Little Saigon: Đi câu cá, bắt cua ở bến tàu Newport Beach và Seal Beach

Trong khi nhiều người đi du lịch, họp mặt ăn uống vào những ngày nghỉ lễ cuối năm, thì một số cư dân ở Quận Cam lại xem đây là dịp để họ đi câu cá giải trí. Trong đó, bến tàu Newport Beach và Seal Beach được dân sành câu cá chọn làm nơi “buông cần” vì có thể vừa chờ cá vừa ngắm người qua lại.

Trò chuyện với phóng viên Người Việt tại Newport Beach Pier, anh Jose, cư dân thành phố Santa Ana, nhân viên của một nhà hàng seafood, cho biết, đang được nghỉ holiday nên anh ra đây câu cá.

Theo anh Jose, giờ đang mùa lạnh nên gia đình anh chỉ đi câu khoảng hai lần một tuần, nhưng vào Mùa Hè anh và mẹ ra đây ba, bốn lần một tuần.

Anh Jose đang chuẩn bị “đồ nghề” cho buổi câu cá dự kiến kéo dài 4 tiếng. (Hình: Công Thành/ Người Việt)

Anh Jose vui vẻ khoe với phóng viên Người Việt: “Tôi vừa mới câu được một con cá sand shark, phải cỡ 4 đến 5 feet, vài tuần trước, ngay tại Newport Beach Pier này. Tôi vừa mới vớt được nó lên thì thấy một con nữa, cũng lớn không kém, ở gần ngay đó, tôi vội quăng dây câu ra thì vừa lúc con cá quay đầu bơi trở ra biển.”

Anh Jose và con cá sand shark anh vừa câu được tại Newport Beach Pier. (Hình nhân vật cung cấp)

Câu cá ở bến tàu có cái lợi là không cần phải mua giấy phép câu cá (fishing license), bến tàu lại là nơi vui nhộn, nhiều cư dân và khách du lịch qua lại nên cả khi cá chưa cắn câu thì vẫn không thấy chán.

Trường hợp có cá lớn mắc câu, người câu cá phải chuẩn bị một cây vợt vớt cá đủ lớn để đưa cá lên bờ. Nếu phải lội xuống nước để kéo cá lên thì có thể sẽ gặp rắc rối với cảnh sát, trừ khi người đi câu có giấy phép câu cá.

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người coi câu cá là một môn thể thao, dù điều này gây ra nhiều tranh cãi. Một số người thì cho rằng câu cá là một sở thích vận động ngoài trời, có ích cho sức khỏe. Mẹ của anh Jose là một người như thế. Bà thường theo con trai đi câu để giải trí.

Mẹ của anh Jose xem câu cá là một sở thích giải trí, vận động ngoài trời. (Hình anh Jose cung cấp)

Tuy nhiên, không phải lúc nào các tay câu cũng bắt được nhiều cá. Có khi câu được cá to nhưng trúng phải loài cá tiểu bang bảo vệ, không cho phép đánh bắt thì lại phải thả chúng trở về biển.

Gặp phóng viên Người Việt tại Seal Beach Municipal Pier, anh Javier, cư dân thành phố Long Beach, sinh viên nghành Electrical Engineering tại California State Long Beach University, nói, dịp nghỉ holiday, anh có mấy người anh em họ từ Phoenix, Arizona sang chơi, mọi người đều có sở thích câu cá nên anh dẫn tất cả đi câu.

Anh Daniel, cư dân thành phố Phoenix, Arizona, thì cho hay, anh thích biển ở California nên cứ tranh thủ dịp lễ anh lại sang Long Beach thăm gia đình, họ hàng và cùng nhau đi câu cá.

Anh Daniel, cư dân thành phố Phoenix, Arizona, thích thăm gia đình họ hàng và đi câu ở California. (Hình Công Thành/ Người Việt)

Lần này cả nhóm của anh không câu được nhiều cá, nhưng mọi người ai cũng vui vẻ, trò chuyện, ngắm cảnh biển, xem dòng người qua lại.

Một số ít cá mà anh Javier và các anh em họ trong gia đình vừa câu được. (Hình Công Thành/ Người Việt)

Không khí đón Giáng Sinh đã khiến khu vực Seal Beach tấp nập người qua lại hơn.

Trong khi đó, Newport Beach Pier vào ban đêm có kém hào nhoáng hơn chút ít so với ban ngày nhưng vẫn thu hút nhiều khách du lịch và cư dân địa phương ra đây câu cá và hóng gió.

Những người câu cá tập trung hai bên thành cầu Newport Beach Pier (Hình Công Thành/ Người Việt)

Khu vực xung quanh nhà hàng Ruby’s Diner từ sau 8, 9 giờ tối là nơi tập trung những người câu cá.

Khu vực xung quanh nhà hàng Ruby’s Diner là nơi tập trung nhiều những tay câu cá (Hình Công Thành/ Người Việt)

Anh Anthony và gia đình khoảng 5 người, cư dân Santa Ana, mang theo thêm cả lưới để bắt cua.

Anh cho biết trong khoảng 1 tiếng, anh bắt được kha khá cua.

Thành quả bắt cua của gia đình anh Anthony trong khoảng 1 tiếng (Hình Công Thành/ Người Việt)

Anh Kayden, cư dân Santa Ana, thì ra Newport Beach Pier chủ yếu để câu cá mập. Theo anh, câu cá mập phải cẩn thận vì một loài cá mập được tiểu bang California bảo vệ, cấm đánh bắt như là loài cá mập trắng. Vì thế, sau khi câu dính các con cá nhỏ, anh sẽ dùng chúng làm mồi để câu cá mập.

Anh Kayden đang “làm thịt” con cá mới câu được thành mồi để câu cá mập (Hình Công Thành/ Người Việt)

Câu cá cần tính kiên nhẫn cao. Có những ngày người đi câu kiếm được cả thùng đầy cá, có những ngày chỉ có thể đem về lác đác vài con. Muốn bắt được cá lớn thì càng mất nhiều thời gian hơn. Có khi cá lớn đã mắc câu ngay trước mắt nhưng trong lúc tìm cách kéo lên bờ thì cá lại sổng mất.

Dù vậy, đối với nhiều người, câu cá vẫn là một thú vui giải trí ngoài trời thú vị, nhất là ở một tiểu bang có nhiều bờ biển như California. (Công Thành)

Tags:
Mỹ: Lo ngại bạo lực gia đình nghiêm trọng hơn dịp cuối năm

Mỹ: Lo ngại bạo lực gia đình nghiêm trọng hơn dịp cuối năm

Khi kỳ nghỉ lễ Giáng sinh, đón năm mới… đến gần, nhiều người lo ngại về việc có thể các ca bạo hành gia đình sẽ gia tăng đột biến. Tuy nhiên, theo phân tích của chuyên gia phòng, chống bạo lực gia đình Mỹ: Các vụ việc có thể không tăng nhưng mức độ của từng vụ thì có nguy cơ nghiêm trọng hơn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất