Kinh tế Mỹ điêu đứng vì COVID-19: TT Trump "sốt ruột" và lời nhắc nhở của tỷ phú Bill Gates

Tỷ phú Bill Gates hôm 24/3 thừa nhận rằng dịch COVID-19 đã tác động rất nghiêm trọng tới nền kinh tế; tuy nhiên ông khẳng định rằng sự hy sinh đó là xứng đáng.

Không có lựa chọn nào "vẹn cả đôi đường"

Tuần trước, một bài diễn thuyết của tỷ phú Bill Gates trên sân khấu TED Talk từ năm 2015 đã bất ngờ được cộng đồng mạng chia sẻ nhiều vì nội dung được cho là "dự đoán" đại dịch COVID-19 đang hoành hành trên khắp thế giới hiện nay.

Hôm 24/3 vừa qua, ông Gates đã tham gia một cuộc phỏng vấn, thảo luận trực tuyến với người đứng đầu tổ chức phi lợi nhuận TED, ông Chris Anderson. Trong đó, vị tỷ phú này đã trả lời những thắc mắc của công chúng liên quan đến các lĩnh vực kinh tế, hệ thống y tế, lệnh phong tỏa, cũng như thể hiện quan điểm về mối lo ngại của mọi người trong thời kỳ dịch bệnh.

Mặc dù ông Gates không trực tiếp nhắc tới tên của bất cứ nhà lãnh đạo hay nguyên thủ quốc gia nào, nhưng có thể thấy rõ rằng phần lớn câu trả lời của ông tập trung vào tình hình tại Mỹ và một phát biểu gần đây của Tổng thống Donald Trump về khả năng dỡ bỏ lệnh phong tỏa sớm, theo MSN.

Cụ thể, ông Gates cho rằng nước Mỹ "lẽ ra nên làm nhiều điều hơn" từ đầu tháng 2, khi họ bắt đầu biết về tình hình dịch bệnh lây lan. Theo vị tỷ phú này, chính việc hành động chậm trễ đã khiến tình hình nước Mỹ hiện nay không còn hy vọng kiềm chế được dịch bệnh nhanh chóng như Hàn Quốc, và nhằm tránh xảy ra "viễn cảnh tồi tệ nhất" giống như Italy, nước Mỹ "phải đóng cửa".

Hiện nay, nước Mỹ vẫn chưa phong tỏa toàn bộ, mà mới chỉ có một số bang tự ban bố lệnh giới nghiêm, cách ly xã hội. Về vấn đề này, ông Gates nói rằng mặc dù việc phong tỏa vừa ảnh hưởng tới người dân, vừa gây thiệt hại nặng nề đối với nền kinh tế, nhưng "càng phong tỏa sớm và nghiêm ngặt thì [nước Mỹ] càng có thể sớm gỡ bỏ lệnh này và trở lại trạng thái bình thường".

"Một ai đó nói rằng chúng ta có cách xử lý để được 'vẹn cả đôi đường' - đây là suy nghĩ vô cùng thiếu trách nhiệm. Điều chúng ta cần ngay lúc này là một lệnh đóng cửa triệt để trong vòng từ 6 đến 10 tuần; và nếu mọi việc thuận lợi, thì chúng ta có thể mở cửa trở lại sau khoảng thời gian đó", ông Gates dường như muốn phản bác một tuyên bố trước đó của Tổng thống Trump về việc nới lỏng lệnh phong tỏa ở Mỹ và khởi động lại nền kinh tế nước này trong vòng 3 tuần.

Khi được hỏi về điều ông Gates sẽ làm (giả sử) trên cương vị Tổng thống Mỹ, vị tỷ phú này cho biết ông sẽ phát đi "thông điệp rõ ràng rằng chúng ta không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục cách ly" và "chúng ta phải chuẩn bị tinh thần để làm điều đó thật tốt".

Kinh tế Mỹ điêu đứng vì COVID-19: TT Trump sốt ruột và lời nhắc nhở của tỷ phú Bill Gates - Ảnh 3.

"Tiền mất đi còn có thể kiếm lại" 

Nói về vấn đề kinh tế, vị tỷ phú Mỹ thừa nhận rằng dịch COVID-19 đã tác động rất nghiêm trọng tới nền kinh tế; tuy nhiên ông khẳng định rằng sự hy sinh đó là xứng đáng: "Tiền mất đi còn có thể kiếm lại, còn mạng người khi đã mất thì không còn cách nào cứu vãn. Vì vậy, chúng ta thà chấp nhận nỗi đau lớn về kinh tế để giảm nhẹ nỗi đau về chuyện sinh tử".

Ngoài biện pháp phong tỏa toàn quốc, ông Gates tin rằng trong lúc này, việc quan trọng nhất là mở rộng phạm vi xét nghiệm COVID-19 đối với những người cần được xét nghiệm.

"Một số nhân viên y tế có triệu chứng bệnh nhưng lại không được xét nghiệm, nên họ không biết mình có nên tiếp tục đi làm hay không, nhưng lại có rất nhiều người không có triệu chứng được làm xét nghiệm.

Việc xét nghiệm nên được tổ chức và sắp xếp thứ tự ưu tiên, đây là việc vô cùng cấp bách... Việc xét nghiệm quyết định tất cả mọi thứ. Căn cứ vào kết quả xét nghiệm, chúng ta mới có thể tiếp tục quyết định kéo dài hay rút ngắn thời gian phong tỏa...", ông Gates nói.

Bên cạnh đó, ông Gates cũng thừa nhận rằng mặc dù những lời cảnh báo trước đó của ông không được mọi người để tâm, nhưng ông vẫn "lạc quan" rằng khủng hoảng COVID-19 sẽ "đưa mọi người tới bên nhau", và cuối cùng "chúng ta sẽ vượt qua" đại dịch này.

Link nguồn: https://soha.vn/kinh-te-my-dieu-dung-vi-covid-19-tuyen-bo-gay-tranh-cai-cua-tt-trump-va-loi-nhac-nho-cua-ty-phu-bill-gates-20200325151055222.htm

Tags:
Thư nước Mỹ: Khi người Việt ở California tổ chức đám tang online

Thư nước Mỹ: Khi người Việt ở California tổ chức đám tang online

Giữa mùa dịch Covid-19, khi chính quyền yêu cầu “trú ẩn tại chỗ”, người Việt tại Mỹ cũng tổ chức các đám tang online.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất