Los Angeles và Chicago giờ đây nằm trong tầm bắn hỏa tiễn của Triều Tiên

Hỏa tiễn liên lục địa mà Bắc Hàn bắn vào khuya thứ sáu theo giờ địa phương là loại hỏa tiễn bay rất xa, có khả năng đánh tới các thành phố bờ Tây như Los Angeles và vào đến nội địa Mỹ như Chicago.

Vụ bắn thử làm bầu không khí ở Hoa Thịnh Đốn, Seoul và Tokyo thêm khẩn cấp, vì Bắc Hàn tỏ ra có tiến bộ rất nhanh với loại hỏa tiễn ICBM này. Để đáp trả, quân đội Mỹ và Nam Hàn tung ra một trận tập bắn hỏa tiễn chung, theo hãng tin Yonghap cho hay.

Cũng như Tổng Thống Moon Jae-in của Nam Hàn, Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe cũng sẽ nhóm họp ngay Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Nhật. Ông Abe nói: “Chúng ta thấy rõ là an ninh quốc gia thật sự dã bị đe dọa rất rõ rệt”

Photo Credit: AP

TT Nam Hàn Moon sau cuộc họp Hội Đồng An ninh Quốc Gia của Nam Hàn, đã cho biết ‘ông muốn Hội Đồng Bảo An của LHQ cần thảo luận ngay những trừng phạt mới và nặng nề hơn nữa chống Bắc Hàn’

Các lãnh đạo quân đội Mỹ như Chủ tịch Hội Đồng Liên Quân Joseph Dunford và Đề Đốc Harry Harris, chỉ huy U.S Pacific Command, đã gọi điện thoại nói chuyện với viên chức quân sự hàng đầu của Nam Hàn là tướng Lee Sun-jin, nhằm thảo luận các khả năng đáp trả.

Yoshihide Suga, Đổng Lý Văn Phòng chính phủ Nhật, cho báo chí hay ‘hỏa tiễn mớí bay khoảng 45 phút, tức bay lâu hơn lần phóng hỏa tiễn ICBM ngày 4 tháng 7 khoảng 5 phút, nó được phóng rất cao, nhằm giới hạn độ dài khi bay, rồi rơi xuống phía tây đảo Hokkaido của Nhật’

Các chuyên gia Hoa Kỳ trước đây thẩm định hỏa tiễn ICBM bắn ngày 4 tháng 7 có thể bay tới Alaska, nhưng hỏa tiễn ICBM hôm nay còn bay xa hơn, có thể bay xa đến 6,500 dặm (10,400 cây số), nghĩa là có khả năng ‘chạm tới’ Los Angeles, Chicago và Denver.

Tags:
Kim Jong-un: Toàn bộ nước Mỹ 'trong tầm ngắm' của tên lửa Triều Tiên

Kim Jong-un: Toàn bộ nước Mỹ "trong tầm ngắm" của tên lửa Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un xác nhận vụ phóng ICBM lần thứ hai và khẳng định "toàn bộ đất liền nước Mỹ nằm trong tầm ngắm của tên lửa mới".

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất