Liên tiếp giáng đòn "chọc tức" TQ vào cuối nhiệm kỳ, ông Trump toan tính điều gì?

Trong khi cử một quan chức quân đội cấp cao đến Đài Loan, ông Trump tiếp tục chuẩn bị cấm các nhà đầu tư Mỹ rót tiền cho 89 công ty Trung Quốc. Những đòn giáng liên tiếp của Tổng thống Trump chắc chắn sẽ chọc tức Bắc Kinh, đúng như tính toán của ông, The Guardian nhận xét.

Trước đó, nhiều chuyên gia và các hãng truyền thông đã dự đoán ông Trump sẽ dành những ngày tháng cuối nhiệm kỳ để áp thêm một loạt các đòn trừng phạt nhắm vào Trung Quốc – quốc gia bị ông xem là đối thủ chính của Mỹ.

Hồi giữa tháng 11, ông Trump đã ký sắc lệnh cấm các công ty Mỹ đầu tư vào 31 doanh nghiệp Trung Quốc bị cáo buộc có liên quan đến quân đội.

Liên tiếp giáng đòn

Ông Trump sẽ tiếp tục giáng đòn Trung Quốc khi sắp phải rời Nhà Trắng, theo chuyên gia (ảnh: Guardian)

Theo The Guardian, lệnh cấm đầu tư tiếp theo đối với 89 doanh nghiệp Trung Quốc sẽ được công bố trong vài ngày tới. Sự xuất hiện bất ngờ của một quan chức quân đội Mỹ ở Đài Loan cũng được cho là do ông Trump phái đến.

Ông Trump có vẻ đang muốn tranh thủ thời gian ít ỏi còn tại vị ở Nhà Trắng để giáng đòn Trung Quốc nhiều chừng nào tốt chừng ấy.

Giới chuyên gia cho rằng, Tổng thống Trump đang muốn củng cố di sản ngoại giao của mình với Trung Quốc. Kiềm chế và đối phó Trung Quốc là “thành tựu” mà ông Trump luôn tự hào.

Tháng trước, chính quyền ông Trump cho biết, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ sẽ triển khai các tàu phản ứng nhanh ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Mỹ tuyên bố sẽ ngăn chặn ngành đánh bắt cá “bất hợp pháp” trị giá 23 tỷ USD của Trung Quốc.

Tuy nhiên, bên cạnh các đòn trừng phạt, việc xây dựng mối quan hệ ngày càng khăng khít với Đài Loan là yếu tố chính khiến quan hệ Mỹ - Trung gia tăng căng thẳng và không thể đảo ngược, dù ông Biden có lên nắm quyền. Đây là điều ông Trump mong muốn, tờ báo Anh nhận xét.

David Dollar – chuyên gia cao cấp tại Viện Brookings (Mỹ) – cho rằng, ông Trump có thể thực hiện thêm các hành động “rủi ro cao” hơn nữa nhằm vào Trung Quốc mà ngay cả các chuyên gia cũng không thể ngờ tới.

“Ông Trump thậm chí có thể loại các ngân hàng lớn của Trung Quốc khỏi hệ thống thanh toán bằng đồng USD”, ông David nói.

Liên tiếp giáng đòn

Ông Trump không muốn ông Biden đảo ngược di sản ngoại giao đối với Trung Quốc của mình (ảnh: Guardian)

“Di sản của ông Trump là sự thay đổi mạnh mẽ chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc. Ông ấy gây dựng được điều này chỉ trong thời gian ngắn. Ông Trump không muốn hay nói đúng hơn là không cho phép chính quyền mới của ông Biden đảo ngược điều đó. Đây là những quả mìn ngoại giao dành cho ông Biden”, Natasha Kassam – chuyên gia phân tích tại Viện Lowy (Úc) – nhận xét.

“Sẽ là tự sát về chính trị nếu tổng thống tương lai nào muốn đảo ngược chính sách của ông Trump về Trung Quốc, trừ khi Bắc Kinh thay đổi và trở thành quốc gia có trách nhiệm hơn”, John Ullyot, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, nói với truyền thông.

“Ông Biden là người có nhiều kinh nghiệm về ngoại giao. Ông ấy ủng hộ các giải pháp đa phương, liên kết đồng minh toàn cầu để giải quyết vấn đề Trung Quốc. Ông Biden sẽ cứng rắn với Bắc Kinh. Tuy nhiên, xét về các biện pháp đối phó Trung Quốc, ông Biden dễ đoán hơn so với Tổng thống Trump”, Joseph Nye – chuyên gia chính trị tại Đại học Harvard – nói.

Tags:
Lầu Năm Góc đề xuất tranh cãi, ông Trump có thể được hưởng quyền chưa từng có?

Lầu Năm Góc đề xuất tranh cãi, ông Trump có thể được hưởng quyền chưa từng có?

Đề xuất của Lầu Năm Góc về việc cho phép các tổng thống và phó tổng thống Mỹ chưa từng phục vụ trong quân ngũ, được quyền an táng tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington khi qua đời, gây tranh cãi dữ dội.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất