Không tự làm khó mình. Sống đơn giản để thấy đời thanh thản

Cuộc sống vốn dĩ chẳng phức tạp, phải chăng vì con người quen cường điệu hóa mọi thứ, tự làm khó mình, khiến mọi việc trở nên nghiêm trọng, rồi lại tự mình chìm trong thế giới mông lung bế tắc do mình vừa tạo ra. Gặp chuyện không vui thì suy diễn ra hàng ngàn nguyên cớ, tự dày vò bản thân rồi ép mình vào ngõ cụt. Thất bại một chút thì coi như bi kịch cuộc đời, biến mình trở nên tự ti và mất niềm tin trong cuộc sống.

Tại sao chúng ta luôn cảm thấy không hài lòng, luôn tự hỏi cuộc sống sao vẫn gặp phải nhiều phiền phức? Liệu có phải bạn đang tự kéo mình lùi lại bởi chính những thói quen xấu của mình?

Nếu nhận ra chúng ta có thực sự để cho cuộc sống trở nên dễ dàng như bản thân nó vốn dĩ? Vì sao không thể chọn cách đơn giản mọi thứ để được tận hưởng nhiều hơn

1. Không phải cố gắng làm người hoàn hảo

Sự hoàn hảo không phải là vấn đề. Đôi khi, bạn chỉ cần sống tốt là đủ! Chúng ta thường tự cho rằng nếu chúng ta đạt được một cái nhìn nhất định hoặc một lối sống nào đó, chúng ta sẽ hạnh phúc hơn, được bạn bè chấp nhận và được nhiều người yêu mến hơn.

Để đáp lại yêu cầu của việc hoàn hảo là gần như không thể. Việc cố gắng sống theo phiên bản hoàn hảo mà bạn hoặc người khác đã tạo ra chỉ khiến bạn cảm thấy căng thẳng, chán nản. Không ai muốn mình bị thiếu thốn. Không ai muốn mình bị thất bại. 

Loại căng thẳng và lo lắng này đi sâu vào các lĩnh vực khác trong cuộc sống và được biểu hiện qua các mâu thuẫn với những người thân yêu của bạn như ba mẹ, người thân yêu và bạn bè,… Khi bạn cảm nhận được điều này, bạn có thể giải quyết được nó. Và bạn ãy nhận ra những vấn đề này bắt nguồn từ việc bạn muốn mình trở nên hoàn hảo!

Bạn chỉ cần trở nên tốt đẹp, sống thật với bản thân mình, và biết cách đối diện các phiên bản không hoàn hảo của bản thân mình là đủ. Học cách tu dưỡng bản thân, và ngừng so sánh cuộc sống của bạn với người khác. Để làm được điều đó, hãy thử suy nghĩ về những điều trong cuộc sống làm cho bạn hạnh phúc ngay lúc này. Mỗi buổi sáng khi thức dậy, bạn hãy nghĩ đến những điều tốt đẹp có trong ngày hôm trước.

Đừng từ bỏ những thử thách làm bạn trở nên tốt hơn mà hãy từ bỏ những điều khiến bạn nghĩ chúng sẽ làm bạn trở thành người hoàn hảo. Hãy sống thực tế với những mục tiêu mà bạn đặt ra cho chính mình. Luôn nhớ rằng, không ai là hoàn hảo. Học cách yêu bản thân mình nhiều hơn. Đó là những điều tuyệt vời làm cho bạn trở nên khác biệt so với những người còn lại trên thế giới này.

2. Không câu nệ việc được người khác công nhận khả năng

Trong cuộc sống đừng biến mình thành bản sao hay phụ thuộc vào người khác. Độc lập là chính mình, chúng ta mới có thể tự tin, không rơi vào hoàn cảnh bị động. Có rất nhiều chuyện phải làm vì suy nghĩ tới cảm xúc của người khác. Cũng có rất nhiều thay đổi phải diễn ra vì thiện ác của người xung quanh. Vì thế, rất nhiều người thường cảm thấy hối hận, nuối tiếc khi nghĩ về những chuyện xưa cũ. 

Rõ ràng là cuộc sống của bản thân, tại sao chúng ta cứ luôn phải suy xét, băn khoăn vì người khác? Phải sống thế nào cho ra sống, được làm chính mình mà không phải lo lắng ngày sau?

Chúng ta sinh ra đời như một cá thể độc lập, có tiếng khóc, tiếng cười, có suy nghĩ và hành động của riêng mình. Do đó, sống mà chỉ vì để được người khác công nhận thì chưa gọi là sống. Việc thường xuyên tìm kiếm sự công nhận của người khác sẽ khiến bạn nghi ngờ chính bản thân mình, cản trở bạn trong việc tự nhận thức hết sự nỗ lực của bản thân.

Sự công nhận chỉ là một chút danh tiếng. Con người sống vì danh thì cũng chết vì danh. Làm việc tốt không cầu báo đáp, lưu danh, thế mới gọi là người chân chính.

Kỳ vọng càng cao, thất vọng càng nhiều. Chúng ta không thể yêu cầu người khác hoàn hảo, cũng không thể mong chờ chính mình luôn hoàn mỹ. Lựa chọn sống thật với chính mình, tự lực tự cường dựa vào chính bản thân mới là con đường chính xác nhất để ta cảm nhận sự sống của mình có giá trị hơn.

3. Sống đơn giản cho đời thanh thản

Trong cuộc đời mỗi con người, nếu học biết được giản đơn, có thể khiến chúng ta vui vẻ mà cất bước. Chúng ta chính là cần buông đi những gánh nặng, thay vào đó là ánh sáng và niềm vui, chọn lấy những điều đẹp đẽ, tích cóp hy vọng làm phong phú hành trình nhân sinh của mình.

Đời người có ba cảnh giới, trước tiên là nhìn xa, nhìn xa mới có thể thâu hết cảnh vật trong tầm mắt; tiếp đó là nhìn thấu, nhìn thấu mới có thể nhìn rõ mồn một bản chất của sự vật; sau cùng là xem nhẹ, chỉ khi xem nhẹ lòng ta mới có thể vui vẻ nhẹ nhàng.

Con người sống ở đời vốn dĩ chẳng dễ dàng. Mỗi một người, đều là đến trong tiếng khóc của bản thân, rời đi trong thống khổ. Đến trong tiếng cười của người thân, và trong tiếng khóc của người thân mà rời đi.

Đường luôn ở dưới chân của mỗi người. Nếu lấy tâm thái tích cực, khỏe mạnh, bền bỉ, vui vẻ bước trên con đường nhân sinh, thì mỗi một con đường đều sẽ liên thông đến sự vui vẻ và hạnh phúc.

Người xưa nói: “Người có cảnh giới thì tự mình sẽ hình thành nhân cách cao thượng”, cảnh giới cao nhất của đời người, kỳ thực chính là thuần chân tự nhiên, đơn giản.

Sống ở đời, lòng đơn giản, thì giảm thiểu phiền não, tăng thêm niềm vui; lòng giản đơn, chính là sẽ giảm bớt u sầu, tăng thêm hạnh phúc.

Cuộc sống không cần phải luôn sắp xếp quá vẹn toàn, đời người không cần phải trù tính quá kỹ lưỡng. Dù làm bất kể việc gì, cũng nên chừa lại chút không gian cho bản thân. Lòng người đơn giản, vậy nên ít phiền não. Học được đơn giản, mọi thứ sẽ trở nên giản đơn.

Hằng Tâm

Tags:
Trump gặp khó khi dùng Trung Quốc làm 'lá chắn'

Trump gặp khó khi dùng Trung Quốc làm 'lá chắn'

Trump muốn mạnh tay với Trung Quốc nhằm đánh lạc hướng chú ý dư luận khỏi những thất bại của bản thân song chiến lược này dường như không phát huy tác dụng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất