Khứu giác con người có thể phân biệt tới 1.000 tỉ mùi

Các nhà khoa học thuộc Trường đại học Rockefeller ở New York (Mỹ) vừa công bố kết quả nghiên cứu chuyên sâu về các giác quan của con người, trong đó khẳng định mũi người có thể ngửi tới 1.000 tỉ mùi khác nhau.

Không như quan điểm trước đây cho rằng mũi người chỉ có thể cảm nhận tối đa là 10.000 mùi vị khác nhau, nghiên cứu mới cho thấy trong cơ quan khứu giác tập trung đến 400 tác nhân phân biệt, hơn hẳn so với 2 cơ quan còn lại là thị giác và thính giác.

Cụ thể mũi người có thể ngửi được 1.000 tỉ mùi, trong khi mắt nhận biết được 10 triệu màu sắc riêng biệt, còn tai có thể nghe được nửa triệu âm thanh trầm bổng khác nhau.

Ngoài ra kết quả nghiên cứu cũng cho biết mũi của nhiều loài động vật khác có khả năng phân biệt mùi vị gấp 3 lần con người. Do điều kiện sinh sống tồn tại giữa môi trường hoang dã, cần nhận biết thức ăn cũng như xác định kẻ thù, nên trung khu khứu giác chiếm phần lớn thể tích não bộ của những loài động vật này.

Theo ANTG

Tags:
Seattle rào quanh xa lộ, gầm cầu, ngăn người vô gia cư

Seattle rào quanh xa lộ, gầm cầu, ngăn người vô gia cư

Cơ quan hữu trách trong năm nay đã chi khoảng $1.1 triệu để rào khu vực quanh xa lộ, gầm cầu thành phố Seattle, tiểu bang Washington, để ngăn người vô gia cư vào chiếm ngụ, dễ gây ra nhiều mối đe dọa, kể cả hỏa hoạn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất