Lối sống giản dị được người Mỹ nể trọng của cựu Tổng thống Jimmy Carter

Nhiều người Mỹ đã ưu ái gọi ông Jimmy Carter là Tổng thống được công chúng kính trọng vì lối sống giản dị, cần kiệm của ông.

Từ lâu nay, lối sống cần kiệm của cựu Tổng thống Carter so với những người kế nhiệm ông luôn được dư luận Mỹ nể trọng. Gần đây, một đoạn video ghi lại cảnh ông bắt tay, thân thiện với các hành khách một trên máy bay thương mại đã khiến cho người Mỹ lại càng yêu quý vị Tổng thống thứ 39 hơn nữa.

loi song gian di duoc nguoi my ne trong cua cuu tong thong jimmy carter
Cựu Tổng thống Carter trong căn nhà giản dị 2 phòng ngủ. (Ảnh: Washington Post)

Đoạn video ghi lại cảnh ông Carter tươi cười, chụp ảnh “tự sướng” với người cùng bay trên chuyến bay của hãng Delta từ Atlanta tới Los Angeles ngày 8/6 đã lan truyền với tốc độ chóng mặt. “Ông là tổng thống yêu thích của tôi. Tôi yêu ông, Jimmy Carter”, nhiều hành khách đã nói với theo vị tổng thống 93 tuổi.

Ông Carter nói bay máy bay thương mại là phương tiện di chuyển duy nhất mà ông lựa chọn, hoàn toàn khác biệt so với các cựu Tổng thống Mỹ khác, vốn sẽ chọn bay trên các chuyên cơ.

Theo Washington Post, ông Carter được mệnh danh là “Tổng thống giản dị” vì lựa chọn phong cách sống tiết kiệm, chừng mực. Sau khi rời khỏi cuộc sống đầy đủ, sang trọng ở Nhà Trắng, ông Carter quay trở về căn nhà nhỏ ở Georgia với 2 phòng ngủ có giá 167.000 USD. “Ông ấy không thích những thứ to tát. Ông ấy cũng không nghĩ mình là một người đẳng cấp cao”, cựu Giám đốc Truyền thông của ông Carter, Gerald Rafshoon, nói.

Trên thực tế, theo Cơ quan Dịch vụ công Mỹ, ông Carter là người tiết kiệm cho ngân sách nước Mỹ nhất trong tất cả các cựu Tổng thống ở thời điểm hiện tại. Tổng số tiền Mỹ phải chi trả cho ông trong năm qua là 456.000 USD, bao gồm lương hưu, một văn phòng, nhân viên an ninh và các chi phí khác.

Ông Carter nói ông không mưu cầu sự giàu có. Ông chỉ muốn về nhà. “Tôi không thấy điều đó có gì sai. Tôi không trách khi mọi người cố gắng trở nên giàu có. Chỉ là tôi chưa bao giờ có tham vọng như vậy”, ông cho hay.

Thay vì kiếm tiền từ các bài diễn thuyết hay tham gia vào ban cố vấn ở các công ty như các cựu Tổng thống khác, ông Carter sau khi kết thúc nhiệm kỳ trở về nơi ông sinh ra, và bắt đầu “khởi nghiệp” trở lại bằng nghề trồng lạc. Tuy nhiên, nghề nông của ông không mấy thành công, khi ông đã bị thua lỗ tới 1 triệu USD. Để trả nợ, cựu Tổng thống Mỹ phải bán đi trang trại và bắt đầu viết sách.

Mỗi năm, ông nhận được khoản lương hưu là 210.700 USD. Tuy đây là một khoản tiền khá lớn so với thu nhập trung bình của người Mỹ, nhưng ông Carter cho biết ông vẫn muốn sống thật cần kiệm.

Năm 2015, ông Carter đã kiên cường vượt qua căn bệnh ung thư gan và não. Sau 3 năm xạ trị và hóa trị, ông Carter nói ông đã hết tế bào ung thư. Ông cho biết ông rất tự hào vì ở tuổi 93 ông vẫn còn rất nhanh nhẹn và vẫn nhận nhiệm vụ rửa bát sau mỗi bữa ăn.

Ngoài tận hưởng cuộc sống giản dị, ông Carter vẫn dành thời gian đi giảng đạo vào chủ nhật tại nhà thờ địa phương Maranatha.

Khi được hỏi rằng liệu ông có tin rằng các cựu Tổng thống trong tương lai có sống giản dị như ông hay không, ông Carter hồi đáp: “Tôi hy vọng là có. Nhưng tôi không biết nữa”.

Tags:
Đại dịch opiod khiến 72,000 người Mỹ t.ử v.o.n.g trong năm qua

Đại dịch opiod khiến 72,000 người Mỹ t.ử v.o.n.g trong năm qua

Theo số liệu sơ bộ của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, trong năm 2017, hơn 72,000 người Mỹ đã chết do dùng thuốc giảm đau nhóm opioid quá liều

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất