Mẹ của bé gái di cư tố cáo sự 'tàn ác' trong trại giam Mỹ

Người phụ nữ Guatemala chỉ trích điều kiện tồi tệ trong trung tâm giam giữ di dân xin tị nạn của Mỹ khi điều trần trước quốc hội nước này.

Yazmin Juarez kể về điều kiện giam giữ tồi tệ của Cục Hải quan và Di dân Mỹ, bên cạnh là ảnh cô và con gái. Ảnh: Huffington Post.

Yazmin Juarez kể về điều kiện giam giữ tồi tệ của Cục Hải quan và Di dân Mỹ, bên cạnh là ảnh cô và con gái. Ảnh: Huffington Post.

"Hôm nay tôi muốn tạo ra thay đổi, muốn tạo ra khác biệt bằng cách nói cho các bạn biết chuyện đang diễn ra tại các trung tâm giam giữ của ICE, sự tàn ác ở đó vô cùng bất công", Yazmin Juarez, người có con gái nhỏ thiệt mạng khi bị các quan chức nhập cư Mỹ giam giữ, phát biểu trước tiểu ban Dân quyền và Tự do Dân sự của Hạ viện hôm 10/7.

Juarez trốn sang Mỹ năm ngoái cùng con gái Mariee 19 tháng tuổi vì sợ hai mẹ con sẽ chết nếu ở lại Guatemala. Cô vượt biên và xin tị nạn nhưng hai người bị "nhốt trong một cái chuồng lạnh cóng vài ngày", sau đó chuyển tới một nhà tù cùa Cục Hải quan và Di dân Mỹ (ICE) khi con gái bị ốm.

"Tôi cầu xin bác sĩ và nhân viên y tế điều trị cho con bé nhưng họ không làm", Juarez nói. "Khi ICE thả chúng tôi, tôi ngay lập tức đưa Mariee đến bác sĩ và con bé được đưa đi cấp cứu, nhưng đã quá muộn. Mariee vĩnh viễn nằm lại trong viện".

Elijah Cummings, chủ tịch Ủy ban Giám sát và Cải cách Hạ viện, đã gọi các trại giam của ICE là "sự lạm dụng trẻ em được chính phủ tài trợ trên quy mô lớn".

Joaquin Castro, chủ tịch nhóm người nói tiếng Tây Ban Nha thuộc Quốc hội, cho rằng Mỹ cần có "trách nhiệm cao hơn" và kêu gọi "một kế hoạch phục hưng" dài hạn cho Trung Mỹ, đề cập tới khoản đầu tư khổng lồ mà Mỹ từng dành để giúp đỡ châu Âu tái thiết sau Thế chiến II.

Hồi đầu tuần, giám đốc nhân quyền Liên Hợp Quốc Michelle Bachelet cho biết bị "sốc hoàn toàn" khi nhìn thấy các điều kiện giam giữ người di cư và người tị nạn trong trại giam của Mỹ. Trong báo cáo tuần trước, cơ quan giám sát của Bộ An ninh Nội địa Mỹ cảnh báo "tình trạng quá tải ở mức nguy hiểm" tại nhiều trung tâm đang giam giữ hàng nghìn người di cư xin ở lại Mỹ. Đa số họ chạy trốn khỏi bạo lực và đói nghèo ở Trung Mỹ.

Theo: Vnexpress

Tags:
Đôi vợ chồng Mỹ nghèo di cư sang nước khác để được sống giàu có

Đôi vợ chồng Mỹ nghèo di cư sang nước khác để được sống giàu có

Với 2.000 đôla, một cặp vợ chồng về hưu khó sống ở Mỹ, họ đã chuyển đến Ecuador - nơi được trồng rau, hoa và sống như người giàu.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất