Luật di trú Mỹ 2017 và những tác động của nó đến nền kinh tế - Tin Nước Mỹ

Luật di trú Mỹ 2017 và những tác động của nó đến nền kinh tế

Từ khi tổng thống Mỹ Donal Trump nhậm chức và đưa ra những chính sách mới về nhập cư đã trở thành một rào cản lớn đối với những người muốn định cư tại đây. Chính sự thay đổi đó đã dẫn đến những thay đổi về điều luật đặc biệt là những yêu cầu và thủ tục trong di trú Mỹ 2017 là điều đáng quan tâm đến những ai muốn đến Mỹ sinh sống.

  1. Đạo luật Raise: Cuộc Cách mạng đối với nhập cư gia đình.
  • Sẽ thay đổi lớn vào nhập cư gia đình và tạo ra một hệ thống điểm cho việc lựa chọn người nhập cư thông qua sự bảo trợ của nhà tuyển dụng.
Hoa Kỳ- đất nước nhiều người muốn định cư
  • Theo phân tích cho thấy việc cắt giảm nhập cư gia đình sẽ gây khó khăn nhất cho những cư dân Hoa Kỳ muốn đưa người thân đến từ một số ít quốc gia, với những ảnh hưởng không cân xứng đối với Ấn Độ và Bài viết thuộc 6f2268bd1d3d3ebaabb04d6b5d099425 Tin nước MỹViệt Nam.
Luật di trí Mỹ 2017 cho phép gia đình đi theo
  • Nhập cư gia đình chiếm tổng số 2/3 Bài viết thuộc 8b16ebc056e613024c057be590b542eb Tin nước MỹDi trú Mỹ hàng năm.
  • Đạo luật RAISE nhằm giảm một nửa số tiền chi trả cho Di trú Mỹ hàng năm bằng cách loại bỏ nhiều loại nhập cư do gia đình tài trợ. Hiện tại, công dân Hoa Kỳ có thể tài trợ vợ, chồng, con chưa thành niên, và cha mẹ mà không có những hạn chế về số lượng. Dưới các danh mục có giới hạn, công dân Mỹ cũng có thể tài trợ cho trẻ em và anh chị em lớn; Và thường trú nhân hợp pháp (LPRs) có thể tài trợ cho vợ / chồng, con chưa thành niên và con chưa lập gia đình. Dự luật Cotton-Perdue sẽ loại bỏ tất cả các khoản trợ cấp gia đình ngoài hôn nhân và con chưa thành niên của công dân Hoa Kỳ và LPRs (giảm giới hạn tuổi cho trẻ vị thành niên từ 21 xuống 18 tuổi) và sẽ hạ thấp các loại Thẻ xanh gia đình từ 226.000 thẻ xanh hiện nay chỉ còn 88.000 Thẻ xanh.
  • Những cắt giảm sâu xa này vào nhập cư gia đình sẽ ảnh hưởng đến người nhập cư từ một số nước hơn những nước khác. Các cư dân Hoa Kỳ với người thân từ Mexico, Cộng hòa Dominican, Philippines, Trung Quốc, Ấn Độ và Việt Nam là những nhà tài trợ thường xuyên nhất cho thẻ xanh. Và phần lớn các tài trợ cho tất cả các quốc gia (ngoại trừ Mexico và Cộng hòa Dominican) là dành cho các lĩnh vực sẽ được loại bỏ theo dự luật của Thượng viện – bao gồm hơn 70% thẻ xanh từ Ấn Độ và Việt Nam.
  • Cha mẹ của những công dân Mỹ sẽ bị chấm dứt Thẻ xanh và họ sẽ được nhập cư tạm thời. Nhưng các công dân Mỹ trước tiên phải chứng minh được cha mẹ có bảo hiểm y tế và chấp nhận toàn bộ trách nhiệm về hỗ trợ kinh tế của họ. Cha mẹ sẽ không được hưởng bất cứ lợi ích công cộng nào, thậm chí được cung cấp bởi chính quyền tiểu bang hoặc địa phương.
  1. Đạo luật Raise đối với người lao động.
  • Đạo luật Raise sẽ xây dựng một hệ thống điểm để giảm thiểu số lượng người Di trú Mỹ.
  • Có một đề nghị tuyển dụng tương đối cao, với nhiều đặc điểm cho mức lương cao hơn (tối đa 13 điểm)
  • Điểm thi tiếng Anh cao (tối đa là 12 điểm)
  • Trình độ học vấn đạt được, với nhiều điểm về trình độ ở Hoa Kỳ (Tối đa là 10 điểm)
  • Bằng cấp cao cấp trong lĩnh vực STEM (tối đa 13 điểm)
  • Đầu tư tại Mỹ ít nhất 1,35 triệu đô la Mỹ (tối đa là 12 điểm)
  • Thành tích phi thường: giành giải Nobel hoặc tương đương, hoặc là một vận động viên thể thao tầm cỡ Olympic (tối đa 25 điểm)
  • Có được thị thực loại bỏ (2 điểm).
  • Những đối tượng được xem xét nhập cư:
  • “Người có khả năng phi thường” có thể ghi nhận các thành tựu cấp cao trong lĩnh vực của họ, một tiêu chuẩn khó khăn cho hầu hết các công nhân để đáp ứng.
  • Các chuyên gia có trình độ sau đại học cao hoặc khả năng đặc biệt.
  • Các chuyên gia, công nhân lành nghề (những người có bằng cấp đại học ít nhất là hai năm), và công nhân không có tay nghề (chỉ có 5.000 thẻ xanh được phân bổ hàng năm);
  • Những người nhập cư đặc biệt nhất định đáp ứng các lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ;
  • Nhà đầu tư nhập cư, những người đầu tư ít nhất 500.000 USD.
  • Bộ luật Raise sẽ xây dựng một hệ thống điểm hợp lý để cho phép Du học sinh và những người công nhân có thể nhập cư hợp pháp. Trình độ học vấn, khả năng làm việc và trình độ tiếng Anh được chú trọng. Việc tìm kiếm nguồn nhân lực lao động tay nghề cao là một mục đích quan trọng.
Nơi đây tập trung nhiều lao động nên yêu cầu về chất lượng lao động cũng cao hơn.
  1. Di trú Mỹ đối với Du học sinh
  • 48% những người nhập cư gần đây đến Mỹ (những người đến từ năm 2011 và năm 2015) là những sinh viên tốt nghiệp đại học – so với chỉ 27% số người đến một phần tư thế kỷ trước đó.
  • Du học sinh đang tăng nhanh và tạo thuận lợi cho nguồn nhân lực tay nghề cao tại Mỹ.
  • Du học sinh phân bố rộng khắp các tiểu bang Mỹ giúp ích rất nhiều đến nền kinh tế Mỹ đối với các lĩnh vực khoa học và xã hội đặc biệt là các ngành: kinh doanh, thương mại quốc tế, giáo dục và giải trí.
  • Nguồn nhân lực này giải quyết vấn đề già hóa dân số ở Mỹ
  • Đây là nguồn lao động chất lượng và dồi dào

Nhưng:

  • 2 triệu sinh viên là người nhập cư mới tốt nghiệp thiếu việc làm. Như vậy, chính “người nhập cư đang chống lại những người nhập cư”
  • Du học sinh đến các trường đại học ở Hoa Kỳ sẽ được lựa chọn kỹ hơn
  • Tạo một môi trường công bằng hơn.
  1. Ảnh hưởng đến Việt Nam
  • Chính sách thị thực mới của Mỹ sẽ gây bất lợi cho sinh viên Việt Nam và du khách muốn đến Mỹ, các chuyên gia đã cảnh báo.
  • Đối với du lịch: Bạn phải đăng ký phỏng vấn tương tự như những người xin thị thực lần đầu tiên (trước đây, các cuộc phỏng vấn trực tiếp đã được miễn ở hầu hết các trường hợp).
  • Chính sách này sẽ ảnh hưởng đến những người muốn đến Mỹ nhiều lần, hoặc những người bay sang Mỹ để thăm thân nhân và làm ăn thường xuyên.
  • Việt Nam có một cộng đồng Bài viết thuộc 8f121ce07d74717e0b1f21d122e04521 Tin nước Mỹngười Việt lớn ở Mỹ. Chính sách mới này làm hạn hết người Việt Di trú đến Mỹ theo diện đoàn tụ gia đình. Những người dân Việt Nam muốn đến Mỹ thăm người thân sẽ trở nên khó khăn hơn.
  • Du học sinh Việt Nam sẽ bị yêu cầu cao hơn. Trước đây, bạn muốn du học Mỹ, bạn cần chứng minh tài chính của mình hoặc người bảo trợ của mình đủ khả năng để mình học tập và sinh sống tại Mỹ. Bạn xin vào các trường Cao đẳng Cộng đồng, bạn không cần có khả năng tiếng Anh. Nhưng giờ đây, du học sinh cần có khả năng tiếng Anh mới có thể đến Mỹ du học
  • Việc kết hôn với một công dân Mỹ cũng trở nên khó khắn hơn trước rất nhiều.
  • Di trú Mỹ theo diện đầu tư cũng sẽ chịu những ràng buộc nhất định.
  • Di trú Mỹ theo diện lao động đòi hỏi bạn phải có trình độ, tay nghề cao và đặc biệt là khả năng tiếng Anh.
  • Muốn Di trú đến Mỹ bạn phải chứng minh được rằng bạn sẽ không trở thành gắn nặng cho xã hội Mỹ, bạn sẽ đóng góp vào việc xây dựng và thúc đẩy nền kinh tế Mỹ phát triển.
  • Để làm hồ sơ Di trú Mỹ, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những kỹ năng để vượt qua thang điểm mà Đạo luật Raise đã đưa ra. Việc di trú Mỹ đã khó khăn hơn rất nhiều.
Cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ
Tags:
Bơ và rau chân vịt: 'Cặp đôi hoàn hảo' cho sức khỏe ở độ tuổi trung niên

Bơ và rau chân vịt: "Cặp đôi hoàn hảo" cho sức khỏe ở độ tuổi trung niên

Ở độ tuổi trung niên con người bắt đầu có những dấu hiệu thoái hóa và suy giảm nghiêm trọng các chức năng trong cơ thể. Bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết chính là cách hiệu quả giúp cơ thể làm chậm lại quá trình lão hóa. Dưới đây chính là cặp thực phẩm hoàn hảo, bơ và rau chân vịt, sẽ mang đến nhiều lợi ích sức khỏe không ngờ cho những người ở độ tuổi trung niên.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất