Lý do gì khiến Canada trở thành thiên đường cho những người nhập cư

Canada không chỉ là một đất nước rộng lớn, trong lành với chất lượng cuộc sống cao, nền kinh tế và chính trị ổn định, chất lượng giáo dục hàng đầu mà còn là một trong những nơi đáng sống nhất thế giới bởi những điều “ấm áp” vô cùng nhỏ bé và bình dị.

Ở Canada bạn không cần phải mặc cả

Trang Picodi.com vừa công bố kết quả khảo sát nghiên cứu mới được tiến hành trên 1.700 người đến từ 44 quốc gia có nền văn hóa khác nhau, bao gồm châu Phi, Trung Đông, châu Á, Trung Nam Mỹ, châu Âu, Bắc Mỹ và châu Đại Dương về thói quen thích trả giá. Kết quả cho thấy người Canada không giỏi trả giá nhất.

Theo như mô tả, người Canada chẳng những không thích trả giá mà còn rất “khờ” trong việc này, họ hoàn toàn không biết giả vờ. Khi đi mua hàng, ưng ý sản phẩm hay không họ đều thể hiện thái độ rất rõ ràng, kể cả những mặt hàng giá trị cao. Ví dụ khi đi mua nhà, nếu nhìn thấy căn nhà vừa ý họ lập tức cười vui vẻ khen không ngớt lời, không hề trả giá mà mua ngay.

Lý do gì khiến Canada trở thành thiên đường cho những người nhập cư - ảnh 1

Không chỉ có vậy, người Canada thậm chí còn trả nhiều tiền hơn: “Nhà của anh rất đẹp mà giá thấp quá, tôi sẽ trả thêm cho anh”. Mặc dù không có quá nhiều những “kẻ khờ” như thế, nhưng dù sao thì những người như vậy vẫn tồn tại ở Canada. Còn nếu người mua nhìn thấy giá của một căn nhà quá cao, họ cũng sẽ không vội vàng trả giá ngay với người bán. Vài tháng sau người bán thấy không có ai đến hỏi thì sẽ ý thức được rằng giá nhà của mình quá cao và sẽ chủ động giảm giá.

Sở dĩ tại rất nhiều quốc gia, người ta có thói quen trả giá vì nguyên nhân rất lớn đó là do cơ chế thị trường không hoàn thiện, hành vi cố ý nâng giá cao quá phổ biến, người tiêu dùng vô ý sẽ bị mua hàng chất lượng kém với giá cao. Điều này có thể thấy rất rõ ràng ở Việt Nam, rất nhiều tiểu thương hét giá rất cao rồi đợi khách trả giá. Nếu gặp khách hàng “dễ tính” không trả giá, họ sẽ bán được với giá cao; còn nếu khách trả giá, họ sẽ bán với giá thấp hơn một chút nhưng vẫn có lời.

Ở Canada, bạn và những đứa trẻ sẽ được sống hạnh phúc thật sự

Lý do gì khiến Canada trở thành thiên đường cho những người nhập cư - ảnh 2

Nếu như ở Việt Nam hay một số nước Châu Á khác, cha mẹ thường gặp khá nhiều mâu thuẫn trong việc dạy con cái thì ở Canada những giá trị quan này hết sức rõ ràng và thống nhất.

Cụ thể, có cha mẹ muốn dạy con về lòng trung thực nhưng lại lo sợ đứa trẻ quá thật thà đi ra ngoài xã hội sẽ bị bắt nạt.

Có cha mẹ muốn con sống vui vẻ thoải mái nhưng lại lo lắng nếu con không cố gắng phấn đấu sẽ không có thành tựu gì.

Có cha mẹ mong con sống lương thiện nhưng lại sợ nếu tốt quá đứa trẻ sẽ phải chịu thiệt thòi

Có cha mẹ mong con sáng tạo nhưng không dám cho con thất bại và thường xuyên ngần ngại trước những ý tưởng “xa rời thực tế” của con.

Nhưng ở Canada thì khác.

Dù là giáo sư, tiến sĩ hay một người lao động chân tay bình thường, bạn luôn được xã hội tôn trọng.

Dù có những suy nghĩ và hành động khác người và kỳ cục, thậm chí đôi khi còn gây ảnh hưởng đến người khác, bạn vẫn được bao dung.

Dù không có đủ tiền trang trải cho cuộc sống và phải nhận trợ cấp, không một ai xem bạn là gánh nặng

Lý do gì khiến Canada trở thành thiên đường cho những người nhập cư - ảnh 3

Bởi, đạo đức là nền tảng cơ bản nhất trong xã hội Canada; giúp đỡ người khác là việc hết sức bình thường; cả xã hội đều đang chung tay giúp sức cho những người yếu đuối hơn, đồng thời người giàu cũng sẽ đền đáp cho xã hội.

Tôi không dám khẳng định hoàn toàn rằng Canada là “thiên đường” cho những người nhập cư, bởi mỗi người đều có những góc nhìn và giá trị quan khác nhau. Nhưng tôi muốn chia sẻ rằng, với những ai đang tìm kiếm một đất nước thanh bình, không bon chen và giả dối, hoặc với những người “khờ” và cảm thấy “đuối sức” trong cuộc sống cạnh tranh khắc nghiệt ở Châu Á giống như tôi thì Canada là một nơi đáng để thử “chọn mặt gửi vàng”!

Tags:
Sóng đỏ dọc bờ biển Florida, cá c.h.ế.t hàng ngàn tấn

Sóng đỏ dọc bờ biển Florida, cá c.h.ế.t hàng ngàn tấn

Tình trạng sóng đỏ (red tide) dọc theo vùng Tây Nam tiểu bang Florida đang tiếp tục khiến một số lượng lớn cá c.h.ế.t, dạt vào các khu bờ biển cát trắng mịn màng nơi đây, gây ra mùi hôi thối làm khổ cả cư dân lẫn du khách.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất