Luật sư Việt Nam hỗ trợ pháp lý cho Đoàn Thị Hương như thế nào?

Dù không thể bào chữa tại tòa án Malaysia, luật sư Việt Nam có thể tham gia hỗ trợ pháp lý nhằm bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp cho Đoàn Thị Hương bằng cách phối hợp với luật sư Malaysia đang tham gia vụ án.

Luật sư Phan Trung Hoài (Phó chủ tịch Liên đoàn Luật sư Bài viết thuộc 49182f81e6a13cf5eaa496d51fea6406 Tin nước MỹViệt Nam) cho hay có hai vấn đề về việc hỗ trợ pháp lý cho Đoàn Thị Hương - người đang bị xét xử tại Malaysia với cáo buộc giết người.

luat-su-viet-nam-ho-tro-phap-ly-cho-doan-thi-huong-nhu-the-nao

Đoàn Thị Hương mặc áo chống đạn được dẫn giải rời tòa án tại Malaysia. Ảnh: AFP.

Thứ nhất về bảo hộ công dân, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng đã tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân cho Đoàn Thị Hương. Trong đó có việc liên hệ với cơ quan có thẩm quyền Malaysia tạo điều kiện thăm gặp, trao đổi với thân nhân của Đoàn Thị Hương về các thủ tục liên quan. Tòa án Malaysia đã chỉ định luật sư bào chữa cho Đoàn Thị Hương nhằm đảm bảo quyền bào chữa theo luật Malaysia.

Chủ tịch Liên đoàn luật sư Việt Nam đã trao đổi với Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao về đề xuất các luật sư Việt Nam cung cấp dịch vụ pháp lý cho Đoàn Thị Hương khi có yêu cầu.

Thứ hai trên cơ sở trao đổi thông tin đến hợp tác quốc tế trong lĩnh vực hình sự với đại diện Vụ Pháp chế luật sư nước ngoài hành nghề trong lĩnh vực pháp luật hình sự, tố tụng hình sự, ông Hoài khẳng định cán bộ ngoại giao, luật sư Việt Nam không thể tư vấn, bào chữa hoặc phiên dịch theo thủ tục tố tụng hình sự tại tòa án Malaysia.

Nếu tòa án hình sự Malaysia xét thấy cần thiết để giải quyết vụ án, có giấy triệu tập/mời cá nhân liên quan theo thủ tục chung để phục vụ điều tra hoặc xét xử tại Tòa, hoặc có yêu cầu phía Việt Nam thực hiện ủy thác tư pháp theo Hiệp định Tương trợ tư pháp về hình sự (ký ngày 29/11/2004 giữa các nước ASEAN) thì phía Việt Nam thông qua đầu mối VKSND Tối cao thực hiện.

Tuy nhiên, luật sư Việt Nam có thể tham gia hỗ trợ pháp lý nhằm bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp cho Đoàn Thị Hương bằng cách phối hợp với luật sư Malaysia đang tham gia vụ án. Hoặc luật sư Việt Nam phối hợp với đồng nghiệp giỏi về hình sự của Malaysia được gia đình Đoàn Thị Hương theo yêu cầu nhằm tìm kiếm các bằng chứng chứng minh sự vô tội hoặc giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Theo luật sư Hoài, thường trực Liên đoàn Luật sư Việt Nam sẽ sớm xem xét tiến cử một số người giỏi ngoại ngữ, có kỹ năng và kinh nghiệm hành nghề tố tụng hình sự có yếu tố nước ngoài tham gia Đoàn công tác của Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao... làm việc với các cơ quan tư pháp Malaysia, để quyết định cách thức và phạm vi hỗ trợ pháp lý cho công dân Đoàn Thị Hương, phù hợp với pháp luật tố tụng hình sự của Malaysia.

Nghi phạm Đoàn Thị Hương ngày 1/3 ra tòa địa phương Sepang tại Malaysia và nghe cáo trạng. Hương đối mặt với án tử hình nếu bị kết tội. Luật sư không biện hộ trong phiên tòa này. Vụ án dự kiến được chuyển lên tòa thượng thẩm Shah Alam. Phiên tòa tiếp theo dự kiến diễn ra ngày 13/4.

Đoàn Thị Hương cùng một bị cáo và 4 người khác (vẫn đang lẩn trốn) vào ngày 13/2/2017, lúc 9h tại sảnh khởi hành ở sân bay quốc tế Kuala Lumpur KILA2, Sepang, quận Sepang, bang Selangor Darul Ehsan, bị cáo buộc có chung âm mưu sát hại công dân Triều Tiên có tên trên hộ chiếu là Kim Chol.

Giới chức Hàn Quốc và Malaysia cho rằng nạn nhân trong vụ án chính là Kim Jong-nam, anh trai của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng chỉ xác nhận người thiệt mạng là công dân mang hộ chiếu ngoại giao Kim Chol.

Đoàn Thị Hương có 'cuộc sống khép kín'

Đoàn Thị Hương có 'cuộc sống khép kín'

Từng học trung cấp dược, suốt 10 năm xa quê Đoàn Thị Hương chỉ về thăm nhà vài lần, ít giao tiếp và được đánh giá là "ngoan hiền".

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất