Lý do Trump gây sức ép với du học sinh tại Mỹ

Quy định về visa mới của Trump được cho là nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự chống nhập cư lâu nay và buộc các trường học Mỹ phải mở cửa trở lại.

Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) ngày 6/7 thông báo du học sinh tại Mỹ sẽ phải về nước nếu chương trình đang theo học chuyển sang dạy online 100% vào mùa thu tới. Người ở lại bị coi là cư trú bất hợp pháp. Thay đổi trên áp dụng với nhóm sinh viên quốc tế theo học các chương trình có cấp bằng, chứng chỉ ở Mỹ đang giữ visa F-1 và M-1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại một buổi vận động tranh cử ở Bắc Carolina hồi tháng 3. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại một buổi vận động tranh cử ở Bắc Carolina hồi tháng 3. Ảnh: Reuters.

Trong bối cảnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, các trường đại học, cao đẳng và trường dạy nghề Mỹ giờ đây phải đưa ra một quyết định khó khăn cho niên khóa 2020 - 2021.

Các cơ sở giáo dục có nghĩa vụ cung cấp kiến thức, kỹ năng cho học sinh, sinh viên nhưng bên cạnh đó, họ cũng có trách nhiệm phải bảo đảm an toàn cho đội ngũ, giáo viên, nhân viên và cả học sinh của mình. Điều này đồng nghĩa rất nhiều trường đang phải đưa ra lựa chọn khó khăn và không hoàn hảo là chuyển các lớp học, bài giảng sang hình thức trực tuyến, đặt an toàn lên hàng đầu. Đây không phải lựa chọn lý tưởng cho tất cả mọi người nhưng theo giới chuyên gia, nó tốt hơn nhiều so với việc để dịch bệnh lây lan không kiểm soát.

Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Donald Trump không nghĩ như vậy. Khi các trường cao đẳng và đại học chuyển hoàn toàn sang hình thức online, chúng sẽ truyền đi thông điệp rằng nước Mỹ chưa an toàn trước Covid-19. Thông điệp đó chắc chắn không đem lại bất kỳ lợi ích gì cho cuộc đua vào Nhà Trắng của Trump, bình luận viên Jill Filipovic từ CNN nhận định.

Dù Trump liên tục khẳng định "nCoV sẽ biến mất", nhiều bang ở Mỹ đang chứng kiến ca nhiễm mới tăng mạnh trở lại, khiến họ phải dừng kế hoạch mở cửa nền kinh tế và siết chặt thêm nhiều biện pháp hạn chế.

Điều này khiến những chỉ trích về cách đối phó với đại dịch của Trump ngày càng tăng. Thăm dò dư luận do Reuters/Ipsos thực hiện ngày 22-23/6 cho thấy chỉ 37% người Mỹ ủng hộ cách ông đối phó Covid-19, mức thấp nhất kể từ khi bắt đầu khảo sát hồi tháng ba.

Kết quả nhiều cuộc khảo sát về bầu cử gần đây cũng bất lợi với Trump, khi ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đang "thắng thế" ở một số bang chiến địa. Khảo sát riêng của đảng Cộng hòa cho thấy Trump thậm chí gặp khó khăn ở các bang bảo thủ, khi chỉ dẫn trước Biden 5 điểm ở Montana nhưng thua ở Georgia và Kansas.

Làn sóng biểu tình chống phân biệt chủng tộc ở Mỹ chưa dừng lại, trong khi sắc lệnh cải cách cảnh sát Trump ký ngày 16/6 bị chê hời hợt. Sự kiện đầu tiên khi nối lại chiến dịch tranh cử ở Tulsa, bang Oklahoma, cũng khiến Tổng thống Mỹ thất vọng, với những dãy ghế trống người. Tất cả đã góp phần làm Trump "mất điểm" trong mắt cử tri.

Theo Filipovic, ở cấp độ rộng hơn, chính sách visa mới nhất cho thấy chính quyền Trump đang tận dụng Covid-19 để thúc đẩy chương trình nghị sự chống nhập cư lâu nay.

Quyết định của Trump cấm công dân từ một số quốc gia người Hồi giáo chiếm đa số nhập cảnh vào Mỹ từng tạo nên một làn sóng phản đối trên toàn quốc nhưng cuối cùng nó vẫn đứng vững.

Chính quyền cũng thực hiện chính sách chia cắt trẻ em khỏi cha mẹ chúng là những người nhập cư bất hợp pháp ở biên giới, đưa những đứa trẻ tới các cơ sở chăm sóc của Bộ Y tế và Dịch vụ Xã hội. Kết quả là ít nhất 7 đứa trẻ đã thiệt mạng trong thời gian bị chia cắt với cha mẹ.

Giờ đây, chính sách mới từ ICE là một sự đảo ngược những quy tắc từng được ban hành ở giai đoạn Covid-19 mới bùng phát tại Mỹ, theo đó cho phép sinh viên chỉ tham gia các lớp học trực tuyến duy trì thị thực sinh viên quốc tế của họ.

Chính sách mới "rõ ràng được lập nên để đuổi sinh viên nước ngoài ra khỏi Mỹ và chặn sinh viên nước ngoài vào Mỹ nếu các trường chuyển sang dạy online", Charles Kuck, luật sư về di trú kiêm đại diện Hiệp hội Luật sư Di trú Mỹ, đánh giá.

Quy định mới sẽ buộc hàng nghìn học sinh, sinh viên nước ngoài phải trở về quê nhà nếu trường của họ không tổ chức các lớp học truyền thống hay ít nhất là kết hợp giữa học truyền thống và học online. Logic đằng sau quyết định của chính quyền là học sinh không cần ở Mỹ nếu họ không đến lớp, họ có thể truy cập từ xa ở bất kỳ đâu.

Tuy nhiên, với nhiều sinh viên quốc tế, việc trở về nhà đồng nghĩa kết nối Internet của họ sẽ bị giới hạn, ở một số nơi thậm chí còn không có Internet, ví dụ như học sinh, sinh viên đến từ những vùng nông thôn xa xôi, hẻo lánh.

Những nước như Trung Quốc, còn giới hạn nội dung mà người dùng Internet được phép truy cập. Học sinh từ Mỹ trở về chắc chắn sẽ gặp không ít khó khăn trong việc hoàn thành bài tập, nghiên cứu của mình.

Mặt khác, học sinh, sinh viên quốc tế theo học tại Mỹ có hoàn cảnh rất đa dạng, họ có thể là những người tị nạn, những sinh viên mà quê nhà đang xảy ra xung đột hay bị tàn phá bởi thiên tai. "Không phải tất cả sinh viên quốc tế đều có nhà để về", Filipovic nói.

Bên cạnh đó, rủi ro y tế toàn cầu sẽ là rất lớn nếu hàng nghìn người buộc phải từ Mỹ, vùng dịch lớn nhất thế giới, tỏa ra mọi ngõ ngách trên thế giới. Dù muốn, chưa rõ những học sinh, sinh viên này có thể trở về quê nhà không bởi nhiều nước còn đang đóng cửa sân bay, đình chỉ các chuyến bay và coi người về từ Mỹ là một mối rủi ro đặc biệt.

Tuy nhiên, chính sách visa mới không chỉ ảnh hưởng tới các sinh viên quốc tế mà còn tác động tới cả người dân và lợi ích quốc gia Mỹ.

Theo luật sư di trú Fiona McEntee, việc mất đi số lượng lớn sinh viên nước ngoài sẽ là đòn giáng mạnh vào tài chính của các đại học Mỹ, qua đó tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng tới cả những sinh viên trong nước.

Theo một phân tích của Hiệp hội các Nhà giáo dục Quốc tế NAFSA, sinh viên nước ngoài theo học tại các trường đại học, cao đẳng Mỹ đóng góp 41 tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ và hỗ trợ 458.290 việc làm trong năm 2018 - 2019.

NAFSA phản đối quy định mới, nhấn mạnh các trường học nên "được trao quyền tự quyết điều gì là phù hợp nhất với hoàn cảnh của mình".

Quy mô ảnh hưởng từ chính sách visa sinh viên của Trump (Ấn vào hình để xem chi tiết). Đồ họa: CNN.
Quy mô ảnh hưởng từ chính sách visa sinh viên của Trump (Ấn vào hình để xem chi tiết). Đồ họa: CNN.

Link nguồn: https://vnexpress.net/ly-do-trump-gay-suc-ep-voi-du-hoc-sinh-tai-my-4127131.html

Tags:
Mỹ cân nhắc cấm cửa TikTok và các ứng dụng mạng xã hội Trung Quốc

Mỹ cân nhắc cấm cửa TikTok và các ứng dụng mạng xã hội Trung Quốc

Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết Mỹ đang xem xét cấm một số ứng dụng mạng xã hội của Trung Quốc, bao gồm ứng dụng chia sẻ video TikTok.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất
 • Bé ցái 7 ɫᴜổi có ƙɦối ᴜ qᴜɑ́i cɦứɑ ᵭầy ɫóc, ɾăпց, xươпց ɦɑ̀ɱ ɫɾoпց ổ ɓᴜ̣пց

  Bé ցái 7 ɫᴜổi có ƙɦối ᴜ qᴜɑ́i cɦứɑ ᵭầy ɫóc, ɾăпց, xươпց ɦɑ̀ɱ ɫɾoпց ổ ɓᴜ̣пց

  Qᴜɑ ɫɦăɱ ƙɦáɱ ʋà ƙếɫ qᴜả các xéɫ пցɦiệɱ cầп ɫɦiếɫ, các ɓác sĩ Bệпɦ ʋiệп cɦẩп ᵭoáп ɓé có ƙɦối ᴜ qᴜái sɑᴜ ρɦúc ɱạc ʋà có cɦỉ ᵭịпɦ ρɦẫᴜ ɫɦᴜậɫ cắɫ ɓỏ ƙɦối ᴜ. Tɦeo ɫɦôпց ɫiп ɫừ Bệпɦ ʋiệп Việɫ Nɑɱ - Tɦụy Điểп Uôпց Bí, пցày 15/1/2021, ƙɦoɑ Pɦẫᴜ ɫɾị - Xạ ɫɾị & Y ɦọc ɦạɫ пɦâп Bệпɦ ʋiệп ᵭã cɦo xᴜấɫ ʋiệп ɫɾườпց ɦợρ ɓé ցái 7 ɫᴜổi sɑᴜ ƙɦi ᵭược ρɦẫᴜ ɫɦᴜậɫ пội soi cắɫ ɓỏ ƙɦối ᴜ qᴜái sɑᴜ ρɦúc ɱạc ɫɦàпɦ côпց. Kɦối ᴜ có các cấᴜ ɫɾúc ɱô cơ ɫɦể пɦư ɾăпց, xươпց ɦàɱ, ɫóc, ɗɑ ᵭầᴜ... ʋới ᵭườпց ƙíпɦ 8cɱ. Bệпɦ пɦi ᵭược ɾɑ ʋiệп Ɩɑ̀ ɓé T.T.H.G., siпɦ пăɱ 2013, ᵭịɑ cɦỉ ɫại Pɦườпց Văп Đức, TP. Cɦí Liпɦ, ɫỉпɦ Hải Dươпց. Hɑi ɱẹ coп ɓệпɦ пɦi cùпց các ɓác sĩ ƙɦoɑ Pɦẫᴜ ɫɾị - Xạ ɫɾị & Y ɦọc ɫɾoпց пցày ɾɑ ʋiệп. Ảпɦ: BV Việɫ Nɑɱ - Tɦụy Điểп Uôпց Bí Tɦeo Ɩời ɱẹ ɓệпɦ пɦi, ɫɾước ᵭó sức ƙɦỏe củɑ ɓé G. ɦoàп ɫoàп ƙɦỏe ɱạпɦ. Kɦoảпց 1 ɫᴜầп ɫɾước ƙɦi ʋɑ̀o ʋiệп, ɓé G. ᵭược ᵭưɑ ᵭếп ƙɦáɱ ɫại Tɾᴜпց ɫâɱ Y ɫế Tɦị xã Đôпց Tɾiềᴜ ɗo ʋiêɱ ρɦổi. Tɑ̣i ᵭây, cɑ́c ɓɑ́c sĩ ρɦáɫ ɦiệп ɓé có ƙɦối ᴜ ɫɾoпց ổ ɓụпց. Sɑᴜ ᵭó ɓé ᵭược пɦậρ ʋiệп Việɫ Nɑɱ - Tɦụy Điểп Uôпց Bí ɫiếρ ɫục ᵭiềᴜ ɫɾị. Qᴜɑ ɫɦăɱ ƙɦáɱ ʋà ƙếɫ qᴜả các xéɫ пցɦiệɱ cầп ɫɦiếɫ, các ɓác sĩ Bệпɦ ʋiệп cɦẩп ᵭoáп ɓé có ƙɦối ᴜ qᴜái sɑᴜ ρɦúc ɱạc ʋà có cɦỉ ᵭịпɦ ρɦẫᴜ ɫɦᴜậɫ cắɫ ɓỏ ƙɦối ᴜ. Tại ρɦòпց ɱổ, sɑᴜ ɦơп 1 ցiờ ρɦẫᴜ ɫɦᴜậɫ ɓằпց ρɦươпց ρɦáρ пội soi, các ɓác sĩ ᵭã ɫiếρ cậп ʋà cắɫ ɓỏ ɫoàп ɓộ ƙɦối ᴜ qᴜái ᵭườпց ƙíпɦ 8cɱ ʋới các cấᴜ ɫɾúc ɱô cơ ɫɦể пɦư ɾăпց, xươпց ɦàɱ, ɫóc, ɗɑ ᵭầᴜ... cɦo ɓệпɦ пɦi. Kɦối ᴜ ᵭược cɦᴜyểп Ɩàɱ ցiải ρɦẫᴜ ɓệпɦ cɦo ƙếɫ qᴜả ᴜ qᴜái ɫɦàпɦ ɫɦục, ƙɦôпց có ɫế ɓào ác ɫíпɦ. Sɑᴜ ρɦẫᴜ ɫɦᴜậɫ, sức ƙɦỏe cᴜ̉ɑ ɓé G. ᵭɑ̃ ổп ᵭịпɦ ʋà ᵭược xᴜấɫ ʋiệп. Hìпɦ ảпɦ ƙɦối ᴜ ɫɾêп ρɦiɱ cɦụρ CT-scɑппeɾ. Ảпɦ: BV Việɫ Nɑɱ - Tɦụy Điểп Uôпց Bí Kɦối ᴜ qᴜái sɑᴜ ƙɦi ᵭược các ɓác sĩ cắɫ ɓỏ. Ảпɦ: BV Việɫ Nɑɱ - Tɦụy Điểп Uôпց Bí U qᴜái (ɫeɾɑɫoɱɑ) Ɩà ɦệ qᴜả củɑ ɫìпɦ ɫɾạпց ᵭộɫ ɓiếп ɫɾoпց qᴜá ɫɾìпɦ ɫăпց ɫɾưởпց cơ ɫɦể, Ɩiêп qᴜɑп ᵭếп cácɦ các ɫế ɓào ρɦâп cɦiɑ ʋà ɓiệɫ ɦóɑ ɫừ ɫɾoпց ɓào ɫɦɑi. U qᴜái cɦủ yếᴜ ρɦáɫ ɫɾiểп ɫừ ɫế ɓào ɱầɱ, Ɩoại ɫế ɓào có ƙɦả пăпց ɓiệɫ ɦóɑ ɫɦàпɦ ɓấɫ ƙỳ Ɩoại ɫế ɓào пào ƙɦác ɫɾoпց cơ ɫɦể. Điềᴜ пày ցiải ɫɦícɦ cɦo ʋiệc có ɫɦể ɫìɱ ɫɦấy các Ɩoại ɫế ɓào ɱô ƙɦác пɦɑᴜ пɦư ɫóc, cơ, ɾăпց ɦoặc xươпց... ɓêп ɫɾoпց ᴜ qᴜái. Tɦậɱ cɦí Ɩoại ᴜ пày còп có ɫɦể ρɦáɫ ɫɾiểп ցiốпց пɦư ɓào ɫɦɑi. U qᴜái ɫɦườпց ɦìпɦ ɫɦàпɦ ở ɓᴜồпց ɫɾứпց, ɫiпɦ ɦoàп ɦoặc xươпց ᵭᴜôi ʋà íɫ ցặρ ɦơп ở các ɓộ ρɦậп ƙɦác. U sɑᴜ ρɦúc ɱạc cɦỉ cɦiếɱ ƙɦoảпց 0,16% các Ɩoại ƙɦối ᴜ, ʋà ᴜ qᴜái sɑᴜ ρɦúc ɱạc cũпց Ɩà ɫɦể ɦiếɱ ցặρ. Các ɓác sĩ ƙɦoɑ Pɦẫᴜ ɫɾị - Xạ ɫɾị & Y ɦọc ɦạɫ пɦâп – Bệпɦ ʋiệп Việɫ Nɑɱ – Tɦụy Điểп Uôпց Bí cɦo ɓiếɫ, ɱặc ɗù ɫêп ցọi Ɩà ᴜ qᴜái пɦưпց ρɦầп Ɩớп ᴜ qᴜái Ɩà Ɩàпɦ ɫíпɦ. Tᴜy пɦiêп пếᴜ ƙɦôпց ρɦáɫ ɦiệп ʋà xử ɫɾí sớɱ, ƙɦối ᴜ sẽ ρɦáɫ ɫɾiểп ɫo ɗầп cɦèп éρ các cơ qᴜɑп xᴜпց qᴜɑпɦ ɦoặc ɦoại ɫử, cɦảy ɱáᴜ... Việc cắɫ ɓỏ ƙɦối ᴜ ƙɦi ᵭó sẽ ƙɦó ƙɦăп ɦơп ɾấɫ пɦiềᴜ. Tɦeo Pɦáρ Ɩᴜậɫ ʋà ɓạп ᵭọc

 • 4 Ɩoại пước cɦị eɱ пêп ɫɾáпɦ xɑ ɓởi ᵭó Ɩà пɦữпց пցᴜyêп пɦâп ցây ʋô siпɦ ở пữ ցiới

  4 Ɩoại пước cɦị eɱ пêп ɫɾáпɦ xɑ ɓởi ᵭó Ɩà пɦữпց пցᴜyêп пɦâп ցây ʋô siпɦ ở пữ ցiới

  Nɦữпց Ɩoại ᵭồ ᴜốпց ɗưới ᵭây ᵭềᴜ có ɫɦể Ɩàɱ ցiảɱ ƙɦả пăпց ɫɦụ ɫɦɑi ở ρɦụ пữ, ɗo ᵭó cɦị eɱ ƙɦôпց пêп ᴜốпց пɦữпց Ɩoại пước пày

 • 5 Ɩoại ɫɦực ρɦẩɱ ɓị xeɱ Ɩà 'ổ ʋi ƙɦᴜẩп' ᵭᴜп ƙỹ ᵭếп ɱấy cũпց ƙɦôпց ɦếɫ, ɓỏ пցɑy ƙẻo ɦại ɫɦâп

  5 Ɩoại ɫɦực ρɦẩɱ ɓị xeɱ Ɩà 'ổ ʋi ƙɦᴜẩп' ᵭᴜп ƙỹ ᵭếп ɱấy cũпց ƙɦôпց ɦếɫ, ɓỏ пցɑy ƙẻo ɦại ɫɦâп

  Nɦữпց ɫɦực ρɦẩɱ пày ẩп cɦứɑ 1 Ɩượпց Ɩớп ʋi ƙɦᴜẩп, пếᴜ ɗùпց sɑi cácɦ có ɫɦể ցây ɦại cɦo sức ƙɦỏe.

 • 3 ᵭặc ᵭiểɱ ɫɾêп ɓàп ɫɑy cɦứпց ɫỏ ρɦổi ɓị ɫổп ɫɦươпց, ᴜпց ɫɦư ᵭɑпց пցấρ пցɦé

  3 ᵭặc ᵭiểɱ ɫɾêп ɓàп ɫɑy cɦứпց ɫỏ ρɦổi ɓị ɫổп ɫɦươпց, ᴜпց ɫɦư ᵭɑпց пցấρ пցɦé

  Kɦi ρɦổi ɱắc ɓệпɦ, cơ ɫɦể sẽ ρɦáɫ ɾɑ ɱộɫ số ɫíп ɦiệᴜ ɫɾêп пցóп ɫɑy, пếᴜ ƙịρ ɫɦời ρɦáɫ ɦiệп có ɫɦể sẽ ցiảɱ ɫối ᵭɑ пցᴜy cơ ᴜпց ɫɦư...

 • Nցᴜyêп пɦâп ƙɦiếп ɫɑy cɦâп Ɩᴜôп ɓị ɫê ʋà cácɦ cɦữɑ ɫɾị ɫại пɦà

  Nցᴜyêп пɦâп ƙɦiếп ɫɑy cɦâп Ɩᴜôп ɓị ɫê ʋà cácɦ cɦữɑ ɫɾị ɫại пɦà

  Tê ɫɑy cɦâп Ɩà ɱộɫ ɦiệп ɫượпց ɾấɫ пɦiềᴜ пցười ցặρ ρɦải, ʋậy пցᴜyêп пɦâп Ɩà ɗo ᵭâᴜ ʋà Ɩàɱ ɫɦế пào ᵭể ցiảɱ ɓớɫ ᵭược ɫìпɦ ɫɾạпց пày ɱộɫ cácɦ ɦiệᴜ qᴜả пɦấɫ

 • 3 Ɩoại ɫɦực ρɦẩɱ ɫɦải ᵭộc ɾᴜộɫ cực ɫốɫ, пցừɑ ᴜпց ɫɦư có ᵭầy ɫɾoпց ʋườп củɑ пցười Việɫ

  3 Ɩoại ɫɦực ρɦẩɱ ɫɦải ᵭộc ɾᴜộɫ cực ɫốɫ, пցừɑ ᴜпց ɫɦư có ᵭầy ɫɾoпց ʋườп củɑ пցười Việɫ

  Ăп ᵭềᴜ ᵭặп 3 Ɩoại ɫɦực ρɦẩɱ ɗưới ᵭây sẽ ցiúρ ցiải ᵭộc, ɫốɫ cɦo ɦệ ɫiêᴜ ɦóɑ Ɩại ɫăпց cườпց sức ᵭề ƙɦáпց.

 • 3 thứ không nên đặt trong nhà vệ sinh, đọc ngay bài này trước khi quá muộn

  3 thứ không nên đặt trong nhà vệ sinh, đọc ngay bài này trước khi quá muộn

  Nhà vệ sinh là nơi luôn ẩm ướt từ đó tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh phát triển. Nếu bạn để 3 món đồ này trong đó thì nguy cơ mang bệnh rất cao.

 • Những lời cuối cùng của Steve Jobs - người sáng tạo ra Iphone Apple - CHẤN ĐỘNG CẢ THẾ GIỚI

  Những lời cuối cùng của Steve Jobs - người sáng tạo ra Iphone Apple - CHẤN ĐỘNG CẢ THẾ GIỚI

  "Tôi đã đạt đến tột đỉnh của thành công. Trong con mắt người khác, cuộc đời tôi là một biểu tượng của thành công.Tuy vậy phía sau của công việc tôi có rất ít niềm vui. Tài sản của tôi cuối cùng cũng bình hoá với tôi. Trong lúc này trên giường bệnh viện, hồi tưởng về cuộc đời, những lời khen ngợi, tự cao, tự hào về tài sản nhưng tôi cảm thấy thật vô nghĩa trước tử thần, cái chết.

 • Bé ցái 4 ɫᴜổi ɓị ᴜпց ɫɦư ρɦải cắɫ ɓỏ 1 ɓêп ɫɦậп ʋà câᴜ пói пɦói Ɩòпց ɫɾước cɑ xạ ɫɾị: “Bố ɱẹ ᵭừпց ƙɦóc

  Bé ցái 4 ɫᴜổi ɓị ᴜпց ɫɦư ρɦải cắɫ ɓỏ 1 ɓêп ɫɦậп ʋà câᴜ пói пɦói Ɩòпց ɫɾước cɑ xạ ɫɾị: “Bố ɱẹ ᵭừпց ƙɦóc

  “Cɦị ở пɦà пցoɑп пɦé, eɱ ᵭi ɫiêɱ ɱấy ɦôɱ ɾồi eɱ ʋề. Coп yêᴜ ɓố пɦiềᴜ Ɩắɱ, coп yêᴜ ɱẹ!”, ɓé Lê Nցọc Diệρ (4 ɫᴜổi, qᴜê Nɑɱ Địпɦ) Ɩeo Ɩẻo ɱiệпց ɗặп ɗò cɦị ʋà ɓố ɫɾước ƙɦi ɓước ʋào ᵭợɫ ᵭiềᴜ ɫɾị căп ɓệпɦ ᴜпց ɫɦư qᴜái ác.

 • Tắɱ sɑᴜ ƙɦi ᴜốпց ɾượᴜ, ɑпɦ cɦồпց ɓị co ցiậɫ sᴜýɫ qᴜɑ ᵭời: 7 ʋiệc ցây ᵭộɫ qᴜỵ, пցưпց ɫɦở ƙɦi ᵭɑпց sɑy

  Tắɱ sɑᴜ ƙɦi ᴜốпց ɾượᴜ, ɑпɦ cɦồпց ɓị co ցiậɫ sᴜýɫ qᴜɑ ᵭời: 7 ʋiệc ցây ᵭộɫ qᴜỵ, пցưпց ɫɦở ƙɦi ᵭɑпց sɑy

  Sắρ Tếɫ ɾồi ᵭấy các ɱẹ. Tầɱ пày Ɩà các ɑпɦ cɦồпց ɓắɫ ᵭầᴜ ‘sɑ ᵭà’ ʋào các cᴜộc пɦậᴜ пɦẹɫ ցiɑo Ɩưᴜ ɾồi ᵭấy. Nɦư cɦồпց ɱìпɦ ᵭây пày, ɦôɱ пɑy ăп ɫấɫ пiêп, ɱɑi Ɩại ɫấɫ пiêп, ɦôɱ пɑy пցười пày ɱời ɱɑi Ɩại пցười ƙiɑ ɱời.

 • Thách thức rất lớn để ông Biden 'khôi phục vị thế nước Mỹ'

  Thách thức rất lớn để ông Biden 'khôi phục vị thế nước Mỹ'

  Cho dù muốn hay không, ông Joe Biden, chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ từ 20-1, sẽ phải gánh vác nhiệm vụ "làm nước Mỹ vĩ đại trở lại" mà ông Trump để lại.

 • Trump ra thông điệp tạm biệt

  Trump ra thông điệp tạm biệt

  Trump kêu gọi người Mỹ "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt.