Mạng xã hội của Trump nguy cơ bị kiện

Mạng xã hội Truth của Trump bị nghi ngờ vi phạm bản quyền của nền tảng Mastodon và có thể đối mặt vấn đề pháp lý.

Eugen Rochko, nhà sáng lập mạng xã hội Mastodon, hôm 21/10 cho biết anh đã đề nghị đội ngũ luật sư của mình đánh giá xem liệu mạng xã hội Truth mà cựu tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ra mắt có vi phạm bản quyền của Mastodon hay không.

Mặc dù Mastodon là nguồn mở và bất cứ ai cũng có thể sao chép tự do, giấy phép phần mềm của họ yêu cầu những người sao chép tự tạo mã riêng và ghi rõ nguồn là từ Mastodon.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng hồi tháng 11/2020. Ảnh: AFP.
Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng hồi tháng 11/2020. Ảnh: AFP.

Tuy nhiên, ảnh chụp màn hình phiên bản đầu tiên của Truth cho thấy mạng xã hội này vẫn chứa các đoạn mã HTML từ Mastodon. Rochko nói thêm rằng Truth sử dụng hình ảnh báo lỗi mặc định của Mastodon, cho thấy nền tảng này gần như chắc chắn là một bản sao không có cải tiến.

"Chúng tôi tự hào về việc cung cấp phần mềm giúp ai cũng có thể điều hành nền tảng mạng xã hội riêng của mình, độc lập khỏi các hãng công nghệ lớn. Nhưng điều kiện chúng tôi đặt ra khi cung cấp sản phẩm miễn phí là các bên khai thác cần cho thấy những cải tiến của họ", Rochko giải thích.

"Điều này không chỉ đem lại lợi ích cho chúng tôi với tư cách nhà phát triển, mà còn có lợi cho những người sử dụng các nền tảng, giúp họ hiểu rõ chức năng nền tảng quản lý dữ liệu của họ, từ đó có khả năng tự bắt đầu nền tảng của riêng mình. Vì vậy, như mọi người thấy, việc tuân thủ điều kiện sử dụng vô cùng quan trọng với chúng tôi", anh nói thêm.

Ảnh chụp màn hình cho thấy mạng xã hội Truth sử dụng hình ảnh báo lỗi mặc định của Mastodon. Ảnh: Eugen Rochko.
Ảnh chụp màn hình cho thấy mạng xã hội Truth sử dụng hình ảnh báo lỗi mặc định của Mastodon. Ảnh: Eugen Rochko.

Trump hôm 20/10 thông báo sẽ cho ra đời mạng xã hội Truth và thành lập Tập đoàn Truyền thông & Công nghệ Trump (TMTG), nhằm "chống lại sự chuyên chế của các gã khổng lồ công nghệ". Sau vụ bạo loạn ở Đồi Capitol hồi đầu năm, cựu tổng thống Mỹ bị nhiều mạng xã hội cấm cửa với cáo buộc phát ngôn "cổ xúy bạo lực".

Bản thử nghiệm của Truth dành cho "những khách được mời" sẽ hoạt động vào tháng sau và dự kiến chính thức hoạt động vào quý đầu tiên của năm 2022, ngay trước thềm bầu cử giữa kỳ quốc hội Mỹ.

Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau khi ra mắt, Truth đã bị xâm nhập và mọi người có thể đăng ký tài khoản thông qua một liên kết công khai được lan truyền trên các mạng xã hội khác. Hiện liên kết này đã bị khóa.

Tags:
Cô dâu Việt kể chuyện làm thẻ xanh ở Trung Quốc

Cô dâu Việt kể chuyện làm thẻ xanh ở Trung Quốc

Thu Hà, nàng dâu Việt ở Bắc Kinh, được cấp thẻ xanh để được hưởng quyền lợi như người sở tại, sau hơn ba tháng chờ thẩm định hồ sơ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất