McCain kêu gọi người Mỹ đoàn kết trong lá thư cuối cùng

Thượng nghị sĩ bày tỏ sự trăn trở với tình hình đất nước và thể hiện tình yêu cuộc sống trong lá thư được công bố hôm qua.

Thượng nghị sĩ John McCain phát biểu sau khi nhận Huân chương Tự do tại thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania vào ngày 16/10/2017. Ảnh: Reuters.

Thượng nghị sĩ John McCain phát biểu sau khi nhận Huân chương Tự do tại thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania vào ngày 16/10/2017. Ảnh: Reuters.

"Chúng ta làm suy yếu sự vĩ đại của chính mình khi nhầm lẫn lòng yêu nước với sự ganh đua giữa các dân tộc, điều từng gieo phẫn nộ, thù hận và bạo lực tới mọi ngóc ngách của thế giới", thượng nghị sĩ John McCain viết trong lá thư được trợ lý lâu năm Rick Davis đọc trong buổi họp báo tại thành phố Phoenix, bang Arizona hôm qua, theo CNN.

"Chúng ta suy yếu khi trốn sau những bức tường thay vì phá bỏ chúng, khi nghi ngờ những lý tưởng thay vì tin rằng đó là sức mạnh tuyệt vời để thay đổi", McCain viết trong lá thư cuối cùng.

Ông cũng khuyến khích người Mỹ đoàn kết thông qua những lý tưởng giúp họ kết nối với nhau thay vì chia rẽ. Thượng nghị sĩ thừa nhận mình từng mắc sai lầm, nhưng "hy vọng tình yêu dành cho nước Mỹ" của ông sẽ bù đắp được cho chúng.

"Tôi thường cho rằng mình là người may mắn nhất thế giới và vẫn cảm thấy như vậy ngay cả khi đang chuẩn bị cho đoạn cuối của cuộc đời. Tôi yêu mọi thứ trong cuộc sống của mình. Tôi đã có những trải nghiệm, những chuyến phiêu lưu và những tình bạn đủ cho 10 cuộc đời trọn vẹn, và tôi rất biết ơn", McCain viết trong thư. Ông chia sẻ thêm rằng dù vẫn có những hối tiếc, ông sẽ không đánh đổi một ngày nào trong cuộc đời mình cho người khác.

Trong khi lễ tưởng niệm thượng nghị sĩ McCain đang diễn ra tại quê nhà Arizona, các nghị sĩ trở lại Tòa nhà Quốc hội ở Washington để làm việc. Chiếc bàn của McCain tại thượng viện Mỹ được phủ một tấm vải đen và đặt một bình hoa hồng trắng.

Bàn làm việc của Thượng nghị sĩ John McCain tại Tòa nhà Quốc hội hôm qua. Ảnh: CSPAN.

Bàn làm việc của Thượng nghị sĩ John McCain tại Tòa nhà Quốc hội hôm qua. Ảnh: CSPAN.

"Không ai có thể vượt qua nhiệt huyết trong công việc của John McCain. Suốt hơn 30 năm giữ vai trò thượng nghị sĩ, ông ấy chưa từng thất bại trong việc thể hiện một trí tuệ sắc bén, một trái tim cao cả và một tinh thần hăng hái", lãnh đạo phe đa số tại thượng viện Mitch McConnel hôm qua phát biểu. Ông cho biết thượng viện đang bàn luận những cách tốt nhất để vinh danh McCain trong thời gian tới.

Thượng nghị sĩ John McCain qua đời ở tuổi 81 hôm 25/8 sau hơn một năm đấu tranh với căn bệnh ung thư. Tang lễ của ông sẽ diễn ra dưới mái vòm Tòa nhà Quốc hội vào ngày 31/8, nghi thức dành để tôn vinh "công dân xuất chúng của nước Mỹ". Thượng nghị sĩ sẽ được chôn cất tại nghĩa trang Học viện Hải quân ở Annapolis, bang Maryland vào ngày 2/9. Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay cũng ra lệnh treo cờ rủ trên toàn quốc để tưởng nhớ McCain.

Nguồn: VnExpress.net

Tags:
Người Mỹ ở Việt Nam đến hồ Trúc Bạch tưởng nhớ John McCain

Người Mỹ ở Việt Nam đến hồ Trúc Bạch tưởng nhớ John McCain

Nhiều công dân Mỹ đang sinh sống tại Việt Nam đã tới phù điêu bên hồ Trúc Bạch, Hà Nội để tưởng niệm thượng nghị sĩ John McCain.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất