Lần đầu vận động cùng nhau, ông Biden và bà Harris cam kết 'tái thiết'

Ông Joe Biden và bà Kamala Harris, ứng viên phó tổng thống vừa được ông lựa chọn, tuyên bố nước Mỹ đang rất cần sự lãnh đạo để vượt qua nhiều cuộc khủng hoảng.

“Nước Mỹ đang rất cần sự lãnh đạo song chúng ta chỉ có một tổng thống quan tâm đến bản thân nhiều hơn quan tâm đến cử tri”, bà Kamala Harris phát biểu trong một buổi vận động tranh cử cho ông Joe Biden tại Wilmington, bang Delaware hôm 12/8.

Cũng trong sự kiện này, ông Joe Biden giới thiệu bà Kamala Harris, nữ thượng nghị sĩ 55 tuổi đến từ bang California, là ứng viên cho vị trí phó tổng thống: “Tôi chắc chắn rằng tôi đã chọn đúng người”.

Nhân vật mới cho cuộc “tái thiết”

Hai ứng viên tổng thống và phó tổng thống đến từ đảng Dân chủ cam kết sẽ chấm dứt nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump và “tái thiết đất nước”, AFP dẫn lời ông Joe Biden.

Trong lần đầu xuất hiện với tư cách người đồng hành của ông Biden, bà Harris khẳng định nước Mỹ cần phải vượt qua nhiều cuộc khủng hoảng về y tế, phân biệt chủng tộc và kinh tế.

ong Biden va ba Harris cam ket 'tai thiet' anh 1
Hai ứng viên tổng thống và phó tổng thống đến từ đảng Dân chủ cam kết sẽ chấm dứt nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AFP.

“Tất cả những gì chúng ta quan tâm đều đang gặp rủi ro”, bà Harris mô tả đất nước “đang đứng giữa ngã ba đường” và nhấn mạnh quyết tâm tranh cử. Bà công kích Tổng thống Donald Trump “không thích hợp cho công việc”, chỉ trích ông rời bỏ đất nước trong tình trạng “tơi tả”.

“Chúng ta đang bị đánh giá về mặt đạo đức khi chưa giải quyết được nạn phân biệt chủng tộc và sự bất công trong hệ thống cầm quyền. Những điều này thúc đẩy một liên minh mới nhằm đòi hỏi sự thay đổi”, bà Harris tuyên bố.

Kamala Harris là người phụ nữ da màu, gốc Á đầu tiên nắm giữ vị trí ứng viên phó tổng thống đại diện cho một đảng lớn. Ông Biden nhận xét bà Harris là một nhà lập pháp cứng rắn, giàu kinh nghiệm và "sẵn sàng làm việc trong ngày đầu tiên".

Là con gái của những người nhập cư từ Ấn Độ và Jamaica, bà Harris từng tập trung khai thác sự bất ổn trên toàn quốc về nạn bạo lực của cảnh sát và bất công sắc tộc. Bà được kỳ vọng là nguồn cảm hứng cho đất nước nếu đắc cử.

“Câu chuyện của bà ấy là câu chuyện của nước Mỹ. Kamala Harris đã làm việc chăm chỉ và không bao giờ lùi bước trước thử thách”, ông Biden nhận xét về sự lựa chọn của mình, đồng thời cam kết chính quyền Biden-Harris sẽ làm những gì cần thiết để “xoay chuyển tình thế của đại dịch”.

Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 11/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump chuyển hướng công kích bà Kamala Harris. Ông cho biết bản thân không ấn tượng và nhận xét bà Harris là thành viên “kinh khủng nhất” của Thượng viện. Ông cũng cảm thấy ngạc nhiên về sự lựa chọn phó tổng thống của ông Biden.

Mối đe dọa cho ông Mike Pence

Đến từ Oakland, bang California, Kamala Harris sở hữu nhiều bằng đại học từ các trường danh tiếng và bắt đầu sự nghiệp làm luật tại Văn phòng Biện lý quận Alameda.

Sau khi được công nhận là công tố viên hàng đầu của San Francisco, bà Harris trở thành người Mỹ da màu kiêm người phụ nữ đầu tiên giữ chức bộ trưởng tư pháp của bang California.

ong Biden va ba Harris cam ket 'tai thiet' anh 2
Kamala Harris trở thành người phụ nữ da màu kiêm người gốc Á đầu tiên nắm giữ vai trò chủ chốt trong một đảng lớn ở Mỹ. Ảnh: AFP.

Trong hai nhiệm kỳ làm việc, bà được ví là ngôi sao đang lên của đảng Dân chủ, đặt nền tảng cho quyết định tranh cử vào Thượng viện Mỹ năm 2017. Thừa thắng xông lên, Kamala Harris quyết định tham gia tranh cử tổng thống vào năm 2019 song không đưa ra được lý do tranh cử thích đáng và trả lời thiếu rành mạch về các vấn đề quan trọng như sức khỏe cộng đồng.

Trong các cuộc tranh luận bầu cử sơ bộ, bà Harris từng có nhiều phiên thảo luận gay gắt với ông Joe Biden, đồng thời chỉ trích ông có liên hệ cá nhân với các cựu thượng nghị sĩ ủng hộ nạn phân biệt chủng tộc.

Dù được coi là một ứng cử viên tiềm năng, bà Harris quyết định rút lui hồi cuối năm ngoái với lý do thiếu kinh phí. Giờ đây, nữ thượng nghị sĩ quay lại cuộc đua và chứng minh bản thân là “thỏi nam châm” thu hút truyền thông và nhà tài trợ.

Trong bài phát biểu giới thiệu liên danh tranh cử, ông Joe Biden không tiếc lời ca ngợi đồng minh Harris: “Bà ấy là một chiến sĩ quả cảm đấu tranh cho những người yếu thế và là một trong những công chức ưu tú nhất của đất nước”.

Harris trở thành người phụ nữ da màu kiêm người gốc Á đầu tiên nắm giữ vai trò ứng viên phó tổng thống cho một đảng lớn ở Mỹ. Có mẹ là một bác sĩ Ấn Độ và cha là nhà kinh tế học từ Jamaica, bà Harris trở thành biểu tượng mới, phản ánh tính đa dạng ngày càng được ưa chuộng ở đảng Dân chủ.

Theo nhiều cuộc thăm dò dư luận từ AFP, sự trẻ trung của bà Harris là luồng gió mới trong cuộc bầu cử sắp tới, có thể lôi cuốn nhóm cử tri trẻ và cử tri nữ. Bên cạnh đó, Harris cũng là tâm điểm của dư luận, từng nắm trong tay kinh nghiệm tranh cử tổng thống và một lượng cử tri không hề nhỏ.

Tờ New York Times bình luận Kamala Harris không chỉ là “hút” nhà tài trợ mà còn thể hiện tốt vai trò công kích chính quyền Trump, khiến đảng Cộng hòa phải bối rối trước liên minh chặt chẽ Biden - Harris.

ong Biden va ba Harris cam ket 'tai thiet' anh 3
Bà Kamala Harris phát biểu trong buổi vận động tranh cử cùng ông Joe Biden tại Wilmington, bang Delaware. Ảnh: Reuters.

Trong nội bộ đảng Cộng hòa, các cố vấn thân cận của Tổng thống Donald Trump cũng thừa nhận Kamala Harris là một đối thủ đáng gờm. Một quan chức cấp cao từ Nhà Trắng cho rằng bà Harris “nhập cuộc” đồng nghĩa với việc Phó tổng thống Mike Pence sẽ đối mặt với nhiều cuộc tranh luận khó khăn trong tháng 10 tới.

Link nguồn: https://zingnews.vn/lan-dau-van-dong-cung-nhau-ong-biden-va-ba-harris-cam-ket-tai-thiet-post1119467.html

Tags:
Nhà báo Mỹ tiết lộ bí mật thư từ giữa Trump và Kim

Nhà báo Mỹ tiết lộ bí mật thư từ giữa Trump và Kim

Phóng viên kỳ cựu của Washington Post phát hành cuốn sách thứ hai về Nhà Trắng thời Trump, hứa hẹn tiết lộ thư từ giữa Trump và Kim.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất