Lần thứ ba trong tuần, tượng Phật tại Little Saigon bị xịt sơn đen

Hai tượng Phật bằng đá hoa cương tại tịnh xá Giác An, Garden Grove bị xịt sơn đen loang lổ từ chân đến mặt vào sáng Thứ Hai, 23 Tháng Mười Một, 2020.

Hai tượng bị xâm phạm này là tượng Phật Di Lặc và tượng Quán Thế Âm Bồ Tát.

Đại Đức Thích Giác Châu, trú trì tịnh xá Giác An, buồn rầu và hoang mang, nói: “Sáng nay, lúc 6 giờ tôi ra phía trước thì muốn ứa nước mắt khi thấy cảnh tượng đau lòng này.”

Đại Đức Thích Giác Châu, trú trì tịnh xá Giác An, Garden Grove, thử lau sơn bằng nước nhưng không được. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Vị tỳ kheo tức tốc gọi cho ông Phát Bùi, nghị viên Garden Grove, nhưng ông đang bệnh và đề nghị, theo luật, chùa nên trực tiếp báo cảnh sát Garden Grove.

Ông cũng gọi ngay cho cảnh sát nhưng không gặp ai. “Chúng tôi đành phải để lại lời nhắn mà đợi hoài vẫn chưa thấy gì,” ông kể. “Mấy giờ đồng hồ rồi mà chưa thấy họ gọi lại.”

“Cách đây chừng một tuần, nhiều tượng Phật tại hai ngôi chùa ở Westminster là Tổ Đình Giác Nhiên và chùa Điều Ngự cũng bị người ta xịt sơn đen như thế này. Khi nghe tin này, tôi cảm thấy lo lắng và chán nản trong lòng vì lo cho tịnh xá mình. Không dè là bữa nay,” ông tiếp.

Tượng Di Lặc đá hoa cương tại tịnh xá Giác An bị xịt đen hoen ố. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Tịnh xá có gắn camera nhưng chỉ thu hình được có 10 giây và không thấy gì hết, theo tỳ kheo Giác Châu.

Cố giấu nỗi buồn, tỳ kheo Giác Châu cho biết tượng Phật Di Lặc và tượng Quán Thế Âm Bồ Tát do Phật tử cúng dường khoảng một hai năm nay. Ông nói: “Tượng Di Lặc lớn hơn nên nặng nề hơn nhiều, trị giá $15,000 ở Đà Nẵng, Việt Nam. Tính luôn công vận chuyển và cần trục tới tận chùa, phải mất $30,000. Đó là chưa tính $5,000 tiền xây bệ cho Phật.”

Ông thêm: “Với kẻ tu hành, giá trị vật chất không có nghĩa lý gì, nhưng đây là lòng thành của Phật tử.”

Hướng mắt về tượng Quán Thế Âm Bồ Tát ở cạnh đó, ông tiếp: “Tượng Phật bà thì nhỏ hơn nên chỉ giá $2,500 thôi. Nhưng lớn hay nhỏ gì, đã là một người tu hành, nhìn cảnh này tôi buồn quá trong lòng.”

Ông than: “Ngoài tiền tạc tượng, tôi biết các Phật tử đã tốn rất nhiều tiền bạc để bảo vệ hai tượng này chống lại bụi bặm, nắng mưa. Bây giờ mà có lau chùi bằng hóa chất cho sạch sơn đen dơ bẩn thì có lẽ lớp nước sơn trong bên ngoài sẽ bị hư, không chống bụi được nữa.”

“Tượng trắng như vậy mà xịt sơn đen lên làm hoen ố thì đau lòng quá. Tôi buồn ghê,” ông nhỏ nhẹ nói.

Hơn 12 giờ trưa ông vẫn chưa thấy cảnh sát Garden Grove đến làm biên bản.

Đây là vụ xịt sơn đen lên tượng Phật lần thứ ba quanh khu Little Saigon trong tám ngày gần đây.

Tượng Quán Thế Âm Bồ Tát bên cạnh cũng bị xịt đen. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Trước đó, lúc 3 giờ 30 phút sáng Chủ Nhật, 15 Tháng Mười Một, camera của Pháp Viện Minh Đăng Quang – Tổ Đình Giác Nhiên, Westminster, thu hình một phụ nữ trèo hàng rào vào sân tổ đình xịt sơn đen lên tượng Quán Thế Âm Bồ Tát, cả phía trước và sau.

Cùng ngày, tượng Phật A Di Đà, Quán Thế Âm Bồ Tát, và Phật Di Lặc ở chùa Điều Ngự, Westminster, cũng bị xịt sơn đen y như vậy.

Năm 2018, nhiều tượng Phật ở các chùa Hương Tích, Trúc Lâm Yên Tử và Bảo Quang ở Santa Ana cũng bị đã bị bà Phạm Thu Trang dùng búa đập bể các cánh tay. Bà Trang đã bị cảnh sát truy tố ra tòa.

Tỳ kheo Giác Châu thở dài: “Không biết người phá hoại này, sau khi đã làm hoen ố các tượng Phật, có còn quay lại để làm gì nữa không. Chúng tôi cảm thấy không yên tâm trong lòng trong những ngày sắp tới.”

Đại Đức Giác Châu: “Không biết người phá hoại này, sau khi đã làm hoen ố các tượng Phật, có còn quay lại để làm gì nữa không.” (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Tuy tịnh xá Giác An có hai tăng và bốn ni cô tu tịnh, ông vẫn cảm thấy nỗi bất an trong lòng.

“Tôi biết chúng tôi sẽ ngủ không yên,” ông kết. [qd]

Tags:
Tại sao Đảng Dân chủ, Obama và các ông lớn công nghệ ra sức đưa Biden lên nắm quyền?

Tại sao Đảng Dân chủ, Obama và các ông lớn công nghệ ra sức đưa Biden lên nắm quyền?

Tại sao Đảng Dân chủ chọn ông Biden ra tranh cử tổng thống. Facebook, Twitter ủng hộ Biden vì mục đích gì? Vì sao ông Obama đã phá vỡ truyền thống và nhiều lần dùng thân phận cựu lãnh đạo để công khai làm bệ đỡ cho Biden?, chuyên gia bình luận Đường Bách Kiều, đã đưa ra nhận định về vấn đề này trên Vision Times.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất