Luật thi nhập quốc tịch Mỹ cho người định cư

Hiện nay, trên thế giới có hai hình thức nhập quốc tịch khác nhau tùy thuộc vào từng quốc gia. Một số nước nếu muốn nhập tịch bắt buộc bạn phải bỏ quốc tịch cũ, một số khác thì lại chấp nhận việc đa quốc tịch như: Anh, Pháp, Mỹ và ngay cả Việt Nam mới đây cũng đã được chấp nhận tuy nhiên có kèm theo một số điều kiện.

Luật Việt Nam chấp nhận đa quốc tịch trường hợp

– Trẻ sinh ra có cha/mẹ mang quốc tịch Việt Nam.

Người Việt sống ở nước ngoài xin nhập quốc tịch Mỹ nhưng không xin từ bỏ quốc tịch Việt Nam.

– Kiều bào gốc Việt hiện đang sống ở nước ngoài đã mất hoặc không có quốc tịch Việt Nam có nguyện vọng xin lại quốc tịch Việt Nam.

Làm sao để đủ điều kiện nhập quốc tịch Mỹ

– Bạn phải đạt ít nhất là 18 tuổi lúc nộp đơn, nếu không đạt khi nộp đơn USCIS sẽ tự động bác đơn của bạn.

– Chỉ những ai là thường trú nhân mới được nộp đơn để trở thành công dân Hoa Kỳ, ngoại trừ đương đơn được miễn vì nghĩa vụ trong thời kỳ chiến tranh.

– Phải tuyệt đối tuân thủ theo điều luật của hiến pháp Hoa Kỳ. Phải thề trung thành với nước Mỹ, phải đồng ý cầm súng bảo vệ nước Mỹ.

– Bạn phải là người công dân tốt, có tư cách tốt nghĩa là không vi phạm một trong số những trường hợp như là: Trốn nghĩa vụ quân sự trong độ tuổi từ 18 đến 26, rời khỏi Hoa Kỳ quá một tháng mà không thông báo với sở Xã Hội, không cấp dưỡng cho con cái hoặc đi làm mà không khai thuế…

– Phải có mặt tại Hoa Kỳ ít nhất phân nửa thời gian của 5 năm hoặc 3 năm nếu là trường hợp vợ/chồng của đương đơn là công dân Hoa Kỳ. Nếu đương đơn nộp đơn với trường hợp 5 năm, thì đương đơn phải định cư tại Mỹ ít nhất là 2 năm rưỡi. Nếu đương đơn nộp đơn trường hợp 3 năm, thì đương đơn phải có mặt tại Hoa Kỳ 1 năm rưỡi. Tuy nhiên, nếu ở nước ngoài quá 1 năm liên tục sẽ không hội đủ điều kiện nộp đơn.

– Phải có những hiểu biết căn bản về Anh ngữ, về lịch sử và về chính phủ Hoa Kỳ. Bạn phải biết đọc, biết viết, biết nói và hiểu được tiếng Anh, tuy nhiên vẫn có trường hợp được miễn đối với những cá nhân đặc biệt.

Nếu bạn hội đủ tất cả các yếu tố trên, đơn nhập tịch có thể nộp trong vòng 90 ngày trước 5 năm hoặc 3 năm. Với trường hợp 3 năm, người nộp đơn phải chứng minh vẫn còn sống chung với người vợ hoặc chồng là công dân Hoa Kỳ.

Nguồn: ibid

Tags:
Cuộc đời bi thảm của hacker nhí đầu tiên bị kết án tại Mỹ

Cuộc đời bi thảm của hacker nhí đầu tiên bị kết án tại Mỹ

15 tuổi, cậu bé này khiến cho cả hệ thống bảo mật hàng đầu của NASA và Bộ Quốc phòng Mỹ phải lao đao. Có lẽ chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ để nói về tài năng của siêu hacker Jonathan James.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất