Mất Hạ viện cho đảng Dân chủ, hành động tiếp theo của ông Trump sẽ khiến châu Á "mất ngủ"

Theo chuyên gia phân tích, kết quả bầu cử giữa kỳ ở Mỹ là tin tốt cho đảng Dân chủ nhưng có thể gây rắc rối cho châu Á bởi động thái tiếp theo của chính quyền tổng thống Trump.

Nhà nghiên cứu chính trị Ian Bremmer cho biết trong cuộc phỏng vấn bên lề Diễn đàn kinh tế mới Bloomberg rằng vào những thời điểm suy yếu về chính trị, Tổng thống Mỹ thường leo thang căng thẳng, đồng nghĩa với việc châu Á có thể phải đối mặt với những bất ổn ngay lập tức sau khi đảng Cộng hòa mất Hạ viện.

Đảng Dân chủ đã giành lại được thế kiểm soát đa số tại Hạ viện Mỹ sau khi để mất viện lập pháp này vào tay đảng Cộng hòa năm 2010.

"Khi Tổng thống Bài viết thuộc 2a084e55c87b1ebcdaad1f62fdbbac8e Tin nước MỹTrump bị vây hãm hơn, ông có khả năng hành động thất thường, hiếu chiến hơn và có khả năng nguy hiểm hơn cho một phần của thế giới", Bremmer, người sáng lập và chủ tịch của công ty tư vấn rủi ro chính trị Eurasia Group cho hay.

Ngay cả khi ít bị kiềm chế, tổng thống Mỹ đã luôn luôn là người khó đoán, có những quyết sách thất thường, ông Bremmer nói thêm.

Trong khi sử dụng những lời lẽ cứng rắn về các vấn đề như cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, thực tế Bài viết thuộc ed265bc903a5a097f61d3ec064d96d2e Tin nước Mỹông Trump đã có sự kiềm chế.

Nhưng điều đó có thể thay đổi khi tổng thống thấy mình phải cạnh tranh với Bài viết thuộc 5878a7ab84fb43402106c575658472fa Tin nước Mỹđảng Dân chủ để giành lấy sự chú ý sau kết quả cuộc bầu cử, Bremmer dự đoán.

Cụ thể, ông Trump sẽ làm việc chăm chỉ hơn để truyền thông tập trung vào những vấn đề mà Tổng thống muốn, trở nên cứng rắn hơn với nhiều vấn đề toàn cầu, đặc biệt là với Trung Quốc.

Chiến lược châu Á của Mỹ cũng có khả năng rơi vào tình trạng hỗn loạn sau kết quả giữa kỳ.

Ông Bremmer dự đoán, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis có thể bị buộc phải ra đi sau kết quả của cuộc bầu cử.

Ông Mattis được coi là người gắn kết với khu vực châu Á nhiều nhất trong số các thành viên nội các của Tổng thống Trump, nhưng bị cho là không được lòng Tổng thống.

"Sẽ có nhiều thay đổi lớn khác trong nội các và ban lãnh đạo. Đây là một giai đoạn biến động khá đáng kể ở Mỹ. Kết quả bầu cử giữa kỳ sẽ đặt rất nhiều áp lực lên Tổng thống và ông ấy sẽ đổ lỗi cho rất nhiều người", ông Bremmer dự đoán.

Tags:
Cảm xúc của người gốc Việt ở Mỹ trong cuộc bầu cử giữa kỳ

Cảm xúc của người gốc Việt ở Mỹ trong cuộc bầu cử giữa kỳ

Sáng ngày 6/11, người dân khắp nước Mỹ đi bỏ phiếu cho cuộc bầu cử vào giữa nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump. Ở khu vực Little Saigon, tiểu bang California, không khí đầy háo hức khi có đến 24 người Việt Nam ra ứng cử. Đây là kỳ bầu cử có người Việt ra ứng cử nhiều nhất từ trước tới nay ở Quận Cam, California, Mỹ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất