Little Saigon: Được cứu sống nhờ đến khám tại Hội chợ Y tế

Một bà cụ 76 tuổi, cư dân Garden Grove, tình cờ được người bạn rủ đi khám bệnh tại Hội Chợ Y tế Miễn Phí hôm 14 Tháng Mười vừa qua ở Rose Center, đã may mắn được cứu sống nhờ sự phát hiện và cấp cứu kịp thời của ekip bác sĩ và các tình nguyện tại hội chợ y tế do Hội Y Sĩ Việt Nam Miền Nam California tổ chức.

Bà Hồng Phạm, bệnh nhân may mắn trên, hiện còn đang nằm điều trị tại khoa Tim mạch, bệnh viện Fountain Valley. Sức khỏe của bà đang tiến triển tốt, tinh thần bà minh mẫn và vui vẻ.

Anh Vũ Huỳnh, con trai của bà Hồng kể: “Khoảng 1 giờ chiều hôm Chủ Nhật, tôi đang lái xe truck làm việc, thì nhận được  điện thoại của Bác Sĩ James Việt Trần cho biết mẹ tôi đang bị nhồi máu cơ tim, cần cấp cứu khẩn cấp. Bác sĩ muốn thông báo để người nhà tới và ký vào các văn bản để tiến hành điều trị cho bà.”

Bác sĩ James Việt Trần (ngoài cùng bên trái) cùng gia đình bà Hồng Phạm tại Bệnh viện Fountain Valley vào trưa Thứ Tư, 17 Tháng Mười, 2018. (Hình: Tâm An/Người Việt)

“Nhưng khi đó tôi đang ở San Jose không thể có mặt ngay được. Tôi rất lo lắng, mẹ tôi chỉ có một mình ở đó, tôi đành nói  với bác sĩ rằng tôi xin giao phó mẹ tôi cho bác sĩ, trăm sự nhờ bác sĩ giúp đỡ và tôi đồng ý cho bác sĩ quyền tự quyết phương pháp điều trị cho bà,” anh nói.

Khi anh Vũ có mặt ở bệnh viện vào sáng hôm sau thì mẹ anh đã qua cơn nguy hiểm dưới sự điều trị tận tình của Bác Sĩ James và các y tá của bệnh viện.

Bác Sĩ James Việt Trần, 53 tuổi, là người có 17 năm kinh nghiệm về chuyên khoa Tim mạch. Ông tốt nghiệp trường University of California, Irvine (UCI) và chuyên ngành Tim mạch ở Boston, sau đó ông làm việc ở bệnh viện Los Angeles và Fountain Valley và cộng tác với nhiều bệnh viện khác.

Tiếp chuyện với phóng viên người Việt, ông kể lại: “Lúc đó cũng gần cuối buổi Hội chợ, nhóm bác sĩ Tim mạch chúng tôi có ba người nhưng hai người đã ra về, chỉ còn mình tôi. Khi tôi nhìn vào tờ kết quả điện tim (EKG) của bà Hồng, tôi thấy bà đang có dấu hiệu của bệnh nhồi máu cơ tim. Ngay lập tức tôi gọi 911 và đề nghị mọi người chuẩn bị đưa bà ấy tới bệnh viện cấp cứu.”

“Lúc đó không có cáng, tôi đã vội lấy ngay chiếc bàn khám làm giường cho bà nằm trong lúc chờ xe cấp cứu tới. Sau đó tôi đi theo xe cấp cứu tới ngay bệnh viện,” ông kể tiếp.

Chỉ vào mô hình trái tim trên máy tính, ông giải thích: “Đúng như dự đoán, có một mạch máu bị tắc nghẽn, máu không thể đi qua được, điều này rất nguy hiểm, nếu không được cấp cứu kịp thời, có thể dẫn tới tử vong.”

Nhóm thiện nguyện viên của khoa Tim Mạch tham gia Hội chợ y Tế do Hội Y Sĩ Việt Nam Miền Nam California tổ chức hôm 14 Tháng Mười, 2018. (Hình: Bác Sĩ James Việt Trần cung cấp)

“Cứu người là bổn phận của một bác sĩ. Tôi nghĩ những tình nguyện viện làm nên Hội chợ Y tế như chị Phương Trang Cao và các tình nguyện viên, nhất là các em sinh viên trong nhóm EKG từ câu lạc bộ KeyClub và Memo, mới chính là những người đã làm nên việc rất ý nghĩa cho cộng đồng người Việt, chính họ đã góp phần cứu sống được một mạng người,” Bác Sĩ James nói

Bà Hồng Phạm, mẹ của bảy người con, nhưng các con bà hiện đang sống ở các tiểu bang khác nhau, chỉ có bà sống một mình ở Little Saigon bởi vì bà thích thời tiết cũng như tình cảm của cộng đồng người Việt ở đây.

Bà Hồng cho biết: “Tôi có Medicare nhưng tôi chủ quan nên không đi khám sức khỏe thường xuyên. Hôm đó nhờ có bạn rủ tôi mới đi. Tôi thật may mắn”.

Thông qua báo chí, bà Hồng cùng con cháu muốn gửi lời tri ân và cảm tạ tới Hội Y Sĩ Việt Nam Miền Nam California, ban tổ chức Hội chợ Y tế và các tình nguyện viên, đặc biệt là Bác Sĩ James Việt Trần. Bà bày tỏ niềm vui, hạnh phúc khi nhận được sự quan tâm, bao bọc của cộng đồng người Việt ở đây và mong con cháu mình sẽ noi gương để làm nhiều việc thiện nguyện như thế.

Tags:
‘Cẩm nang’ mua đồ đúng giá ở chợ trời quanh Little Saigon

‘Cẩm nang’ mua đồ đúng giá ở chợ trời quanh Little Saigon

Sáng Thứ Bảy, 13 Tháng Mười, Little Saigon vẫn còn ảnh hưởng của cơn mưa chiều hôm trước, nhưng không vì thế mà “dân chợ trời thứ thiệt” chùn chân ở nhà. Chợ trời quanh vùng này vẫn tấp nập như lệ thường, dù mưa có rỉ rả rơi.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất