Mang lậu cá và rùa vào Mỹ, ông gốc Việt bị 3 năm quản chế

Một người đàn ông gốc Việt, sống ở thành phố Westminster, vùng Nam California, người từng đưa lậu vào Mỹ khoảng sáu con cá kiểng, loại được coi là mắc nhất thế giới, cùng hơn một chục con rùa, hôm Thứ Hai đã bị tòa tuyên án ba năm quản chế.

Báo Orange County Register cho hay ông Kevin Đức Võ, người hồi năm ngoái nhận tội nhập cảng trái phép động vật hoang dã, phải thi hành 15 tháng của bản án quản chế trong hoàn cảnh bị quản thúc tại gia, bị kiểm soát bằng cách đeo vòng điện tử, theo văn phòng biện lý liên bang Mỹ.

Ông Đức nhận tội nhập cảng lậu cá rồng (arowana fish), vốn theo giới hữu trách là loại cá kiểng mắc tiền nhất thế giới. Loại cá này, nằm trong danh sách được thế giới bảo vệ, được nhiều người Á Châu tin là mang lại giàu có thịnh vượng cho người nuôi.

Vào Tháng Chín năm 2016, các giới chức cơ quan Quan Thuế và Biên Phòng Mỹ (CBP) chặn giữ một thùng gửi cho bà vợ ông Đức, trong có chứa sáu con cá rồng, bảy con rùa đầu to (big-headed turtle), bảy con rùa bốn mắt Châu Á (four-eyed turtle), sáu con rùa hộp Châu Á (Asian box turtle) và một con rùa lá (black-breasted turtle), theo văn phòng biện lý.

OC Register cho hay tháng sau đó, nhân viên cơ quan thủy sản và động vật hoang dã Mỹ đến xét nhà ông Đức và tìm thấy hai con rùa lá cùng bốn con cá rồng bị chết, bỏ vào trong tủ đá, theo các công tố viên.

Giới hữu trách cho rằng ông Đức có thể thu về được tới $60,000 cho tất cả những động vật hoang dã bị tịch thu.

Giới chức chính phủ liên bang cho hay họ tin rằng ông Đức đặt mua cá và rùa từ nguồn cung cấp ở ngoại quốc.

Các công  tố viên cho hay trước đây ông Đức bán cá rồng với giá $1,900 một con, rùa đầu to giá $850 một con và một cặp rùa lá giá $2,000.

Chính phủ Mỹ trong thời gian mở chiến dịch chống nhập cảng lậu động vật hoang dã, có tên là “Operation Jungle Book”, khiến 16 người bị truy tố trước tòa liên bang. Trong số những thú vật đưa lậu có cọp, rắn hổ mang, và chim chóc, cũng theo tờ OC Register.

Tags:
Cuộc thi tiếng Việt cho các em nhỏ gốc Việt tại nước ngoài

Cuộc thi tiếng Việt cho các em nhỏ gốc Việt tại nước ngoài

Tổ chức phi lợi nhuận tại Mỹ vừa tổ chức cuộc thi đọc thơ bằng tiếng Việt dành cho các em nhỏ gốc Việt sinh ra ở nước ngoài.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất