Luật sư của Trump nói cuộc chiến pháp lý 'chưa kết thúc'

Luật sư Rudy Giuliani cho biết đội ngũ pháp lý của Tổng thống sẽ tiếp tục đệ đơn kiện để đảo ngược kết quả bầu cử dù Tòa án tối cao đã bác đơn kiện của Texas.

Texas ngày 7/12 đệ đơn kiện 4 bang chiến trường, gồm Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin, lên Tòa án Tối cao. Tổng chưởng lý bang Texas Ken Paxton, thuộc đảng Cộng hòa, cáo buộc quy trình bỏ phiếu mới ở 4 bang chiến trường đã làm sai lệch kết quả bầu cử tổng thống và yêu cầu Tòa án Tối cao ngăn cử tri đoàn xác nhận chiến thắng của Biden, theo kế hoạch là vào ngày 14/12.

Tòa án Tối cao Mỹ ngày 11/12 ra lệnh bác đơn kiện của Texas, nói rằng Texas không có quyền hợp pháp để tranh tụng về cách các bang khác tiến hành bầu cử, nhưng Giuliani cho rằng Trump có thể đệ đơn lên tòa án cấp thấp hơn.

"Vụ kiện không bị bác bỏ vì tính đúng sai của lập luận mà vì tòa cho rằng Texas không có quyền kiện. Vì vậy, câu trả lời cho điều đó là Tổng thống hoặc một số đại cử tri đưa vụ kiện ra tòa án quận", ông nói trong cuộc phỏng vấn hôm 11/12 trên Newsmax.

Luật sư Rudy Giuliani tại Nhà Trắng ngày 1/7. Ảnh: AFP.
Luật sư Rudy Giuliani tại Nhà Trắng ngày 1/7. Ảnh: AFP.

"Không có gì ngăn cản chúng tôi ngay lập tức đệ đơn kiện lên tòa án quận, nơi đương nhiên là Tổng thống và một số đại cử tri có quyền kiện với cơ sở rằng quyền hiến pháp của họ đã bị vi phạm", ông nói thêm. "Chúng tôi vẫn chưa kết thúc đâu. Tin tôi đi".

Phản ứng trước động thái của Tòa án Tối cao, Trump viết trên Twitter rằng "Tòa án tối cao thực sự làm chúng ta thất vọng. Không có trí tuệ, không có can đảm". Trong khi đó, đại diện của Biden nói rằng "không có gì đáng ngạc nhiên" khi tòa bác bỏ "những nỗ lực vô căn cứ để phủ nhận Trump thất cử".

Trump và đồng minh trong chính quyền các bang trên khắp đất nước đã thúc đẩy nhiều vụ kiện với lập luận rằng gian lận cử tri diện rộng và những bất thường bầu cử đã khiến Tổng thống thất cử. Tuy nhiên, gần như tất cả đã bị bác bỏ.

Đội ngũ của Trump đang phải đối mặt với áp lực thời gian. Toàn bộ 50 bang Mỹ đã chứng nhận kết quả bầu cử và cử tri đoàn dự kiến xác nhận tân tổng thống vào đầu tuần tới. Ước tính, Joe Biden giành 306 phiếu đại cử tri trong khi Trump giành 232 phiếu.

Phương Vũ (Theo Hill)

Tags:
10.000 người đòi luận tội Tổng chưởng lý ủng hộ đơn kiện của Texas

10.000 người đòi luận tội Tổng chưởng lý ủng hộ đơn kiện của Texas

Hơn 10.000 người ký vào đơn thỉnh nguyện trên trang change.org đòi luận tội Sean Reyes, tổng chưởng lý Utah ủng hộ Texas kiện đảo ngược kết quả bầu cử.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất