Luật Nghỉ Phép Gia Đình Có Lương của California hiệu lực kể từ Tháng Giêng, 2018

Một cuộc họp báo về Luật Nghỉ Phép Gia Đình Có Lương “PFL” (Paid Family Leave) của California, do Ethnic Media Services và cơ quan phát triển việc làm “EDD” (Employment Development Department) phối hợp tổ chức, diễn ra lúc 11 giờ sáng Thứ Năm, 11 Tháng Giêng, tại trụ sở của cơ quan này ở Los Angeles.

Bà Sandy Close, giám đốc Ethnic Media Services, mở đầu phần giới thiệu các diễn giả, gồm: bà Lucila Torres (Trung Tâm LA Care Givers Resource Center), ông Miguel Rodriguez (EDD), Tiến Sĩ Donna Benton (giám đốc Trung Tâm USC Caregiver Support Center), cô Sophia Cheng (nhà tổ chức cộng đồng thuộc Restaurant Opportunities Center LA), và bà Celia Valdez (giám đốc giáo dục và tiếp cận cộng đồng, thuộc chương trình Maternal and Child Health Access).

Ông Miguel Rodriguez, đại diện EDD, cho biết Luật Nghỉ Phép Gia Đình Có Lương “PFL” ra đời để đáp ứng nhu cầu của nhiều người dân California, vì họ không dễ gì tìm đủ thời giờ để chăm sóc cho một người thân khi họ cần. Đó là những khi họ cần tạo mối gắn bó với đứa con mới, hoặc chăm sóc cho người thân đang bệnh nặng.

Từ trái, bà Sandy Close, giám đốc Ethnic Media Services, giới thiệu các diễn giả, gồm: bà Lucila Torres, ông Miguel Rodriguez, Tiến Sĩ Donna Benton, Cô Sophia Cheng, và bà Celia Valdez. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

“Luật PFL này của California thành lập năm 2002 khi California là tiểu bang đầu tiên trên toàn quốc ra luật nghỉ phép gia đình có lương. PFL thật ra là một phần của chương trình bảo hiểm SDI (State Disability Insurance) của tiểu bang, và hiện cung cấp bảo hiểm cho 18 triệu người dân California,” ông nói.

“Luật nghỉ phép PFL có hiệu lực kể từ Tháng Giêng, 2018, và ứng viên không cần phải là người có quốc tịch Mỹ. Đơn nộp, cần từ 10 đến 14 ngày mới có kết quả,” ông nói.

Ông Miguel Rodriguez, quản lý chương trình, thuộc EDD, trình bày về luật PFL. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Ông cũng cho biết rằng những người làm việc với tư cách nhà thầu, lãnh tiền mẫu 1099, cần liên lạc với văn phòng tiểu bang để tự chọn đóng tiền vào quỹ SDI.

Một diễn giả khác, Tiến Sĩ Donna Benton, cho biết: “Chỉ có 12% người dân xin hưởng quyền lợi lo người thân cần được chăm sóc. Nhiều người sợ không muốn tiếp xúc với chính quyền. Nên nhớ người thân cần sự chú ý của bạn.”

Cô Sophia Cheng, một diễn giả có nhiều kinh nghiệm làm việc với nhân viên làm nhà hàng, cho biết: “Hãy tìm hiểu quyền lợi của mình, vì đây là luật. Làm bán thời gian hay toàn thời gian, cứ làm đơn xin hưởng. Luật không đòi hỏi phải cho biết về tình trạng di trú. 55% những công nhân thuộc thành phần di dân.”

Bà Celia Valdez, một diễn giả, nhấn mạnh: “Tôi làm việc với số đông phụ nữ mang thai. Họ thường, có có nhu nhập thấp, có người được trợ cấp phiếu thực phẩm (CalFresh). Khi người thân của họ bệnh nặng, họ không dám xin nghỉ, vì sợ mất việc làm, và cần tiền để sinh sống.”

“Họ không biết gì về luật nghỉ phép PFL này, nên họ không biết để đi xin,” bà nói thêm.

Người sau cùng là bà Lucila Torres, một diễn giả, tựu trung kể những câu chuyện của những người có thu nhập thấp, không có kiến thức về luật mới này.

“Họ không hề biết khi họ đi làm, họ đã đóng tiền vào quỹ bảo hiểm CASDI. Trái lại, họ còn tỏ vẻ sợ sệt khi xin nghỉ phép, vì sợ mất việc. Họ cần tiền,” bà nói.

Sau phần trình bày của các diễn giả là phần trao đổi ý kiến của giới truyền thông. Đa số là thuộc các sắc dân thiểu số tham dự.

Tiến Sĩ Donna Benton (trái), giám đốc Trung Tâm USC Family Caregiver Support Center, tiếp xúc với phóng viên. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Các điểm nổi bật về PFL

-Ăn lương bán phần cho đến tối đa sáu tuần để tạo mối gắn bó với đứa con mới (con ruột, con nuôi hoặc con nuôi dưỡng ngắn hạn) hoặc để chăm sóc cho người thân đang bệnh nặng (con, cha mẹ, cha mẹ chồng/vợ, ông bà, cháu nội/ngoại, anh chị em ruột, vợ/chồng hoặc người bạn đời có ghi danh với chính quyền).

-Không phải lấy hết ngày nghỉ cùng một lúc.

-Cung cấp khoảng 60% đến 70% tiền lương trong lúc nghỉ phép.

-Được tài trợ thông qua phần thuế thu cho bảo hiểm SDI, nên người xin rất có thể đủ tiêu chuẩn nếu đã đóng góp vào bảo hiểm SDI của tiểu bang (tức là “CASDI” trên cùi lương), hoặc đã tự nguyện đóng góp vào một chương trình bảo hiểm khác đủ điều kiện thay cho SDI trong vòng 5-18 tháng vừa qua.

-Người xin có thể sử dụng quyền lợi tạo mối gắn bó mới, bất kỳ lúc nào trong 12 tháng đầu khi gia đình nhận trẻ về.

Có gì bảo đảm việc làm sau khi nghỉ phép hay không?

Ông Rodriguez, đại diện EDD, cho biết: “Cần nhớ rằng Nghỉ Phép Gia Đình Có Lương không bảo đảm giữ công việc làm khi người công nhân trở lại sau thời gian nghỉ phép. Tuy nhiền, có những điều luật khác bảo vệ việc làm, như là đạo luật tạm nghỉ vì lý do gia đình hoặc y tế của liên bang, đạo luật gia đình hoặc đạo luật cha mẹ mới nghỉ phép của California (nếu đủ tiêu chuẩn).”

Các điều kiện khác

Trang web CaliforniaPaidFamilyLeave.com còn cho biết để hưởng quyền lợi PFL, ứng viên phải hội đủ các điều kiện:

-Có mức lương tối thiểu là $300 trong vòng 5 đến 18 tháng vừa qua.

-Nộp đơn yêu cầu không trễ hơn là 41 ngày, sau khi bắt đầu nghỉ phép gia đình.

Nếu chủ công ty yêu cầu, ứng viên phải sử dụng tối đa hai tuần nghỉ phép thông thường, hoặc thời gian được ăn lương. Hãy hỏi phòng nhân viên để biết các yêu cầu của công ty. Hãy báo cho sở làm biết về kế hoạch và lý do nghỉ phép của mình theo nội quy của công ty.

Cách tính số tiền PFL được hưởng

Nghỉ phép PFL cung cấp khoảng 60% đến 70% lương hàng tuần (từ $50 cho đến $1,216 hàng tuần).

Số tiền được hưởng được tính từ thu nhập trong ba tháng cao nhất của ứng viên (trong vòng 5 đến 18 tháng vừa qua), trước ngày bắt đầu xin.

Sở EDD có máy tính online tại www.edd.ca.gov/PFL_Calculator để giúp ước tính số tiền được hưởng hàng tuần.

Cách nộp đơn

Nộp đơn yêu cầu hưởng phép PFL trên Internet qua SDI Online qua địa chỉ: www.edd.ca.gov/SDI_Online, hay lấy mẫu đơn DE 2051F ở www.edd.ca.gov/Forms

Cách tìm các địa điểm của EDD

Vào Internet, địa chỉ: www.edd.ca.gov/Disability/Contact_SDI.htm để tìm văn phòng của sở EDD, hoặc gọi điện thoại Tiếng Anh 1-877-238-4373, hay Tiếng Việt 1-866-692-5596.

Tags:
California sắp cấp bằng lái xe mới theo tiêu chuẩn liên bang

California sắp cấp bằng lái xe mới theo tiêu chuẩn liên bang

Cơ quan lộ vận tiểu bang California (DMV) trong tháng này sẽ khởi sự cấp một loại thẻ lái xe mới, cũng có thể dùng để xuất trình khi lên phi cơ, hay vào các nơi chính quyền liên bang đòi phải có thẻ nhận dạng, như các văn phòng chính phủ hay căn cứ quân sự, từ cuối năm 2020 trở đi.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất