Lạm dụng thuốc aspirin làm tăng nguy cơ chảy máu trong não

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng thuốc aspirin một cách quá lạm dụng có thể dẫn tới nguy cơ chảy máu trong hộp sọ.

Các nhà khoa học cảnh báo việc sử dụng aspirin quá liều có thể làm tăng nguy cơ chảy máu trong hộp sọ, đặc biệt là đối với những người không có tiền sử bệnh tim.

Trước đây, aspirin đã được khuyên dùng cho người lớn tuổi như một phương pháp để giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ bằng cách ngăn ngừa cục máu đông. Nhưng một số nghiên cứu gần đây đã tìm thấy nguy cơ chảy máu trong tăng lên nếu sử dụng quá nhiều loại thuốc này.

A new study from Chang Gung University College of Medicine in Taiwan has found taking a low-dose aspirin had a 0.63 percent risk of bleeding in the s, roughly two out of every 1,000 people (file image)

Nghiên cứu được đăng tải trên JAMA Neurology đã xem xét 13 nghiên cứu trước đây về chủ đề này.

Hơn 130.000 người trong độ tuổi từ 42 đến 74 - không ai trong số họ có tiền sử đột quỵ hoặc bệnh tim - được cho dùng aspirin liều thấp hoặc giả dược. Những người dùng giả dược có nguy cơ chảy máu trong hộp sọ 0,46%, và người dùng aspirin liều thấp có nguy cơ lên đến 0,63.

Kết quả hình ảnh cho Low-dose aspirin increases risk of bleeding in the skull - particularly for healthy slim people with no history of heart issues, study finds

Chảy máu trong hộp sợ hay còn gọi là xuất huyết nội sọ là một hiện tượng vô cùng nguy hiểm. Khi xuất huyết trong hộp sọ, máu đem theo oxy không thể đến mô não và thay vào đó là các vùng xung quanh não. Điều này có thể gây áp lực lên não và dẫn đến tổn thương vĩnh viễn hoặc thậm chí tử vong, theo Phòng khám Cleveland.

Nghiên cứu này xuất hiện chỉ hai tháng sau khi Đại học Tim mạch Hoa Kỳ và Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ công bố hướng dẫn mới về aspirin liều thấp. Hai tổ chức khuyến cáo người cao tuổi trên 70 tuổi không nên dùng thuốc như một biện pháp phòng ngừa những cơn đau nhức do thuốc có thể làm tăng nguy cơ chảy máu trong hộp sọ.

“Các bác sĩ lâm sàng nên rất chọn lọc trong việc kê đơn thuốc aspirin cho những người không có tiền sử các bệnh về tim mạch”, bác sĩ Roger Blumenthal, bác sĩ tim mạch từ Johns Hopkins Thuốc, đồng chủ trì nghiên cứu cho biết.

 Ngọc Ánh - Tinnuocmy.com

Aspi.rin – h ại nhiều hơn lợi nếu sử dụng hàng ngày

Aspi.rin – h ại nhiều hơn lợi nếu sử dụng hàng ngày

Những người khỏe mạnh thường dùng as pirin hàng ngày để ngăn ng ừa các cơn đ au t im trong tương lai. Tuy nhiên, nó có thể gây hại nhiều hơn là mang lại lợi ích, nghiên cứu cho thấy.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất