Lá thư bảo vệ nữ quyền của cô bé 11 tuổi Meghan Markle

Lúc 11 tuổi, Meghan Markle đã hiểu rõ sức mạnh và quyền của nữ giới khi viết thư yêu cầu tập đoàn Mỹ sửa quảng cáo kỳ thị phụ nữ.

Trước khi được cả thế giới biết đến với tư cách là người phụ nữ nắm giữ trái tim Hoàng tử Harry của nước Anh, nữ diễn viên Mỹ Meghan Markle đã khẳng định bản thân là một người phụ nữ độc lập. Ngoài công việc diễn viên truyền hình, Markle còn là một nhà hoạt động xã hội và thiện nguyện tích cực. Và một trong những điều cô quan tâm là đấu tranh vì quyền của nữ giới, theo Insider.

Năm 2015, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc lúc bấy giờ ông Bahn Ki-moon đã đứng lên vỗ tay tán thưởng bài phát biểu của cô về vai trò lãnh đạo và tham gia chính trị của phụ nữ. Cô được chọn làm đại sứ toàn cầu của tổ chức nhân đạo World Vision của Canada, thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ.

Niềm tin vào sức mạnh của nữ giới ăn sâu vào nhận thức của Meghan ngay từ khi còn nhỏ. Năm 11 tuổi, trong một bài tập nghiên cứu xã hội tại trường tiểu học, Meghan Markle và các bạn cùng lớp xem một số quảng cáo TV và đánh giá về thông điệp mà các nhãn hàng muốn truyền tải qua các quảng cáo đó.

"Cứ một trong ba quảng cáo, người ta lại phát ngôn điều gì đó gây tổn thương cho ai đó", cô bé Markle 11 tuổi nhận xét. Và quảng cáo nước rửa bát hiệu Ivory của tập đoàn tiêu dùng hàng đầu của Mỹ Procter & Gamble (P&G) đặc biệt khiến Markle chú ý bởi cách dùng từ ngữ. Theo đó, câu khẩu hiệu chính của đoạn phim quảng cáo là: "Phụ nữ đang chiến đấu với đống bát đũa và xoong chảo nhầy nhụa mỡ với nước rửa bát Ivory".

"Cháu tự nhủ: 'Sao người ta có thể nói như thế cơ chứ?", Markle thắc mắc sau khi nhận thấy nội dung của hầu hết các quảng cáo đều chứa thông điệp bất bình đẳng giới khi cho rằng việc bếp núc và dọn dẹp là nhiệm vụ của người phụ nữ. 

"Các quảng cáo luôn có nội dung như mẹ làm cái này, mẹ làm cái kia", Markle chỉ ra. "Cháu nghĩ trẻ con không nên được nuôi lớn với quan niệm mẹ làm tất cả mọi thứ trong gia đình". 

Cô bé Markle đã không chỉ nói mà còn hành động. Markle cầm bút lên và viết thư tay gửi P&G, trong đó, yêu cầu tập đoàn này sửa cách dùng từ trong quảng cáo nước rửa bát, thay thế từ "phụ nữ" thành "mọi người trên khắp nước Mỹ" 

Điều ngạc nhiên đã xảy ra. Tập đoàn hùng mạnh P&G đã thực hiện theo yêu cầu của cô bé 11 tuổi và sửa câu quảng cáo thành: "Mọi người đang chiến đấu với đống bát đũa và xoong chảo nhầy nhụa mỡ với nước rửa bát Ivory".

"Nếu bạn thấy trên TV hay ở bất cứ đâu điều gì đó mà bạn không thích hoặc cảm thấy bị xúc phạm, hãy viết thư gửi những người có thẩm quyền. Bạn có thể thực sự tạo ra sự thay đổi, không chỉ cho bản thân mà còn cho nhiều người khác", Markle trả lời phỏng vấn trên chương trình Nick News vào năm 1993.

Người dẫn chương trình năm đó, Linda Ellerbee, kể lại ấn tượng về cô bé 11 tuổi năm nào. "Cô bé tin vào nữ giới, tin vào sức mạnh của bản thân và không sợ hãi khi bày tỏ quan điểm rằng 'Tôi muốn nắm lấy sức mạnh của mình. Tôi muốn thực hiện quyền của mình". 

Nguồn: VnExpress.net

Tags:
Bà mẹ ở Atlanta ủi xe vào cột đèn để chứng tỏ với con là ‘Thượng Đế có thật’

Bà mẹ ở Atlanta ủi xe vào cột đèn để chứng tỏ với con là ‘Thượng Đế có thật’

Cảnh sát cho hay một bà mẹ cố tình ủi chiếc xe SUV vào một cột đèn để chứng tỏ cho hai đứa con nhỏ của mình rằng Thượng Đế có thật.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất