Mẹ già rồi, xin đừng nói những điều này

Có một câu nói thế này: Nếu cha mẹ không cho chúng ta tất cả những điều tốt đẹp, thì số tiền họ chi cho chúng ta có thể được sử dụng để đi du lịch khắp thế giới. Vì sự lớn lên khỏe mạnh và hạnh phúc của con cái, cha mẹ đã phải trả giá rất nhiều. Nhưng chúng ta đã làm được gì cho cha mẹ?

Hãy nhớ rằng đừng bao giờ nói mười lời này với cha mẹ của bạn!

1. Được rồi, được rồi, con biết rồi, thật dài dòng! (Trên đời có cha mẹ dài dòng thực ra là một loại hạnh phúc).

2. Có ổn không ạ, không có việc gì à, vậy con tắt máy nhé. (Cha mẹ gọi điện thoại tới, có thể chỉ là muốn nói chuyện, hãy hiểu ý cha mẹ, đừng vội vàng cúp điện thoại!)

3. Con đã nói rồi mà mẹ mãi chưa hiểu, mẹ đừng hỏi nữa nhé! (Thực ra mẹ chỉ muốn nói chuyện với chúng ta thôi mà.)

4. Đã nói mẹ bao nhiêu lần rồi là đừng có làm, đã làm không được rồi mà còn cứ làm.” (Một số cha mẹ đã không còn đủ sức lực để làm việc gì đó, chúng ta vì lo lắng cho cha mẹ mà ngăn lại, nhưng đừng khiến cho cha mẹ cảm thấy họ trở nên vô dụng!

5. “Cha mẹ đã lỗi thời rồi!” (Ý kiến của cha mẹ có thể không còn tác dụng với chúng ta, nhưng chúng ta cũng không nên đối đáp như thế).

6. “Bảo mẹ đừng thu dọn phòng của con, mẹ xem, bây giờ đồ đạc nào tìm cũng không thấy!” (Chúng ta nên tự thu dọn phòng mình, nếu không thu dọn cũng tránh làm phật ý cha mẹ)

7. “Con muốn ăn cái gì con tự biết rồi, mẹ đừng gắp nữa!” (Cha mẹ ngóng trông chúng ta trở về nhà, đều mong muốn chúng ta có bữa ăn no và ngon miệng, chúng ta nên hiểu và vui vẻ tiếp nhận)

8. “Con đã bảo mẹ đừng ăn những thức ăn thừa này rồi, sao mẹ không nghe à?” (Cả đời cha mẹ đều có thói quen tiết kiệm, rất khó sửa đổi, nói cha mẹ mỗi lần làm thức ăn, làm ít một chút là được)

9. Con tự biết cân nhắc rồi, mẹ đừng nói nữa, thật là phiền phức.”

10. Những đồ vật này con đã nói là không cần dùng rồi, mẹ chất đống ở đây để làm gì?” (Người ta sẽ nhớ về người cũ khi về già …)

Khi bạn còn là một đứa trẻ,  mẹ bạn luôn ôm bạn mỗi ngày và dỗ bạn ngủ; khi bạn còn là một thiếu niên, mẹ bạn sẽ nói về bạn mỗi ngày và giúp bạn kéo chăn bông mỗi đêm; cuối cùng khi bạn rời nhà và đi du lịch xa đi,  mẹ bạn luôn quan tâm đến bạn mỗi ngày.

Đôi khi, chúng ta luôn phàn nàn về sự cằn nhằn của mẹ, và chúng ta luôn khó chịu với những lời vuốt ve mẹ đã nói không biết bao nhiêu lần. Người ta nói con cái là duyên nợ của cha mẹ kiếp trước, câu này rất đúng. Chúng ta hãy biết ơn, chúng ta hãy biết ơn công ơn dưỡng dục như trời bể của cha mẹ.

Nếu một ngày, bạn thấy mẹ nấu quá mặn và không ngon, nếu một ngày, bạn thấy bố mẹ thường xuyên quên tắt các thiết bị điện; Nếu một ngày nào đó, bạn thấy cây cối hoa lá của cha mình dần bị bỏ hoang, nếu một ngày, bạn thấy tầng tủ quần áo trong nhà thường bị bám đầy bụi;

Nếu một ngày, bạn thấy cha mẹ không còn thích ăn rau củ quả giòn nữa, nếu một ngày, bạn thấy cha mẹ mình thích ăn những món rau nấu không ngon; Nếu một ngày, bạn phát hiện bố mẹ luôn bị ho trong giờ ăn, đừng nhầm chúng với cảm lạnh (đó là hiện tượng lão hóa thần kinh nuốt); Nếu một ngày, bạn thấy họ không thích đi chơi nữa … Có thể là do cơ thể không được như ngày nào …

Mọi người ai rồi cũng sẽ già đi, và cha mẹ sẽ già hơn chúng ta. Khi cha mẹ không thể tự lo cho mình, khi nhiều việc không thể hoàn thành tốt, xin đừng coi thường họ, và hãy giữ vững “lòng tự trọng” của họ.

Khi mẹ bạn không còn thích tắm, hãy dành thời gian tắm rửa cho mẹ thường xuyên, vì dù mẹ có tắm rửa cũng không thể làm sạch được bản thân mình như trước;

Khi chúng ta thưởng thức món ăn, hãy chuẩn bị một chiếc bát nhỏ có kích thước phù hợp và thức ăn dễ nhai cho cha mẹ. Cha mẹ không thích ăn, có thể là do răng họ không còn cắn được.

Tôi đã từng nghe một câu nói như vậy: Thực ra, mỗi bà mẹ đều là một nàng tiên xinh đẹp, và họ có một chiếc váy rất đẹp. Nhưng khi họ quyết định làm mẹ của một đứa trẻ, khi họ đã sẵn sàng lo cho một cuộc sống nhất định, cô sẽ trút bỏ bộ quần áo xinh đẹp này và trở thành một người phụ nữ bình thường, cả đời giản dị.

Vậy nên, nếu cha mẹ bạn còn sống trên đời, đó là một đặc ân mà thượng để ban cho bạn cơ hội để được đáp đền công ơn dưỡng dục sinh thành,  hãy luôn mỉm cười quan tâm tới họ. Đừng để cha mẹ mỏi mắt ngóng trông mà không nhìn thấy hình bóng của bạn, bởi vì trên đời này chỉ có cha mẹ mới vì bạn mà nguyện hy sinh bản thân mình.

Hằng Tâm

Theo Aboluowang

Tags:
Tại sao nhiều người quay lại với tai nghe có dây

Tại sao nhiều người quay lại với tai nghe có dây

Kiểu tai nghe có dây truyền thống đang dần được nhiều người lựa chọn trở lại bởi tính thẩm mỹ và thực tế.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất