Luật pháp Úc quy định về cách gọi người chuyển giới

Sử dụng các đại từ “anh ấy” hay “cô ấy” để gọi một người chuyển giới đều có thể khiến người dân Úc phải chịu xét xử trước tòa.

Những cải cách mang tính bước ngoặt - được đưa ra bởi phe đối lập Lao động, Đảng Xanh và bị Scott Morrison cho là “nực cười” - có thể bao gồm một điều khoản khiến mọi người từ chối gọi người khác bằng những đại từ thường sử dụng.

Các luật được đề xuất sẽ cho phép cha mẹ ở Tasmania quyết định xem giới tính của con họ có được ghi trong giấy khai sinh hay không và cho phép những người từ 16 tuổi trở lên thay đổi hợp pháp giới tính của họ.

Dự luật đã thông qua hạ viện của Tasmania vào tháng trước và giờ phải thông qua thượng viện 15 thành viên của bang để trở thành luật.

Tiến sĩ Greg Walsh từ Đại học Notre Dame Australia cho biết những cải cách này phần lớn là “đáng ngưỡng mộ”, nhưng lên án việc mọi người sử dụng đại từ như thế nào là “hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

"Những thay đổi được đề xuất của quốc hội Tasmania đối với luật chống phân biệt đối xử có thể khiến một người không chấp nhận bản sắc giới tính của người chuyển giới", tiến sĩ Walsh nói với người Úc.

“Mặc dù thật đáng ngưỡng mộ rằng các nghị sĩ muốn đảm bảo những người chuyển giới được tôn trọng, nhưng nỗ lực sử dụng quyền lực nhà nước để buộc các cá nhân sử dụng ngôn ngữ trái ngược với niềm tin được giữ vững của họ là hoàn toàn không thể chấp nhận được.”

Nhóm hoạt động bảo thủ Advance Australia cho biết chính phủ không có quyền để đưa ra luật này.

Những thay đổi đã được thông qua vào tháng trước bởi cuộc bỏ phiếu của người đứng đầu đảng Tự do Tasmania Sue Hickey.

Nhóm chuyển đổi Tasmania, một nhóm quyền của người chuyển giới và đa dạng giới, cũng đã tán thành những thay đổi được đề xuất.

“Những thay đổi này sẽ khiến mọi người, những người mà tất cả chúng ta nên quan tâm, cảm thấy hạnh phúc hơn, an toàn hơn và cảm giác cộng đồng nhiều hơn”, lãnh đạo đảng Xanh, Cassy O'Connor nói trước quốc hội.

Ngược lại, Tổng chưởng lý Elise Archer tin rằng các sửa đổi là thiếu sót sâu sắc.

"Dự luật sửa đổi này chứa những thay đổi chưa được kiểm chứng về mặt pháp lý và có chứa vấn đề mà chúng tôi không thể hỗ trợ", bà nói trong một tuyên bố hồi tháng trước.

Trước đó, Thủ tướng Scott Morrison đã chỉ trích cuộc tranh luận về việc loại bỏ giới tính khỏi hộ chiếu và giấy khai sinh.

“Một chính phủ quốc gia tự do sẽ không bao giờ xóa giới tính khỏi giấy khai sinh, giấy phép và hộ chiếu”, Morrison viết trên Twitter.

Các nhà vận động đã lên án những nhận xét của Morrison là một cuộc tấn công “lỗi thời” và “hoàn toàn không phù hợp” đối với cộng đồng LGBT+.

"Một lần nữa, chúng ta lại thấy một tuyên bố phá hoại từ một người nào đó ở vị trí nổi bật và có ảnh hưởng", Sally Goldner, phát ngôn viên của nhóm chuyển giới Victoria, nói với Thomson Reuters Foundation.

Hải Vân – tinnuocmy.com

Đôi song sinh nữ cùng chuyển giới thành trai

Đôi song sinh nữ cùng chuyển giới thành trai

Lớn lên trong gia đình hạnh phúc nhưng cặp song sinh Jaclyn và Jennifer, Mỹ, luôn ước một mai thức dậy sẽ là con trai.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất