Lo COVID-19, người Mỹ đổ xô đi vơ vét nhu yếu phẩm: Các siêu thị lớn đã giải quyết tình trạng này như thế nào?

Trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát mạnh tại Mỹ, các siêu thị của nước này đang huy động cảnh sát và nhân viên an ninh tư nhân vào việc giữ gìn an ninh trật tự trong siêu thị.

Theo ghi nhận của CNN, các kệ hàng nhu yếu phẩm trống trơn. Từng đoàn người xếp hàng dài tại quầy thanh toán. Thông thường, hình ảnh này chỉ có thể xuất hiện tại nước Mỹ trước một cơn bão lớn hoặc trong các kỳ nghỉ lễ lớn trong năm như Giáng Sinh, lễ Tạ ơn và ngày Thứ sáu đen.

Tuy nhiên, tình trạng này đang diễn ra thường xuyên trong những ngày qua tại các siêu thị trên khắp nước Mỹ khi tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn ra ngày càng nghiêm trọng. Thậm chí, những cuộc ẩu đả đã xảy ra khi người dân tranh giành mua giấy vệ sinh và rượu.

"Đây là phản ứng tự nhiên thường thấy khi mọi người cảm thấy lo lắng và sợ hãi" - theo lời ông David Levenberg, Chủ tịch công ty tư vấn an ninh bán lẻ Center Security Services. "Nguồn cung cấp hàng hóa hạn chế. Tình hình trở nên mất kiểm soát khi nhiều người nghĩ rằng họ cần phải tích trữ giấy vệ sinh. Chúng ta cần áp dụng biện pháp mạnh để ngăn chặn những hành động nguy hiểm này"

ShopRite, Stop& Shop và Kroger là 3 chuỗi siêu thị lớn tại Mỹ đồng tình với nhận định này. Theo phát ngôn viên của Sở cảnh sát thành phố Columbus, bang Ohio, chuỗi siêu thị Kroger đã phải thường xuyên nhờ đến sự hỗ trợ của cảnh sát để đảm bảo an ninh trong siêu thị.

Trong khi đó, hệ thống siêu thị Walmart huy động cả lực lượng cảnh sát và nhân viên an ninh tư nhân. "Điểm khác biệt lớn nhất của tình trạng này là việc tích trữ hàng hóa đang diễn ra ở quy mô lớn trên cả nước" - theo lời phát ngôn viên của Walmart.

Một số cửa hàng Shop Rite cũng bổ sung lực lượng an ninh tư nhân nhằm đảm bảo trật tự trong cửa hàng hoặc thuê cảnh sát địa phương thực hiện nhiệm vụ điều tiết giao thông trong các bãi đỗ xe ô tô. Đối với các khách hàng trên cao 60 tuổi có hệ miễn dịch kém, hệ thống siêu thị Stop& Shop còn cắt cử nhân viên an ninh trực giờ bán hàng buổi sáng sớm để hỗ trợ việc mua hàng cho nhóm đối tượng này.

Một số sở cảnh sát địa phương cũng yêu cầu cảnh sát đi tuần tra tại các siêu thị thường xuyên hơn. Phát ngôn viên của Sở Cảnh sát New York cho biết: "Bên cạnh hoạt động tuần tra thông thường, cảnh sát còn được điều động tới giám sát trường học, siêu thị và bệnh viện nhằm đảm bảo sự an toàn cho người dân".

Cảnh sát trưởng hạt Clark, bang Ohio chia sẻ trên Facebook rằng tại mỗi siêu thị địa phương đều có 1 cảnh sát túc trực. Cảnh sát mặc thường phục sẽ hỗ trợ cả việc mua hàng của người cao tuổi nữa.

Link nguồn: https://soha.vn/lo-covid-19-nguoi-my-do-xo-di-vo-vet-nhu-yeu-pham-cac-sieu-thi-lon-da-giai-quyet-tinh-trang-nay-nhu-the-nao-20200324144339.htm

Tags:
Nhiều người Việt về Tân Sơn Nhất có triệu chứng mắc Covid-19

Nhiều người Việt về Tân Sơn Nhất có triệu chứng mắc Covid-19

Từ sáng đến chiều 24/3, dù mật độ chuyến bay ít nhưng xuất hiện 15 trường hợp có triệu chứng rõ. Ngày 23/3, có 11 người có triệu chứng, nguy cơ nhiễm Covid-19 cao.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất