Không kém Cadillac One của ông Trump, đây là đoàn tàu bọc thép bí ẩn nhất thế giới của Kim Jong Un

Có gì bên trong đoàn tàu bọc thép hạng nặng mà nhà lãnh đạo Triều Tiên sử dụng để đến Việt Nam trong chuyến đi lần này.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Kim Jong Un công du nước ngoài bằng xe lửa, nhưng đây sẽ là hành trình dài nhất, mất khoảng 2 ngày rưỡi.

Bề ngoài đoàn tàu đặc biệt của gia đình nhà Kim trông rất bình thường, được sơn xanh đậm, có sọc vàng chạy dọc thành toa. Nhưng con tàu gây ấn tượng về số toa – khoảng 20 đến 25 – tất cả đều được bọc thép, cửa sổ được lắp kính sậm, có hai đầu máy kéo và lừng lững tiến với tốc độ không quá 60 km/giờ vì lớp bọc thép quá nặng. Konstantin Pulikovsky, cựu đại diện toàn quyền của tổng thống Putin ở vùng Viễn Đông, cho rằng con tàu là do Nga sản xuất, còn theo giới quan sát Hàn Quốc, các toa tàu đã được tân trang hiện đại ở Nhật Bảп.

Khác với vẻ ngoài đơn giản, bên trong con tàu của lãnh đạo Bắc Triều Tiên là một thế giới xa hoa, được trang bị tối tân và không thiếu bất kỳ thứ gì của phương Tây. Trong tấm ảnh chụp bên trong con tàu nhân một chuyến thăm Bắc Kinh của Kim Jong Un, người ta có thể thấy bộ ghế sofa mầu hồng, được lắp dọc toa tàu nơi đón tiếp báo giới.

Tiện nghi và thoải mái đến mức Kim Jong Il, cha của lãnh đạo Bắc Triều Tiên hiện nay, đã rong ruổi trên con tàu trên tuyến đường sắt Xuyên Siberi trong suốt 24 ngày vào mùa hè 2001 để đến thăm Matxcơva và sau đó trở về Bình Nhưỡng.

Trong cuốn Express orient (Phương Đông tốc hành: Đi xuyên nước Nga với Kim Jong Il), ông Konstantin Pulikovsky, cựu quân nhân Nga và là đại diện toàn quyền của tổng thống Putin ở Viễn Đông vào thời điểm đó, tháp tùng lãnh đạo Bắc Triều Tiên trong hành trình trên, kể lại những bữa tiệc tối kéo dài nhiều giờ, đầy rượu vang Bordeaux và ca hát rộn ràng với những nữ nhân viên trẻ đẹp trên tàu.

Ngoài ra, con tàu còn được trang bị một trung tâm phát đıện diesel và đồ đıện tử hiện đại. Trên tàu, lãnh đạo Bắc Triều Triên sử dụng đıện thoại vệ tinh, truy cập internet và máy tính đời mới kết nối với mạng nội bộ để vẫn có thể kiểm soát đất nước khi ông vắng mặt. Trong toa xe văn phòng của nhà lãnh đạo, có hai màn hình lớn: Một màn hình thường xuyên chiếu phim và các cuộc diễu binh mà vị chỉ huy quân đội ưa thích, còn trên màn hình thứ hai luôn hiển thị bản đồ đıện tử chỉ rõ vị trí đoàn tàu, cùng với thông số dự báo thời tiết và tình hình kinh tế ở các vùng mà tàu chạy qua.

Còn theo báo Hàɴ Qυṓc Chosun Ilbo, trên tàu có rất nhiều phòng họp báo, phòng ngủ và màn hình phẳng. Vẫn theo tác giả cuốn Express orient, « Kim Jong Il là người sành ăn. Ở trên tàu, hoàn toàn có thể yêu cầu bất kỳ món ăn nào, như của Nga, Trung Quốc, Triều Tiên, Nhật Bảп hoặc là Pháp ». Đi kèm với ẩm thực là những két rượu Bordeaux, Bourgogne…

Thậm chí, Kim Jong Il sử dụng máy tính MacBookPro, theo thông tín viên của Les Echos ở Nhật Bản. Toa tàu và toàn bộ vật dụng nơi Kim Jong Il Ǫυа Ɖờі được giữ nguyên và trưng bày tại khu lưu niệm trong Cung đıện Mặt Trời Kumsusan (nơi yên nghỉ lãnh đạo gia đình nhà Kim) ở Bình Nhưỡng. Người ta có thể thấy dưới bàn làm việc của Kim Jong Il là chiếc máy mát-xa chân. Gần những chiếc ghế bằng da sáng mầu là dàn hi-fi của Nhật. Trong một góc toa tàu là đôi giầy cao cổ mầu đen, đế giầy được nâng cao một chút và chiếc áo khoác cũ mầu kem mà Kim Jong Il mặc vào hôm qua đời 17/12/2011.

Gia đình họ Kim có sáu đoàn tàu sang trọng và tối tân như vậy để thay thế. Ngoài ra, theo Chosun Ilbo, trích nguồn tin tình báo Hàn Qυṓc, 19 nhà ga được thiết kế riêng cho « Tuyếnđường nhà Kim » để các lãnh đạo đi thị sát đời sống người dân, thăm các đơn vị quân đội và nhà máy, « ngắm nhìn đất nước qua ô cửa sổ » – thực tế hơn và gần gũi hơn là đi máy bay, theo giải thích của cố lãnh đạo Kim Jong Il.

Ưu tiên tàu hỏa: Đam mê cha truyền con nối của nhà Kim

Thực ra, cha của Kim Jong Un sợ đi máy bay. Tàu hỏa là phương tiện an toàn và chắc chắn hơn. Chứng sợ máy bay của Kim Jong Il có lẽ xuất phát từ sự kiện, vào năm 2004, một đoàn tàu chở dầu và hóa chất phát nổ tại Ryongchon, gần biên giới với Trung Quốc, khiến khoảng 160 người chết và 1.300 người bị thương.

Do vụ nổ xảy ra chỉ ba giờ sau khi một trong số các đoàn tàu của Kim Jong Il chạy qua khu vực, nên có những đồn đoán rằng đây là một âm mưu ám sát. Vì vậy, các biện pháp đảm bảo an ninh lại càng được tăng cường hơn.

Tờ Chosun Ilbo nhắc lại là mỗi chuyến công du của lãnh đạo Bắc Triều Tiên không chỉ có một đoàn tàu, mà gồm ba đoàn. Đoàn tàu thứ nhất chở khoảng 100 quân nhân làm công tác tiền trạm, kiểm tra an ninh, tránh mọi sự cố kỹ thuật trên hành trình. Đoàn tàu sang trọng ở giữa chở lãnh đạo Bắc Triều Tiên, người thân, quan chức cao cấp và cận vệ, thường cách chuyến thứ nhất từ 20 phút đến khoảng 1 giờ. Đoàn thứ ba đảm bảo an ninh phía sau và chở nhân viên an ninh bổ sung, thực phẩm và phương tiện truyền thông. Mỗi khi chuyến đi được lên kế hoạch, khu vực dọc hành trình sẽ bị phong tỏa 24 giờ trước khi ba đoàn tàu chạy qua.

Nhưng có lẽ niềm tin và niềm đam mê tàu hỏa của dòng họ Kim bắt nguồn từ chiến tranh Triều Tiên (1950-1953). Bị rơi vào tình thế khó khăn trên chiến trường, Kim Nhật Thành đã về được đại bản doanh nhờ tàu hỏa và ông tiếp tục sử dụng phương tiện này sau khi đình chiến. Kể từ đó, xe lửa đồng nghĩa với an toàn cho các nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên.

Kim Jong Un, lãnh đạo Bắc Triều Tiên hiện nay, không sợ đi máy bay, nhưng vẫn chuộng di chuyển bằng xe lửa. Bốn lần đến thăm Bắc Kinh (2018, 2019), Kim Jong Un đều đi xe lửa. Tại sao lại chọn xe lửa, trong khi Kim Jong Un có thể đi máy bay ?

Giáo sư Gueorgui Toloraia, đứng đầu Trung tâm vì chiến lược Nga ở châu Á, thuộc Viện Kinh tế của Viện Hàn lâm Khoa học Nga, giải thích với Sputnik (2018) : « Việc này hoàn toàn mang tính biểu tượng. Ngược lại với cha mình, Kim Jong Un không hề sợ bay. Đi xe lửa sang Trung Quốc, đó là muốn thể hiện sự tiếp nối và khẳng định ông Kim Jong Un vẫn theo dấu vết cha ông ».

Thêm vào đó, « Kim Jong Un tương tác khá nhiều với báo chí bằng công nghệ quan hệ công chúng. Máy bay hạ cánh và không ai nhận ra điều đó, nhưng với xe lửa, tất cả mọi người cầm máy quay chạy theo khi tàu tới cũng như khi tàu đi. Đây là một chiến thuật tốt ».

Nếu đến Đồng Đăng (Việt Nam) bằng xe lửa trong hành trình dài khoảng 60 giờ, Kim Jong Un vẫn chưa đánh bại được kỉ lục của người cha Kim Jong Il, đến Matxcơva (2001) bằng xe lửa trong 24 ngày.

Tags:
Tổng thống Trump sẽ bàn các vấn đề quan trọng với lãnh đạo Việt Nam

Tổng thống Trump sẽ bàn các vấn đề quan trọng với lãnh đạo Việt Nam

Tổng thống Mỹ sẽ gặp gỡ các lãnh đạo Việt Nam để thảo luận về quan hệ song phương và nhiều vấn đề quan trọng khi tới Hà Nội dự hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Triều Tiên.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất