Lốc xoáy càn quét Mỹ, ít nhất 50 người chết

Loạt trận lốc xoáy tấn công nhiều khu vực ở miền trung nước Mỹ, khiến ít nhất 50 người thiệt mạng.

24 trận lốc xoáy xuất hiện vào đêm 10/12 (sáng 11/12 giờ Hà Nội), càn quét 5 bang ở miền trung nước Mỹ, gồm Arkansas, Illinois, Kentukcy, Missouri và Tennessee, theo Trung tâm Dự báo Bão thuộc Cục Khí tượng và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA).

Thống đốc Kentucky Andy Beshear nói thị trấn Mayfield của hạt Graves là nơi chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất, nơi ít nhất 50 người chết và thiệt hại nhân mạng có thể tăng lên. Theo thông tin ban đầu, các nạn nhân này đều nằm trên đường di chuyển của một trận lốc xoáy.

Theo Thống đốc Beshear, bang Kentucky hứng chịu ít nhất 5 trận lốc xoáy trong đêm 10/12, trong đó trận lốc xoáy dữ dội nhất di chuyển hơn 320 km. Nó quét qua một nhà máy sản xuất nến ở Mayfield, nơi có khoảng 110 người bên trong và Beshear nhận định hàng chục công nhân nhà máy có thể đã thiệt mạng.

"Chúng ta có thể nhận thêm tin dữ khi trời sáng. Đây là một trong những đêm tồi tệ nhất lịch sử bang Kentucky. Một số khu vực chịu thiệt hại ngoài sức tưởng tượng", ông nói, cho rằng số nạn nhân thiệt mạng có thể lên đến 70-100 người.

Beshear cho hay hai xe bồn chở nước sạch đang được huy động đến thị trấn Mayfield, vùng chịu thiệt hại nghiêm trọng nhất, để đảm bảo nước uống cho người dân. Bang Kentucky cũng đã ban bố tình trạng khẩn cấp và triển khai Vệ binh Quốc gia khắc phục hậu quả thiên tai.

Loạt lốc xoáy càn quét các bang miền trung nước Mỹ trong 48 giờ qua. Đồ họa: Trung tâm Khoa học và Kỹ thuật Khí hậu và Vũ trụ, Đại học Michigan.
Loạt lốc xoáy càn quét các bang miền trung nước Mỹ trong 48 giờ qua. Đồ họa: Trung tâm Khoa học và Kỹ thuật Khí hậu và Vũ trụ, Đại học Michigan.

Tại bang Illinois, một nhà kho của công ty Amazon ở hạt St. Louis bị lốc xoáy phá hủy một phần. Nhiều nhân viên nhà kho đã tự sơ tán khỏi khu vực nguy hiểm, song vẫn còn nạn nhân kẹt trong đống đổ nát. Cảnh sát địa phương chưa thể xác định còn bao nhiêu nạn nhân mất tích.

Một lốc xoáy khác quét ngang nhà dưỡng lão ở thị trấn Monette, phía đông bắc bang Arkansas, khiến một người thiệt mạng và ít nhất 20 người bị thương. Hạt Leacheville ghi nhận một người tử vong do kẹt trong cửa hàng tạp hóa khi lốc xoáy quét qua.

Theo CNN, một lốc xoáy di chuyển hơn 370 km từ phía đông bắc bang Arkansas sang mạn tây bang Kentucky. Nếu NOAA xác nhận số liệu này, đây sẽ là lốc xoáy có quãng đường tàn phá dài nhất tại Mỹ từ năm 1925.

Trận lốc xoáy di chuyển hơn 370 km qua hai bang Arkansas và Kentucky. Đồ họa: CNN.
Trận lốc xoáy di chuyển hơn 370 km qua hai bang Arkansas và Kentucky. Đồ họa: CNN.

Các trận cuồng phong, lốc xoáy hình thành ở miền trung nước Mỹ khi khối khí lạnh từ vùng cực di chuyển xuống phía nam và tương tác với khối không khí nóng ẩm ở khu vực này.

"Đây là đợt va chạm điển hình của các khối khí, tạo thành những đợt lốc xoáy mạnh sẽ ảnh hưởng tới hơn một nửa đất nước", nhà khí tượng học Gene Norman của CNN nói.

Các chuyên gia cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan này sẽ kéo dài suốt hai ngày cuối tuần, dịch chuyển dần về phía đông nước Mỹ. Cảnh báo lốc xoáy sẽ được duy trì trong sáng 11/12 ở nhiều bang Mỹ.

Một khu vực tại bang Kentucky bị vòi rồng phá hủy đêm 10/12. Ảnh: AP.
Nhà kho của công ty Amazon tại bang Illinois bị lốc xoáy phá hủy đêm 10/12. Ảnh: AP.

Trung Nhân (Theo CNN)

Tags:

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất