tối ông đi vận động ở New Hampshire (15-8).

Cũng có người cho rằng kiểu lập luận này không mới bởi hồi năm 2012, ứng viên Mitt Romney cũng từng "đao to búa lớn" thuyết phục người Mỹ rằng ông sẽ làm tốt hơn ông Barack Obama mà không thành công.

Ông Trump ngày càng chứng minh với dân Mỹ là ông làm việc hiệu quả - Ảnh: AFP

Nhưng với ông Trump thì hình như có khác, và ông luôn muốn chứng minh với người dân Mỹ rằng ông hết lòng vì họ và đã hứa là gắng làm cho bằng được, bằng mọi cách. Rõ ràng là các số liệu thống kê luôn cho thấy nhà lãnh đạo của Mỹ hiếm khi có được số ủng hộ tốt đẹp, nhưng cũng không ai có thể chối bỏ được chuyện ông cũng có số đông ủng hộ trung thành.

Mà đúng kiểu ông lập luận: thương ghét gì cũng được, tôi đã làm cho kinh tế tốt hơn và tôi chỉ muốn quý vị đánh giá tôi trên phương diện đó. Mà trên khoản này thì rõ ràng ông Trump giỏi. Đúng kiểu của một nhà kinh doanh hái ra tiền.

Kinh tế Mỹ trong quý 1 đầu năm nay tăng được 3,1%. Nên nhớ đây là con số đẹp nhất chưa từng được ghi nhận ở một quốc gia công nghiệp hóa. Chỉ những quốc gia mới nổi (tính quy mô tương đối lớn) như Trung Quốc, Ấn Độ hay Indonesia mới có thể làm được hơn thế. Rồi tỉ lệ thất nghiệp vẫn ổn định ở mức thấp, hồi tháng 5-2019 là 3,6%. Người ta tính ra rằng con số đẹp này mà người Mỹ từng biết đến có từ hồi năm... 1969, tức nửa thế kỷ rồi đấy.

Người ta hay nói người Mỹ thực dụng. Nói chung, trong bối cảnh hiện nay thì chẳng ai còn dám mơ màng. Ai làm cho túi tiền tốt hơn, công việc đều hơn thì sẽ lắng nghe người đó, viết tên người đó. Ít nhất đến giờ thì ông Trump đã làm được sau hơn hai năm rưỡi cầm quyền. Trong 12 tháng qua, lương giờ tính trung bình đã tăng được 3,1%, trong khi giá cả chỉ tăng 1,8%.

Rồi thì ông nói chuyện được với các ông chủ Mỹ. Ông lắng nghe họ và họ cũng phải nhượng bộ ông. Apple hứa đầu tư hàng trăm tỉ đô trong nhiều năm ở Mỹ và đã tạo ra hàng chục ngàn việc làm mới, thế là ông Trump mời Tim Cook ăn tối nói chuyện.

Tính từ khi ông Trump tuyên bố tái tranh cử cách đây hai tháng, đến nay có vẻ ông vẫn đang là một ứng viên mạnh mẽ đủ sức dẫn dắt nước Mỹ đi tới, "Giữ cho nước Mỹ vĩ đại". Có thể nói rằng với những gì đang tốt đẹp trong kinh tế, thì chẳng lý do gì những người từng tin tưởng bỏ phiếu cho ông ấy lại quay lưng sắp tới.

Gần đây, cũng có một số cảnh báo cho rằng khả năng suy thoái của kinh tế Mỹ trong thời gian ngắn tới sẽ làm ảnh hưởng đến quyết định trong lá phiếu của cử tri. 

Như số liệu của Văn phòng Quốc gia nghiên cứu kinh tế (NBER), vốn theo dõi chi li các chu kỳ tăng trưởng và suy thoái của kinh tế Mỹ, cho thấy một điểm rơi thấp đã xảy ra vào tháng 6-2009, sau cuộc khủng hoảng tài chính chấn động 2007-2008; sau đó nước Mỹ đã có một giai đoạn tăng tưởng kinh tế tốt liên tục trong 10 năm và tháng 6 năm nay là kết thúc chu kỳ tăng trưởng đó. 

Theo tính toán của NBER, chu kỳ tăng trưởng dài nhất mà nước Mỹ từng ghi nhận được chỉ là 10 năm, trong giai đoạn tháng 3-1991 đến tháng 3-2001.

Những con số để tham khảo, chứ không phải dựa vào đó mà lo lắng. Nhiều người tin vào "Giấc mơ Mỹ" bởi nó không phải là phép mầu trên trời rơi xuống, mà là cơ hội thành công công bằng cho những người chịu làm việc.

Tags:
Đặt bom giả gây náo loạn giao thông New York​

Đặt bom giả gây náo loạn giao thông New York​

Cảnh sát Mỹ cho biết một thanh niên vô gia cư đã bị cáo buộc đặt bom giả gây gián đoạn giao thông nghiêm trọng ở thành phố New York.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất