Lãnh đạo Thượng viện ủng hộ Trump thách thức pháp lý

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện McConnell từ chối công nhận Biden là tổng thống đắc cử, ủng hộ Trump thách thức pháp lý kết quả bầu cử.

"Rõ ràng chưa có bang nào chứng nhận kết quả bầu cử của họ. Chúng ta có ít nhất một hoặc hai bang đang trong quá trình kiểm phiếu lại, tôi tin rằng Tổng thống có thể đang tiến hành thủ tục thách thức pháp lý ở ít nhất 5 bang", lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell cho biết hôm 9/11.

Ông tránh đề cập các cáo buộc của Tổng thống Donald Trump về gian lận cử tri, nhưng khẳng định "tất cả phiếu hợp pháp đều phải được kiểm, mọi phiếu bất hợp pháp thì không", thêm rằng quy trình này phải "minh bạch hoặc có thể quan sát được bởi tất cả các bên" và tòa án sẽ xử lý các tranh chấp.

Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell trả lời báo chí tại thủ đô Washington hôm 9/11. Ảnh: AFP.
McConnell trả lời báo chí tại thủ đô Washington hôm 9/11. Ảnh: AFP.

"Tổng thống Trump 100% có quyền xem xét các cáo buộc bất thường và cân nhắc các lựa chọn pháp lý của mình", McConnell nói. "Chúng tôi có các công cụ và thể chế cần thiết để giải quyết bất kỳ mối lo ngại nào. Tổng thống có mọi quyền xem xét các cáo buộc và yêu cầu kiểm phiếu lại theo luật".

Ông chỉ ra rằng đảng Dân chủ đã thách thức kết quả ở bang chiến trường Florida trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2000. Tòa án Tối cao sau đó quyết định dừng kiểm phiếu và trao chiến thắng cho ứng viên Cộng hòa George W. Bush.

McConnell lập luận các hãng truyền thông xướng tên ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden hôm 7/11 không có vai trò hiến định nào để quyết định người chiến thắng. "Hiến pháp không trao vai trò nào trong quá trình này cho các tập đoàn truyền thông giàu có. Dự báo và bình luận của báo chí không có quyền phủ quyết đối với quyền hợp pháp của bất kỳ công dân nào, kể cả tổng thống Mỹ", ông nói.

Hầu hết các nghị sĩ đảng Cộng hòa chưa công nhận Biden là tổng thống đắc cử. McConnell cảnh báo đảng Dân chủ không yêu cầu Trump nhượng quyền tổng thống cho đến khi kết quả được các quan chức bang trên toàn quốc chốt lại.

"Đừng lên lớp về việc tổng thống nên nhanh chóng và vui vẻ chấp nhận kết quả bầu cử sơ bộ, nhất là từ chính những người vừa trải qua 4 năm từ chối chấp nhận tính hợp lệ của cuộc bầu cử năm 2016 và cũng bóng gió cuộc bầu cử lần này không hợp pháp nếu họ lại thua", McConnell nói, đề cập việc cựu ngoại trưởng Hillary Clinton tuyên bố đầu năm nay rằng Biden "không nên để thủng lưới trong bất kỳ trường hợp nào" nếu ông thua trong kết quả sơ bộ.

Link nguồn: https://vnexpress.net/lanh-dao-thuong-vien-ung-ho-trump-thach-thuc-phap-ly-4189348.html

Tags:
Mỹ: Bộ trưởng và Cố vấn chiến dịch tranh cử của ông Trump mắc COVID-19

Mỹ: Bộ trưởng và Cố vấn chiến dịch tranh cử của ông Trump mắc COVID-19

Ông Ben Carson - Bộ trưởng Nhà ở và Phát triển Đô thị Mỹ và ông David Bossie - luật sư có trách nhiệm thực hiện những thách thức pháp lý của Tổng thống Donald Trump đã dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất