Không Quân Mỹ chịu một phần trách nhiệm trong vụ thảm sát Texas

Do không đưa các hành vi tội phạm của Devin Kelley, kẻ giết 26 người ở một nhà thờ Texas mới đây, vào hồ sơ lưu trữ của liên bang, Không Quân Mỹ có thể bị coi là có một phần trách nhiệm, theo các chuyên gia pháp lý.

Cách đây năm năm, Kelley bị kết tội hành hung vợ cũ và đứa con riêng của vợ khi còn trong Không Quân, một điều khiến người này không được quyền mua hay giữ súng, theo bản tin hãng thông tấn Reuters.

Không Quân Mỹ hôm Thứ Hai nói rằng các dữ kiện này không được đưa vào nơi lưu trữ hồ sơ tội phạm của chính quyền liên bang, vốn được dùng để xem lý lịch của những người mua võ khí ở Mỹ.

Các giới chức cũng như các cơ quan chính quyền thường được miễn tố trong các vụ kiện dân sự, với lý do là họ phải được quyền đưa ra các chính sách cần thiết mà không sợ bị coi là có trách nhiệm, tuy nhiên một số luật sư nói rằng việc miễn tố sẽ không được áp dụng trong trường hợp Không Quân sơ suất không báo cáo hành vi tội phạm này.

“Chúng tôi tin rằng có đủ lý lẽ để kiện Không Quân,” theo lời ông Hartley Hampton, một luật sư ở Houston, được một trong các gia đình nạn nhân vụ nổ súng hôm Chủ Nhật liên lạc. Tuy nhiên, ông Hampton cũng cho hay ông còn đang nghiên cứu thêm về vụ này, theo tin Reuters.

Một nữ phát ngôn viên của Không Quân từ chối không có lời bình luận.

Việc đi kiện Không Quân có thể giúp tạo cơ hội cho các nạn nhân trong vụ nổ súng ở nhà thờ First Baptist Church tại thị trấn Sutherland Springs, Texas được bồi thường.

Các vụ kiện từ các vụ nổ súng giết người hàng loạt thường không đi đến đâu vì luật của liên bang đặc biệt giúp không để cho các nhà sản xuất súng và đạn không bị trách nhiệm và thường cũng rất khó để chứng minh rằng các thành phần liên hệ khác không có hành động cần thiết để ngăn ngừa tội phạm, cũng theo Reuters.

Tags:
FBI bỏ lỡ ‘thời gian vàng’ để mở khóa iPhone kẻ thảm sát Texas

FBI bỏ lỡ ‘thời gian vàng’ để mở khóa iPhone kẻ thảm sát Texas

48 giờ sau vụ thảm sát kinh hoàng tại một nhà thờ ở Texas (Mỹ), Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và các cơ quan thực thi pháp luật khác đã không ‘ngỏ lời’ với Apple để mở khóa chiếc iPhone của nghi phạm.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất