Không tìm được cha mẹ của 38 trẻ em di dân bị tách khỏi gia đình

Các luật sư của chính quyền liên bang hôm Thứ Sáu nói rằng họ không tìm ra được cha mẹ của 38 trẻ em di dân dưới 5 tuổi bị tách khỏi gia đình tại biên giới Mỹ-Mexico trước đây, trong lúc một chánh án liên bang cho thấy ông sẵn sàng kéo dài thời hạn để đoàn tụ gần 3,000 trẻ em với cha mẹ.

Một phụ nữ Brazil đoàn tụ với con trai ở Chicago. (Hình minh họa: AP Photo/Charles Rex Arbogast, File)

Theo Reuters, tại một phiên tòa nghe tình trạng của các em này, do Chánh Án Dana Sabraw, thuộc tòa liên bang Southern District of California, chủ tọa, các luật sư này nói rằng chỉ có Bộ Y Tế mới có thể đoàn tụ khoảng 100 em dưới 5 tuổi từ giờ đến ngày 10 Tháng Bảy, theo thời hạn quy định của tòa.

Hồi tuần trước, chính Chánh Án Sabraw là người đưa ra phán quyết yêu cầu Bộ Nội An phải đoàn tụ trẻ em di dân với cha mẹ trong vòng 30 ngày, và riêng đối với các em dưới 5 tuổi là trong vòng 14 ngày.

Trong số 38 em này, có 19 em có cha mẹ bị bắt giam, sau đó được thả tại Mỹ, nhưng bây giờ không biết họ ở đâu.

Số còn lại thì cha mẹ các em đã bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ.

“Cái cách tách rời trẻ em khỏi cha mẹ trong hệ thống không được các bên đồng ý, thành ra, chúng tôi không thể kiểm chứng hết được,” bà Sarah Fabian, luật sư đại diện Bộ Tư Pháp trước phiên tòa, nói.

Chánh Án Sabraw nói ông có thể kéo dài thời hạn đoàn tụ gia đình đối với trẻ em dưới 5 tuổi, nếu chính quyền có thể cung cấp danh sách tất cả trẻ em và tình trạng hiện nay của cha mẹ các em.

Vị chánh án ra lệnh phải có danh sách này vào chiều Thứ Bảy, đồng thời chính quyền liên bang phải chia sẻ thông tin với Liên Đoàn Dân Quyền Hoa Kỳ (ACLU).

Ông Dana cũng triệu tập một phiên tòa lúc 10 giờ sáng Thứ Hai, giờ California, để cập nhật tình trạng của những trẻ em này.

“Chính quyền phải đoàn tụ họ,” Chánh Án Sabraw nói. “Quý vị phải làm đúng thời hạn trừ khi có lý do chính đáng.”

Tags:
Bỗng nhiên dính bầu vì ăn kem detox

Bỗng nhiên dính bầu vì ăn kem detox

Thành phố New York đã chính thức ra lệnh cấm một số sản phẩm giảm cân detox như kem than hoạt tính, trà thải độc vì có thể khiến nhiều cô gái bỗng dưng có bầu.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất