‘Lãng tử đại dương’ người Mỹ được ngư dân Việt cứu sau 20 ngày mỏi mòn trên biển

Hơn 20 ngày gặp nạn trên biển, ông Rimas Meleshyus – tay chơi thuyền buồm người Mỹ rơi vào tình trạng kiệt sức vì quá đói khát đã được ngư dân Quảng Ngãi cứu kịp thời.

Chiều 4/2, tàu QNg 98785 của ngư dân Đức Phổ, Quảng Ngãi cập cảng trạm biên phòng Mân Quang (Đà Nẵng). Trên thuyền có ông Rimas Meleshyus (nhà du hành thuyền buồm quốc tịch Mỹ, gốc Nga), 67 tuổi, dáng người nhỏ, gầy rộc trở về trong tiếng vỗ tay hò reo của mọi người dưới thuyền, theo Tuổi Trẻ.

Ngư dân Võ Văn Bích kể, trưa ngày 17/1, họ đang đánh bắt cá ngoài khơi thì bất ngờ thấy ông Rimas vẫy áo cầu cứu. Cho thuyền tiến lại gần, các ngư dân thấy chiếc thuyền đã rách buồm, còn người đàn ông đang bò trên sàn vì quá mệt. Thuyền trưởng nhanh chóng cho tàu cập vào thuyền buồm gặp nạn, chiếc cột buồm đã đánh vỡ hết mấy bóng đèn cao áp. Các ngư dân đã cho thuyền thúng đưa ông Rimas qua. Ngoài ra, còn mang theo một số giỏ xách chứa giấy tờ và thiết bị điện tử giúp ông.

Theo anh Bích, do tàu mới ra khơi được 3 ngày nên không thể quay vào bờ ngay, cũng không thể lai dắt chiếc thuyền buồm gặp nạn. Vì vậy, các ngư dân chỉ còn cách cho ông Rimas đi cùng đánh bắt.

Các ngư dân Đức Phổ, Quảng Ngãi trên tàu QNg 98785 đã cứu ông Rimas (ảnh: Trường Trung).

Lúc được cứu ông Rimas trong tình trạng kiệt sức, rất gầy nên các ngư dân chỉ dám cho uống sữa. Vài ngày sau, ngư dân trên tàu cho ông ăn nhẹ để phục hồi sức khỏe.

Một ngư dân cũng cho hay, ông Rimas quá yếu nên mọi sinh hoạt từ ăn uống cho đến đi vệ sinh, mọi người trên thuyền chia nhau ra giúp. Sau khi lên bờ, ông Rimas được thăm khám sức khỏe. Ngoài huyết áp có chút vấn đề, ông vẫn minh mẫn và nhanh nhẹn dù tuổi cao. Ông Rimas nói mình ổn và liên tục chắp tay cảm ơn các ngư dân đã cứu mình.

“Thêm vài ngày nữa chắc tôi chết”

Hiện Rimas được lực lượng biên phòng Đà Nẵng bố trí nơi ăn ngủ và chăm sóc sức khỏe đặc biệt (ảnh: Trường Trung).

Rimas cho biết, khi gặp các ngư dân, ông đã hết nước ngọt và còn rất ít thực phẩm. Khi lên thuyền buồm một mình ông chấp nhận rủi ro nhưng không ngờ cơn đói khát lại kinh khủng như vậy. Nếu phải lênh đênh thêm vài ngày chắc ông không qua khỏi, rất may là được các ngư dân cứu kịp thời.

“Tôi nghĩ là thuyền của tôi đã va phải thứ gì đó trong đêm khiến bị hỏng động cơ và mạn thuyền. Tôi đã cố liên lạc qua vệ tinh suốt 2 ngày trước khi hoàn toàn bỏ cuộc. Vậy là cho đến khi những ngư dân Việt Nam cho biết thuyền đang ở Biển Đông thì tôi hoàn toàn mất phương hướng.

Lúc gặp nạn trên biển tôi không biết làm gì, ngoài chờ thần may mắn. Tôi đã dùng máy ảnh chụp lại rất nhiều để nếu có mất đi người ta cũng sẽ biết tôi là ai. Thần may mắn trong hải trình lần này của tôi là ngư dân Việt Nam, dù bất đồng ngôn ngữ nhưng họ đối đãi với tôi rất tốt”, Rimas nói.

Một bức ảnh ghi lại sau khi được cứu vài ngày bởi những ngư dân (Dẫn ảnh: Facebook).

 

Rimas và các ân nhân. (Dẫn ảnh: Facebook)

 

Rimas đã chụp rất nhiều bức ảnh khi đang lênh đênh trên biển. (Dẫn ảnh: Facebook)

Rimas cho biết, do quá mệt nên lúc đi đánh cá cùng ngư dân Việt, ông không giúp được gì cho họ. Tuy nhiên, ông đã chụp rất nhiều hình ảnh của những ngư dân chăm chỉ dễ thương. Trên trang cá nhân Facebook của Rimas đang có nhiều người theo dõi, nên ông sẽ cập nhật chuyến đi biển của mình và thời gian sống trên tàu cùng ngư dân Việt để bạn bè hiểu hơn về nghề cá của ngư dân Việt ở Biển Đông.

Mỹ Duyên

Tags:
Cảnh sát Pháp bắt 27 người Việt nhập cư lậu tìm đường sang Anh

Cảnh sát Pháp bắt 27 người Việt nhập cư lậu tìm đường sang Anh

Giới hữu trách Pháp cho biết đã bắt được những người này trong cuộc truy quét khu nhà tạm trong rừng ở miền bắc, là nơi chứa chấp những người từ Việt Nam đang tìm đường sang Anh.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất