Litva coi Trung Quốc là mối đe dọa đến an ninh quốc gia

Hoạt động gián điệp của Trung Quốc tại quốc gia châu Âu Litva ngày càng mạnh mẽ, gần đây, Litva đã công bố một bản báo cáo an ninh quốc gia cho biết Trung Quốc đang xâm nhập vào chính phủ và xã hội nước này, đồng thời còn nói rằng Trung Quốc đang nỗ lực ảnh hưởng đến lập trường của Litva trong vấn đề Đài Loan và Tây Tạng.

Theo Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA), Litva lần đầu tiên coi Trung Quốc là mối đe dọa đến an ninh quốc gia. Cục Tình báo quân sự Litva mới đây đã công bố báo cáo nói, cùng với dã tâm bành trướng về kinh tế chính trị tại các nước phương Tây của Trung Quốc, hệ thống tình báo an ninh của Trung Quốc không chỉ tăng cường hoạt động tại các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU), mà tại Litva, hoạt động gián điệp của Trung Quốc cũng ngày càng sôi nổi.

Báo cáo chỉ ra, hoạt động gián điệp của chính phủ Trung Quốc tại Litva chủ yếu do Bộ An ninh quốc gia và cơ quan gián điệp quân đội Trung Quốc phụ trách. “Một trong những mục tiêu chính của họ là ngăn cản chính giới và các nhân sĩ tại Litva ủng hộ Tây Tạng và Đài Loan, đồng thời không để cho Litva nêu vấn đề Đài Loan và Tây Tạng ra quốc tế.

Một mục đích khác là, gián điệp Trung Quốc lợi dụng công dân Litva để có được thông tin tình báo của NATO và EU. Họ cũng quan tâm đến ngoại giao và nội chính của Litva, muốn biết về các chính sách quốc phòng, kinh tế của Litva cũng như các dự án và kế hoạch hợp tác trong tương lai của Litva với Trung Quốc và các nước khác.

Báo cáo cho biết, gián điệp Trung Quốc tích cực tìm kiếm mục tiêu thích hợp tại địa phương. Đặc biệt là những người có thể tham gia vào việc đưa ra các quyết sách và những người có ảnh hưởng chính trị, những nhân sĩ thân thiện với Trung Quốc, đều có thể trở thành “con mồi” của gián điệp Trung Quốc. “Thông qua các thủ đoạn như tặng các món quà hoặc tiền bạc, tặng các chuyến du lịch miễn phí tới Trung Quốc để mua chuộc họ”.

Báo cáo dự đoán, trong tương lai hoạt động gián điệp của chính phủ Trung Quốc tại Litva sẽ càng ngày càng mở rộng.

Bên cạnh đó, nhà bình luận chính trị Nga Nikolsky nói, Litva là một quốc gia có bầu không khí tôn giáo mạnh mẽ, đa số người dân đều là tín đồ Thiên chúa giáo. Trong thời gian Liên Xô thống trị, Litva đã xảy ra đàn áp tàn khốc đối với tín đồ đạo Thiên chúa, đàn áp giới tri thức và các nhà hoạt động nhân quyền.

Khi Liên Xô sắp tan rã, lực lượng đặc nhiệm Liên Xô đã tấn công đài truyền hình và các tòa nhà lớn khác ở Thủ đô Vilnius, gây ra rất nhiều thương vong, xã hội Litva khó có thể quên được nỗi đau này, đây cũng là lý do giải thích vì sao Litva lại quan tâm đến nhân quyền và tín ngưỡng tôn giáo tại Trung Quốc cũng như vấn đề Đài Loan, Tây Tạng.

Ông Nikolsky nói, xã hội Litva rất đồng tình với số phận những người Tây Tạng bị chính quyền Trung Quốc đàn áp, nhưng Litva lại không muốn đắc tội với Trung Quốc. “Trong các trường hợp công khai, quan chức Litva đều nhấn mạnh Tây Tạng và Đài Loan là một phần của Trung Quốc, họ đều tránh những ngôn luận chọc giận Trung Quốc.”

Tuy nhiên, ông cũng chỉ ra, nếu từ một phương diện khác mà nhìn mối quan hệ giữa Litva và Nga, Litva không sợ Nga, do đó Litva cũng có thể không sợ Trung Quốc.

Đối với sóng gió mà Huawei Trung Quốc gặp phải, báo cáo còn chỉ ra, Litva đã chú ý đến việc nhiều nước phương Tây có hành động tẩy chay Huawei, tất cả điều này cho thấy Huawei đúng là có tồn tại mối đe dọa; cơ quan chức năng Litva cũng đang thu thập tài liệu để phân tích và đưa ra đánh giá.

Theo Hãng Thông tấn Trung ương Đài Loan (CNA), đối với báo cáo mới nhất của Litva này, ngày 8/2, chính phủ Trung Quốc đã phủ nhận hoàn toàn, đồng thời chỉ ra, cáo buộc của Litva là “hoàng đường”.

Đại sứ Trung Quốc tại Litva cũng tuyên bố cho biết, “Cơ quan tình báo và an ninh Litva thật lố bịch vì suy đoán, tưởng tượng, bóp méo sự thật mà không có cơ sở.”

Tuyên bố nói, “Trung Quốc không hề cấu thành mối đe dọa đến an ninh quốc gia của Litva”, cách nói của cơ quan tình báo Litva “khiến người khác không thể nào chấp nhận”, khiến người khác phải kinh hãi và bất ngờ”.

Trí Đạt

Tags:
Trump tin Triều Tiên sẽ thành cường quốc kinh tế nhờ Kim Jong-un

Trump tin Triều Tiên sẽ thành cường quốc kinh tế nhờ Kim Jong-un

Tổng thống Mỹ ca ngợi lãnh đạo Triều Tiên, khẳng định nền kinh tế Bình Nhưỡng sẽ tăng tốc như một loại t.ê.n l.ử.a.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất