Lệ phí cấp visa cho công dân Hoa Kỳ vào Việt Nam tăng hơn 5 lần

Ngày 30 Tháng Tám, 2016 trên website của Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco đưa ra thông báo có liên quan đến việc thay đổi thể loại và lệ phí visa vào Việt Nam.

Như tin đã đưa, ngày 30 Tháng Tám, 2016 trên website của Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco đưa ra thông báo có liên quan đến việc thay đổi thể loại và lệ phí visa vào Việt Nam.

Nguyên văn thông báo đó như sau:

“Theo thỏa thuận có đi có lại giữa hai chính phủ Việt Nam và Hoa Kỳ, bắt đầu từ ngày 29/08/2016, Chính phủ Việt Nam cấp thị thực có thời hạn một năm nhiều lần cho công dân Hoa Kỳ nhập cảnh Việt Nam với mục đích du lịch, hội thảo, hội nghị, việc riêng hoặc làm việc với các cơ quan tổ chức doanh nghiệp tại Việt Nam và đáp ứng các điều kiện khác để nhập cảnh Việt Nam theo quy định của luật pháp Việt Nam. TLSQ Việt Nam tại San Francisco sẽ chỉ cấp 1 loại visa 1 năm nhiều lần, không cấp các loại visa 1 tháng và 3 tháng như trước đây.”

Tờ Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn trong khi đó loan tin, “từ ngày 29 Tháng Tám năm 2016, dù với bất kỳ mục đích nào, công dân Hoa Kỳ khi đến Việt Nam bất kể thời gian ngắn hay dài cũng phải đóng lệ phí thị thực (visa) $135 thay vì $25 như trước đây.”

Việc thay đổi thể loại cũng như cước phí visa vào Việt Nam thật sự thế nào, ảnh hưởng ra sao đến những người có nhu cầu vào Việt Nam được một số đại lý du lịch tại Mỹ, cũng như nhân viên Lãnh Sự Quán Việt Nam tại Hoa Kỳ giải thích khá rõ ràng.

Visa cấp tại sân bay Việt Nam từ $25 tăng lên thành $135

Chị Hoa Phạm, đại diện công ty Bolsa Travel ở miền Nam California, cho biết “Giá visa vào Việt Nam bắt đầu tăng từ ngày 31 Tháng Tám, 2016, và họ chỉ thông báo cho chúng tôi biết trước sự thay đổi này có 48 tiếng.”

Theo chị Hoa, lệ phí visa tăng “kinh khủng” nhất là loại “landing visa”, tức visa cấp ngay tại các sân bay quốc tế của Việt Nam như Tân Sơn Nhất, Nội Bài, và Đà Nẵng.

“Visa này thường dành cho những người có chuyện khẩn cấp phải đi ngay, không kịp chờ xin visa ở Mỹ. Trước đây, khi về tới sân bay Việt Nam nhận visa này, khách chỉ phải trả $25. Nhưng qui định mới là $135,” chị Hoa giải thích.

Tuy nhiên, ngoài số tiền trên phải trả tại sân bay Việt Nam, những người muốn xin loại “landing visa” còn phải trả thêm lệ phí để có được “Thư chấp thuận” (Approval letter upon arrival”) của Lãnh Sự Quán Việt Nam trước khi lên máy bay.

Chị Hoa giải thích tiếp, “Do ‘landing visa’ khi đến Việt Nam mới có, nên khách cần có tờ ‘approval’ thì mới có thể lên máy bay được. Hồi trước lệ phí lấy cái ‘approval’ là $50, giờ là $100, $120, tùy chỗ.”

“Như vậy, tổng cộng khách phải trả $235 đến $250 cho những trường hợp đi khẩn cấp, phải xin ‘landing visa’,” chị Hoa nói.

Chỉ có ‘visa 5 năm,’ không còn visa ‘đi một lần’

“Một điều thay đổi nữa là trước đây mình có thể xin visa vào Việt Nam một lần, giá khoảng $45-$50. Nhưng qui định mới là tất cả mọi người dù là thẻ xanh hay passport, đều phải bắt buộc lấy visa 5 năm, giá $90, giá này thì không đổi,” chị Hoa cho biết tiếp.

Cô Kiều Nguyễn, đại diện cho Kieu Nguyen Travel tại Austin, Texas, giải thích chi tiết hơn về việc này, “Từ ngày 31 Tháng Tám, 2016, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam được làm hai loại visa. Một loại gọi là ‘visa exemption,’ tức Giấy Miễn Thị Thực mà người Việt thường gọi là visa 5 năm, loại này lệ phí không đổi. Một loại nữa là gọi là ‘one year multiple-entries visa,’ hay còn gọi là visa vô Việt Nam nhiều lần trong một năm, loại này giá tăng gấp 3 lần.”

“Loại ‘single entry,’ tức visa vào Việt Nam chỉ một lần không còn tồn tại nữa,” cô Kiều nói.

Ông Trần Tùng, nhân viên Lãnh Sự Quán Việt Nam tại San Francisco, qua điện thoại, xác nhận điều này, “Hiện giờ chỉ còn loại visa cấp một năm đi nhiều lần dành cho người có passport Mỹ.”

“Với người Việt sống ở Mỹ không có passport Việt Nam, sử dụng passport Mỹ, thì có thể làm được cả 2 loại, visa một năm hay miễn thị thực 5 năm,” ông Tùng cho biết.

Lý do có sự thay đổi này, theo ông Tùng là vì “Do chính phủ Mỹ đề nghị cấp visa dài hạn nên chúng tôi thực hiện điều đó. Visa bây giờ sẽ automatic đổi thành một năm đi nhiều lần, còn ai muốn đi một lần cũng được thôi.”

Nói về vấn đề lệ phí, ông Tùng giải thích, “Theo thông báo của Bộ Tài Chính thì lệ phí cho visa một năm đi nhiều lần là $135. Còn nếu muốn làm giấy miễn thị thực thì quý vị có thể vào website coi những loại giấy tờ được yêu cầu, có đủ điều kiện thì mới làm được.”

“Nếu đầy đủ điều kiện thì giấy miễn thị thực này có thể không mất lệ phí vì chúng tôi chỉ phải gửi về trong nước để xin lệnh thôi,” ông Tùng nói thêm.

Trong vai trò quản lý một công ty du lịch, thường xuyên giúp khách hàng xin visa về Việt Nam, chị Hoa chia sẻ, “Thật sự giá chính thức được nhà nước Việt Nam qui định thì không mắc như giá thực tế khách phải trả. Nhưng sẽ chẳng bao giờ khách hàng trả được giá theo qui định, mà phải trả giá khác thì mới có visa mà đi, còn không thì phải chờ lâu lắm.”

Visa cho người ngoại quốc cũng thay đổi đáng kể

Theo chị Hoa, “Với người nước ngoài, trước đây visa vào Việt Nam một lần duy nhất là $100; visa vào Việt Nam nhiều lần trong một tháng là $160, và chỉ cấp visa cho người nước ngoài tối đa là ba tháng, giá $200.”

“Nhưng bây giờ, người nước ngoài vào Việt Nam chỉ còn một loại visa duy nhất có giá trị trong một năm và được ra vào Việt Nam nhiều lần, gọi là ‘one year multiple-entries visa’, giá là $250,” chị Hoa giải thích.

“Sự thay đổi này có lợi cho những người Mỹ có công việc làm ăn ở Việt Nam, cần vào Việt Nam nhiều lần. Nhưng nó không có lợi cho khách du lịch Mỹ chỉ muốn đến Việt Nam một lần, vì cũng phải trả đến $250,” chị Hoa nhận xét.

Trả lời cho câu hỏi, “Liệu sự thay đổi cách thức cũng như lệ phí cấp visa có ảnh hưởng gì đến những người Việt Nam sống ở Mỹ không?”, cả cô Kiều lẫn chị Hoa đều cho rằng, “Không đáng kể.”

“Hầu như người nào còn thân nhân ở Việt Nam cũng đều xin visa 5 năm để sẵn, mà loại này thì không tăng giá,” cô Kiều nói.

Với chị Hoa thì “Sự thay đổi này chỉ ảnh hưởng đến người phải vào Việt Nam khẩn cấp và người nước ngoài muốn đến Việt Nam du lịch thôi. Với người Việt chỉ muốn một lần về thăm quê hương cũng ảnh hưởng vì không còn loại visa một lần nữa mà phải trả tiền cho visa 5 năm.”

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất