Liệu Calpol là có trở thành ‘chất gây nghiện’ đối với trẻ nhỏ?

Rất nhiều bác sĩ đã cho biết Calpol có thể trở thành “chất gây nghiện” đối với trẻ nhỏ khi nó được sử dụng nhiều gấp ba lần so với 40 năm trước.

Trong một bộ phim tài liệu của BBC, tiến sĩ Chris van Tulleken đã điều tra lý do tại sao người Anh chi 64 triệu bảng một năm cho loại thuốc này.

Trong cuộc điều tra của BBC, các bậc phụ huynh cho biết: “Chúng tôi có con gần như nghiện  Calpol.”

“Không phải một loại thuốc, nó là cả 1 quá trình. Một số mô tả nó là ‘chất gây nghiện thời thơ ấu’.”

Tiến sĩ van Tulleken thấy rằng nhiều bậc cha mẹ đã quá lạm dụng Calpol để cho con cái giảm sốt nhẹ.

Thực tế Calpol có liên quan đến hen suyễn và có thể khiến thận, gan và tim tổn thương. Chỉ nên sử dụng loại thuốc này như một thuốc giảm đau, bác sĩ phẫu thuật của Leicester Royal Dr Damian Rowland cho biết.

Johnson & Johnson, các nhà sản xuất của Calpol, cho biết: “Chúng tôi mạnh mẽ bác bỏ bất kỳ cáo buộc nào về việc thông tin chúng tôi cung cấp cho phụ huynh là không đủ.”

Paracetamol (tên nhãn hiệu quốc tế không độc quyền) hay acetaminophenAPAP (tên được chấp nhận tại Mỹ) là một loại thuốc có tác dụng hạ sốt và giảm đau. Tuy nhiên không như aspirin, nó không hoặc ít có tác dụng chống viêm. Khả năng làm giảm sốt cho trẻ em của thuốc này hiện vẫn đang cây tranh cãi.

So với các thuốc NSAIDs, paracetamol có rất ít tác dụng phụ với liều điều trị nên được cung cấp không cần kê đơn ở hầu hết các nước.

Ngọc Ánh/Tinnuocmy.com

Những loại gia vị quen thuộc trong gian bếp giúp đẩy lùi cảm cúm

Những loại gia vị quen thuộc trong gian bếp giúp đẩy lùi cảm cúm

Thời tiết có thể khiến sức đề kháng của nhiều người kém đi, dễ mắc các bệnh sốt virus, cảm cúm… Để đẩy lùi và phòng ngừa các bệnh hô hấp, bạn có thể dùng các gia vị ngay trong gian bếp như tỏi, gừng, nghệ…

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất