"Lốc xoáy" lịch sử vùi dập bang California

Một trận "bom bão" (xoáy thuận bùng nổ) lịch sử đã trút xuống bang California - Mỹ hôm 24-10, buộc hàng ngàn người dân phải sơ tán.

Đây là trận lốc xoáy mạnh nhất được ghi nhận trong khu vực này sau khi kỷ lục cũ được thiết lập vào năm 1977. 

"Bom bão" xảy ra khi áp suất khí quyển giảm nhanh, giảm 24 milibar trong 24 giờ hoặc ít hơn. Áp suất bề mặt tiêu chuẩn trên Trái đất là 1013.2 milibar. Trong 1 cơn lốc xoáy, áp suất càng giảm thì cơn bão nó tạo ra càng dữ dội. Văn phòng Portland của Cơ quan Thời tiết Quốc gia cho biết áp suất đã giảm xuống thấp tới 942.5 milibar.

Trang Daily Mail đưa tin nhiều đường dây điện đã bị sập, sạt lở xảy ra tại nhiều khu vực và các con đường phải ngưng hoạt động khi cơn bão đổ bộ. 

Bom bão lịch sử vùi dập bang California - Ảnh 1.

Đá và cây cối bao phủ Quốc lộ 70 sau trận lở đất ở khu vực từng bị cháy rừng hôm 24-10. Ảnh: AP

Bom bão lịch sử vùi dập bang California - Ảnh 2.

Theo trang Poweroutage.us, hơn 168.000 người tại bang California, gần 172.000 người tại bang Washington và hơn 30.000 người tại bang Oregon phải sinh hoạt trong cảnh mất điện hôm 24-10. Đây là đợt mất điện tồi tệ nhất từng xảy ra tại khu vực Bắc California. 

Nhà khí tượng học Marc Chenard thuộc Trung tâm Dự báo Thời tiết thuộc Cơ quan Thời tiết Quốc gia cho biết Bờ Tây có thể sẽ phải hứng lượng mưa lên tới 254 mm. 

Sự thay đổi thời tiết diễn ra sau mùa cháy rừng nghiêm trọng nhất trong lịch sử bang California và làm tăng nguy cơ xảy ra lũ quét. Phần lớn khu vực này đang trong tình trạng hạn hán nghiêm trọng, cực đoan hoặc đặc biệt, theo phân loại của Cơ quan Giám sát Hạn hán Mỹ. 

Ông Chenard cảnh báo: “Tại những nơi từng bị cháy rừng, nước có xu hướng chảy nhanh hơn nên đó là nơi có nguy cơ lũ quét lớn nhất". Được biết, nhiều vụ sạt lở đã được ghi nhận tại khu vực từng xảy ra trận cháy rừng Dixie ở vùng núi Sierra Nevada, trận cháy rừng lớn thứ hai được ghi nhận trong lịch sử bang.

Bom bão lịch sử vùi dập bang California - Ảnh 4.

Ảnh: AP

Bom bão lịch sử vùi dập bang California - Ảnh 5.

Ảnh: Reuters

Bom bão lịch sử vùi dập bang California - Ảnh 6.

Ảnh: Reuters

Bom bão lịch sử vùi dập bang California - Ảnh 7.

Ảnh: AP

Bom bão lịch sử vùi dập bang California - Ảnh 8.

Ảnh: AP

Bom bão lịch sử vùi dập bang California - Ảnh 9.

Ảnh: Twitter

Bom bão lịch sử vùi dập bang California - Ảnh 10.

Ảnh: Twitter

Bom bão lịch sử vùi dập bang California - Ảnh 11.

Ảnh: AP

Bảo Hạnh

Tags:
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất