Kiểm phiếu lại có giúp Trump lật ngược tình thế?

Chiến dịch của Trump đang yêu cầu bang chiến trường Wisconsin kiểm phiếu lại, nhưng cách biệt 20.000 phiếu bầu khó giúp ông lật ngược kết quả.

Người quản lý chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump cho biết họ sẽ yêu cầu kiểm phiếu lại ở bang chiến trường Wisconsin (10 phiếu đại cử tri), nói rằng cuộc đua ở bang này "quá sít sao", sau khi AP và một số hãng truyền thông khác xác định ứng viên Joe Biden thắng ở bang này.

Kho chứa phiếu bầu tại Kenosha, Wisconsin ngày 4/11. Ảnh: Reuters.
Kho chứa phiếu bầu tại Kenosha, Wisconsin ngày 4/11. Ảnh: Reuters.

Một ứng viên có thể yêu cầu kiểm phiếu lại ở Wisconsin nếu cách biệt giữa hai ứng viên là 1% trở xuống và Trump ở trong biên độ đó, khi bang này đã kiểm được 99% số phiếu.

Cách biệt số phiếu của Biden với Trump là hơn 20.000 phiếu, tương đương 0,7%. AP xác định Biden là người chiến thắng ở bang này sau khi các quan chức bầu cử bang cho biết chỉ còn vài trăm lá phiếu ở một thị trấn và một lượng nhỏ phiếu "hờ" (cử tri cần chứng minh mình có tư cách bầu cử hợp lệ trước khi phiếu được tính) chưa được kiểm đếm.

Theo Ủy ban Bầu cử Wisconsin, ứng viên yêu cầu kiểm phiếu lại phải trang trải chi phí nếu cách biệt giữa hai ứng viên cao hơn 0,25%. Giới chức bầu cử địa phương sẽ kiểm tra tất cả lá phiếu để tìm hiểu xem có sai sót gì không. Các phiếu bầu sau đó được đếm lại.

Giới chức bầu cử địa phương có thể đếm tay hoặc sử dụng thiết bị để đếm phiếu. Bất kỳ người nào cũng có thể quan sát cuộc kiểm phiếu lại, bao gồm người dân bình thường, giới truyền thông hoặc nhân viên chiến dịch tranh cử.

Chiến dịch tranh cử của Trump phải đợi đến khi hạt Wisconsin cuối cùng đệ trình kết quả lên ủy ban bầu cử bang thì mới được chính thức yêu cầu kiểm phiếu lại. Hạn chót để các hạt báo cáo kết quả là ngày 17/11, mặc dù nó có thể xảy ra sớm hơn. Việc kiểm phiếu lại phải được hoàn thành trong vòng 13 ngày sau khi được các quan chức bầu cử ra lệnh.

Các cuộc kiểm phiếu lại từng làm thay đổi số liệu, nhưng nhìn chung không tạo ra khác biệt lớn.

Trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, ứng viên đảng Xanh Jill Stein đã yêu cầu kiểm phiếu lại ở Wisconsin, dẫn đến việc ông Trump giành được thêm 131 phiếu.

Scott Walker, cựu thống đốc bang Wisconsin, người thuộc đảng Cộng hòa, cho biết chiến dịch tranh cử của Trump phải đối mặt với "rào cản lớn" vì cách biệt giữa hai ứng viên là hơn 20.000 phiếu. Ông nhắc đến kết quả kiểm phiếu lại trong cuộc đua vào Tòa án Tối cao Wisconsin năm 2011 chỉ "lật ngược được 300 phiếu".

"Lịch sử cho thấy rất khó có thể lật ngược kết quả trong một cuộc bỏ phiếu trên toàn bang mà hai ứng viên cách nhau trên một 1.000 phiếu", Edward Foley, giáo sư luật bầu cử tại Đại học Luật Moritz thuộc Đại học bang Ohio, cho biết. "Nó có thể xảy ra, nhưng rất hiếm".

Phương Vũ (Theo WSJ)

Tags:
Tản mạn về lời tuyên thệ nhậm chức của tổng thống Mỹ

Tản mạn về lời tuyên thệ nhậm chức của tổng thống Mỹ

Luật pháp Mỹ không hề bắt buộc tổng thống nước này sử dụng Kinh Thánh hay biểu hiện niềm tin trong quá trình tuyên thệ nhậm chức của mình, nhưng kể từ thời tổng thống Franklin D. Roosevelt trở đi, không có một đời tổng thống nào không cầu xin Chúa Trời giúp đỡ sau câu tuyên thệ [1]…

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất